Báo Công An Đà Nẵng

Nhà văn Trần Đức Tiến giành giải "Hiệp sĩ Dế Mèn" năm 2023

Thứ năm, 01/06/2023 09:56

Theo đánh giá của BTC, một điều đáng ghi nhận là sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng ở mọi lứa tuổi, cả trong và ngoài nước. Nhiều tác giả nước ngoài đã gửi tác phẩm tham dự và đoạt giải. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa to lớn mà Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn đã mang đến cho xã hội, đặc biệt là mang đến niềm vui cho những độc giả nhỏ tuổi vốn luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh...

Giải thưởng "Hiệp sĩ Dế Mèn" được trao tặng cho nhà văn Trần Đức Tiến nhằm tôn vinh những cống hiến xuất sắc của ông trong sự nghiệp sáng tác dành cho thiếu nhi, trong đó có tác phẩm "A lô!... Cậu đấy à?" (2022) được đưa vào xét giải năm nay.

Nhà văn Trần Đức Tiến (1953), quê Lý Nhân (Hà Nam), hiện đang sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông viết cho cả thiếu nhi và người lớn. Khá nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào sách giáo khoa như "Giọt sương đêm" (Ngữ Văn 6, tập 1, bộ sách Chân trời sáng tạo), "Cá chuồn tập bay" (Tiếng Việt 2, tập 2, bộ sách Chân trời sáng tạo), "Bạn nhỏ trong nhà" (Tiếng Việt 3, tập 1, bộ sách Kết nối tri thức), "Hoa cúc áo" (Tiếng Việt 4, tập 2, bộ sách Chân trời sáng tạo), "Chân trời cuối phố" (Tiếng Việt 4, tập 1, bộ sách Kết nối tri thức)… Tác phẩm "A lô!... Cậu đấy à?" là tác phẩm mới nhất của ông, tiếp theo của cuốn đồng thoại nổi tiếng "Xóm Bờ Giậu" (2019) - Giải B, Giải thưởng Sách quốc gia.

Được biết, Giải thưởng lớn - "Hiệp sĩ Dế Mèn" vẫn giữ tiêu chí quan trọng nhất là trao tặng tác giả có "sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc trong năm", đồng thời có bề dày sáng tác, cống hiến cho thiếu nhi trong cả sự nghiệp. Gia tài tác phẩm cho thiếu nhi của Nhà văn Trần Đức Tiến, cùng với "A lô!... Cậu đấy à?" còn có 10 cuốn giúp ông đủ điều kiện để được trao "Hiệp sĩ Dế Mèn" - giải thưởng danh giá dành cho cả sự nghiệp vì thiếu nhi. Đó là các tác phẩm: "Ốc mượn hồn" (1992); "Vương quốc vắng nụ cười" (1993); "Dế mùa Thu" (1997); "Thằng Cúp" (2001); "Làm mèo" (2003, tái bản 2015, 2023); "Trăng vùi trong cỏ" (2006); "Chiếc lông ngỗng trời" (2011); "Những truyện hay viết cho thiếu nhi của Trần Đức Tiến" (2013); "Trên đôi cánh chuồn chuồn" (2015, tái bản 2020) và "Xóm Bờ Giậu" (2019, tái bản 2020, 2021, 2022).

Bên cạnh giải thưởng lớn, Ban Tổ chức đã trao 4 giải đồng hạng mang tên "Khát vọng Dế Mèn" cho: Chùm tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi, Lạng Sơn); các tác phẩm "Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ" (truyện dài của Lạc An, Nhà xuất bản Kim Đồng); "Ở một nơi có rất nhiều rồng" (bản thảo truyện dài của Mộc An); "Vua ngan xóm hồ" (bản thảo truyện dài của Nhà văn Uông Triều). Ngoài ra, hai tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo được trao cho các tác phẩm "Nghé ọ Hai Xoáy" (truyện dài của tác giả Phạm Anh Xuân, Nhà xuất bản Văn học - Tân Việt Books); "Tôi, bố tôi, và…", "Từ những bức thư" (chùm bản thảo của tác giả Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi).

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do Báo Thể thao và Văn hoá sáng lập từ năm 2020, trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của" thiếu nhi, hoặc "vì" thiếu nhi. Trước đó, giải "Hiệp sĩ Dế Mèn" được trao tặng Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (2020) cùng nhiều giải "Khát vọng Dế Mèn" được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 4 tác giả là thiếu nhi. Mùa giải lần thứ 4 năm nay đã thu hút 121 tác phẩm, chùm tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố từ ngày 1-1-2022 đến ngày 20-4-2023; 10 tác phẩm được chọn vào vòng Chung khảo để trao giải.

Thanh Giang