Báo Công An Đà Nẵng

Nguy cơ cháy nổ tại các nhà tạm nằm trong khu dân cư

Thứ sáu, 11/02/2022 17:02

Cùng với các chung cư, khu tập thể cũ kỹ, một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ đang khiến người dân lo lắng là những căn nhà tạm nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Những ngôi nhà này nằm sâu trong khu dân cư nên khi xảy ra cháy sẽ rất dễ gây cháy lan sang các nhà bên cạnh. Ngoài ra, công tác tiếp cận của lực lượng chữa cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Lực lượng PCCC triển khai chữa cháy một nhà tạm trong khu dân cư.

Mới đây, người dân tại khu vực P. An Hải Tây (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) một phen hoảng sợ khi một đám cháy bùng lên từ khu vực nhà tạm do ông Thạch Sanh làm chủ. Ngôi nhà xảy ra cháy nằm sâu trong kiệt, hẻm nhỏ có nguy cơ cháy lan sang các công trình lân cận và các hộ dân xung quanh nên người dân đã điện cho lực lượng chữa cháy 114. Nhận tin báo, lực lượng PCCC CAQ Sơn Trà đã điều động cán bộ chiến sĩ và xe chữa cháy đến hiện trường. Khi đến hiện trường, công tác triển khai của lực lượng chữa cháy gặp nhiều khó khăn do đây là nhà tạm có nhiều đồ dùng sinh hoạt dễ cháy. Lực lượng chữa cháy đã triển khai đường vòi phun dập tắt đám cháy sau 5 phút, không để xảy ra cháy lan.

Theo Đại úy Lê Văn Vĩnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Sơn Trà, trên địa bàn quận vẫn còn rất nhiều hộ dân dựng nhà tạm nằm sâu trong khu dân cư khiến cho nguy cơ cháy nổ luôn thường trực. Vì những căn nhà này có hệ thống điện không đảm bảo, diện tích nhỏ hẹp, chứa nhiều vật dụng dễ cháy, nên khi xảy ra sự cố rất dễ gây cháy lan, cháy lớn. Bên cạnh đó, công tác tiếp cận chữa cháy của lực lượng chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên xuống tận khu dân cư, phối hợp với lực lượng cảnh sát khu vực tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC cho các hộ dân này. Qua đó có thể giúp cho người dân nâng cao kiến thức, xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Anh H., một người dân sinh sống lâu năm tại phường An Hải Tây, cho biết: "Hiện nay vấn đề cháy, nổ diễn ra nhiều nơi và không chừa một khu vực nào, hay một gia đình nào. Chỉ cần mất cảnh giác, thiếu sự hiểu biết về PCCC là hỏa hoạn có thể xảy ra. Đặc biệt, khi sống ở những con ngõ sâu như chúng tôi, nếu có hỏa hoạn thì rất khó để dập lửa". Bà Nguyễn Thị V. (người dân P. An Hải Tây) cho biết, công an phường, lực lượng PCCC và chính quyền thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy. "Biết là nhà mình tiềm ẩn nhiều nguy cơ về PCCC nhưng vì cuộc sống khó khăn nên cũng không biết tính sao, chỉ biết sống chung với lũ", bà V. cho biết.

Tuy ẩn họa cháy, nổ luôn rình rập bất cứ lúc nào nhưng việc trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tại những khu nhà tạm, những ngôi nhà ở sâu trong ngõ là rất thiếu thốn. Trước nguy cơ tiềm ẩn hỏa hoạn từ các khu vực này, cơ quan chức năng cần sớm có những biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền cách thức sử dụng điện, lửa cho an toàn cho người dân. Chỉ có như vậy mới có thể hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

VIỆT THÀNH