Báo Công An Đà Nẵng

Nhạc sĩ Trần Hồng ra mắt sách mới về sân khấu truyền thống

Thứ sáu, 16/09/2022 13:01
Bìa sách “Bài bản - Lý trong sân khấu dân tộc”.

Là người chuyên nghiên cứu, sưu tầm, lý luận âm nhạc, suốt mấy chục năm qua, nhạc sĩ Trần Hồng đã tìm tòi, học hỏi và tích lũy được nhiều tư liệu nguyên gốc, tài liệu viết tay và sách của các nhà nghiên cứu âm nhạc và sân khấu dân tộc. Ông từng tham dự các hội thảo nghệ thuật truyền thống có nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham dự, trao đổi và đúc kết đậm tính khoa học, đánh giá cao nghệ thuật sân khấu dân tộc cổ truyền Việt Nam, trong đó, những làn điệu âm nhạc truyền thống là linh hồn của sân khấu, góp phần đem lại thành công cho vở diễn, đồng thời trở thành bài học kinh nghiệm để soi rọi, đối chiếu những cái hay, cái đẹp từ cội nguồn qua sáng tạo kỳ công của các bậc tiền bối để nghiên cứu và phát huy, lưu truyền cho các thế hệ tiếp nối.

Trải qua một chặng đường dài gần nửa thế kỷ sưu tầm, nghiên cứu, lưu giữ bản thảo… đến nay, nhạc sĩ lão thành Trần Hồng đã sưu tập, tổng hợp, chỉnh sửa cho ra mắt tập sách này, tiếp nối hàng chục cuốn sách đã xuất bản trong dặm dài cuộc đời gắn bó với nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Trong những năm thập niên 50, 60 của thế kỷ XX, nhạc sĩ Trần Hồng đã sưu tầm, ghi chép, thu âm các điệu Lý, bài Hề, bài bản dân ca Bài chòi của nhiều nghệ nhân. Đến nay, họ đều đã qua đời vì tuổi già sức yếu và bệnh tật. Riêng nhạc sĩ Trần Hồng vẫn tích cực truyền dạy, đào tạo cho lớp trẻ và dày công cho ra đời các công trình lý luận, nghiên cứu âm nhạc và sân khấu có giá trị cao. Giữa năm 2022, dù tuổi đã qua ngưỡng cửu thập (93), song ông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn tiếp tục đúc kết kinh nghiệm và trao truyền cho thế hệ mai sau những vốn quý âm nhạc và sân khấu dân tộc mà ông lưu giữ suốt cả cuộc đời.

Với 380 trang sách đã giới thiệu những làn điệu chính trong sân khấu Tuồng, Chèo và Kịch dân ca.

Nhạc sĩ Trần Hồng đoạt nhiều Huy chương, Kỷ niệm chương và giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn nghệ dân gian, Hội Sân khấu Việt Nam và của Ngành Văn hóa, UBND TP Đà Nẵng và cao nhất là Giải thưởng Nhà nước. Có thể nói ông là bậc cao niên nhất trong đội ngũ hội viên Liên hiệp các Hội VHNT TP Đà Nẵng. Nhằm tôn vinh nhạc sĩ Trần Hồng với nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật dân tộc Việt Nam, cuối năm nay Hội Âm nhạc, Hội Sân khấu và Hội Văn nghệ dân gian Đà Nẵng TP sẽ tổ chức lễ thượng thọ cho ông.

Văn Thu Bích