Báo Công An Đà Nẵng

Nguyên nhân ban đầu của vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang là do vi khuẩn Salmonella group

Thứ tư, 23/11/2022 09:53

Do phần lớn bệnh nhân đã được điều trị ổn định và cho xuất viện nên hiện tại không ghi nhận tình trạng bệnh nhân quá tải tại các cơ sở y tế trong quá trình đoàn đi kiểm tra. Nhiều bệnh nhân được các bác sỹ cho xuất viện, tuy nhiên do tâm lý lo lắng nên đã xin ở lại BV để tiếp tục theo dõi và sẽ xuất viện trong thời gian tới. Các bệnh nhân ra viện được kết nối, theo dõi sát để có hướng dẫn kịp thời khi cần thiết. Tính đến 15 giờ ngày 21-11, tình trạng của tất cả bệnh nhân đã ổn định. Các bệnh nhân đã được điều trị tại các cơ sở y tế đều được các nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế và xử lý tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc do ngộ độc thực phẩm.

Cũng theo công văn khẩn này, kết quả phân lập nguyên nhân ban đầu từ nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân) của các bệnh viện cho thấy, tác nhân gây bệnh là Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh. Ghi nhận một trường hợp kháng với các kháng sinh là Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.

Lãnh đạo Sở Y tế đã chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tập huấn cho các đơn vị y tế trên địa bàn. Sở cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tiếp nhận các trường hợp mới (nếu có), theo dõi, chăm sóc, điều trị các bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, hiện tại đang hướng nhiều đến tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group.

Theo TTXVN-BT