Báo Công An Đà Nẵng

Nguy cơ xung đột lan rộng tại Dải Gaza

Thứ bảy, 08/04/2023 08:35
Cảnh sát Israel kiểm tra phần còn lại của một quả tên lửa được phóng từ Lebanon và bị Israel bắn hạ tại thị trấn Fassuta, miền Bắc nước này ngày 6-4. Ảnh: AFP

Không kích đáp trả

Israel ngày 7-4 tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự với tên gọi "Bàn tay mạnh mẽ" tấn công vào các vị trí của phong trào vũ trang Hamas ở dải Gaza. Hành động này nhằm đáp trả đợt tấn công trước đó Israel cáo buộc là của lực lượng Hamas diễn ra sau khi Israel phải đối mặt với hàng chục quả tên lửa được phóng từ miền Nam Lebanon vào hôm 6-4 mà Tel Aviv cáo buộc là do Hamas đứng sau. Theo Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Hamas ngày 5-4 đã phóng 34 rocket từ Lebanon vào khu vực phía bắc Israel. Có 25 quả đã bị đánh chặn. Đây là vụ tấn công rocket lớn nhất từ hướng Lebanon mà Israel phải đối mặt từ năm 2006 - thời điểm mà IDF bắt đầu cuộc chiến với nhóm dân quân Hezbollah.

Israel tuyên bố, các vụ không kích đáp trả làm rung chuyển Dải Gaza đã nhằm vào mục tiêu như các đường hầm và địa điểm sản xuất vũ khí của Hamas, nhóm Hồi giáo đang kiểm soát khu vực này. "Phản ứng của Israel sau đó sẽ khiến kẻ thù của chúng ta phải trả giá đắt", Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết.

Các cuộc tấn công xuyên biên giới qua lại diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem. Năm nay, tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo diễn ra trùng thời điểm ngày lễ Vượt qua của người Do Thái.

Trong khi đó, phong trào Hamas cũng lên án Israel phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả của hành động xâm lược đối với dải Gaza và thành phố Jerusalem. Hamas cho rằng, việc tiếp tục xâm lược Gaza và các hành vi vi phạm của Israel đối với Jerusalem và nhà thờ Al-Aqsa sẽ không đạt được an ninh cho lực lượng chiếm đóng. Hamas kêu gọi người Palestine và các phe phái đoàn kết trong một cuộc đối đầu công khai với Israel để bảo vệ Jerusalem và Al-Aqsa.

Về phần mình, Lữ đoàn Al-Qassam, cánh quân sự của Hamas cũng tuyên bố đã tiến hành các hoạt động phòng không chống trả các máy bay chiến đấu của Israel trên bầu trời Gaza. Truyền thông Israel cho biết, 8 quả rocket đã được bắn từ dải Gaza về phía các thị trấn của Israel giáp với khu vực này.

Phản ứng của các bên

Các cuộc không kích trả đũa lẫn nhau giữa Israel và các phe phái Palestine càng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh đẫm máu mới tại dải Gaza, tương tự những gì đã xảy ra vào tháng 5-2021 và tháng 4-2022 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại miền nam Lebanon (UNIFIL) ra tuyên bố mô tả tình hình "cực kỳ nghiêm trọng" và kêu gọi kiềm chế. Người đứng đầu UNIFIL Aroldo Lazaro đã liên lạc với chính quyền của cả hai bên. UNIFIL cho biết Lebanon và Israel đều khẳng định "không muốn chiến tranh".

Trước tình trạng căng thẳng giữa các bên, Liên Hợp Quốc đã bày tỏ thái độ quan ngại và kêu gọi kiềm chế. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephen Durajic nhấn mạnh: "Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa. Lực lượng tạm thời của Liên Hợp Quốc tại Lebanon vẫn giữ liên lạc với các bên và chúng tôi kêu gọi các bên tránh bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm leo thang tình hình".

Mỹ lên án vụ tấn công rocket nhằm vào Israel và tuyên bố Tel Aviv có quyền để tự vệ. Tuy nhiên, Washington cũng bày tỏ quan ngại về cuộc đụng độ diễn ra ở khu vực Al-Aqsa. Đây là địa điểm linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, nơi hàng chục nghìn người cầu nguyện trong tháng Ramadan. Nhà thờ này từ lâu đã là một điểm nóng căng thẳng. Các cuộc đụng độ tại đây vào năm 2021 đã châm ngòi cho cuộc chiến kéo dài 10 ngày giữa Israel và Hamas.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel khẳng định: "Mỹ lo ngại trước những cảnh tượng bên ngoài Jerusalem và quan điểm của chúng tôi là sự tôn nghiêm của các thánh địa phải được bảo tồn. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hiện trạng lịch sử tại các thánh địa ở Jerusalem và bất kỳ hành động đơn phương nào gây nguy hiểm cho hiện trạng của nó là không thể chấp nhận được. Mỹ kêu gọi kiềm chế, phối hợp và bình tĩnh trong tháng lễ này".

AN BÌNH