Báo Công An Đà Nẵng

Nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Tuyên Quang

Thứ ba, 05/03/2024 18:46
Đại diện lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các cơ quan liên quan và địa phương thăm hỏi nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh tập trung tối đa lực lượng y bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương; tạo điều kiện thuận lợi để gia đình nhanh chóng tiếp cận các nạn nhân trong vụ tai nạn; làm các thủ tục liên quan đến nạn nhân tử vong; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì họp với các đơn vị liên quan đánh giá nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn, triển khai ngay các giải pháp khắc phục bất cập về hạ tầng, tổ chức giao thông (nếu có); rút kinh nghiệm và xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới và Công điện số 10/CĐ-TTg ngày 29/01/2024 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Lễ hội Xuân 2024.

Các lực lượng chức năng triển khai cứu hộ nạn nhân trong vụ tai nạn.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ trưởng Công an chỉ đạo Công an tỉnh Tuyên Quang và công an các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; xác định rõ nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ tai nạn và các nguyên nhân có liên quan để phục vụ công tác phòng ngừa tai nạn giao thông tương tự trong thời gian tới.

Bộ trưởng Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương đánh giá về hạ tầng giao thông trên tuyến quốc lộ 2 và các tuyến cao tốc, quốc lộ trọng yếu; tổ chức lại giao thông tại khu vực xảy ra vụ tai nạn để khắc phục ngay những tồn tại, bất cập (nếu có).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới; chủ động giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả để đẩy lùi, giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm tốt nhất an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho nhân dân.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình các nạn nhân tử vong; động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; đồng thời chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và lực lượng công an đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo, khắc phục hậu quả và thăm hỏi các nạn nhân.

Trong buổi sáng 5/3, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng dẫn đầu đoàn công tác đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Tuyên Quang), đến nay đã xác định được 5 nạn nhân tử vong và 3 người bị thương nặng (đều ngồi trên xe khách ở phần đầu xe), các nạn nhân bị thương nằm từ hàng ghế thứ 3 về sau. Nguyên nhân ban đầu do xe container vào cua bị nghiêng, thùng container va vào phần trên của xe khách giường nằm. Vị trí bị tai nạn ở đoạn đường cong cua, xe khách đi đúng phần đường của mình và không thể tránh khỏi va chạm.

Đoạn đường xảy ra tai nạn ở khúc cong cua, khuất tầm nhìn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Ngay sau khi tai nạn xảy ra, người dân và các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt kịp thời để cứu giúp các nạn nhân, nhờ đó đã giảm được số lượng người thương vong. Hiện còn 3 nạn nhân bị thương nặng và một số người bị chấn thương, xây xước nhẹ, trong đó 2 nạn nhân đang phải thở máy và chưa xác định được người nhà. Đối với 5 nạn nhân tử vong, cơ quan chức năng đã liên hệ được với người nhà nhưng do các nạn nhân hầu hết ở miền nam nên người nhà vẫn đang trên đường tới.

Sau khi đến bệnh viện thăm hỏi và động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn, ông Khuất Việt Hùng cùng lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp nhanh với các lực lượng chức năng để đánh giá và làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng biểu dương, đánh giá cao công tác chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn của các lực lượng chức năng, cũng như bảo đảm an toàn giao thông tại hiện trường trong điều kiện đường hẹp, cong cua, khuất tầm nhìn. Ông Hùng cũng đề nghị cơ quan điều tra và các cơ quan liên quan khôi phục dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của xe container và sớm khởi tố để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, vị trí xảy ra tai nạn đường khá êm thuận, có vạch sơn, biển báo đầy đủ. Trước đây, vị trí này là khúc cua nguy hiểm, được rà soát, cải tạo bảo đảm an toàn giao thông từ năm 2014. Thời điểm trước khi xảy ra va chạm, xe khách lưu thông với tốc độ 48 km/giờ, xe container đến 21 giờ 53 phút ngày 4/3 đã bị mất tín hiệu thiết bị hành trình nên chưa có dữ liệu về tốc độ.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Công an, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 1 giờ 36 phút ngày 5/3, tại km 151, quốc lộ 2 thuộc thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Xe container BKS 15C-075.26, kéo theo rơ-moóc BKS 15R-008.96 do Lê Văn T (SN 1985, trú tại xã Hoành Sơn, huyện Kinh Môn, Hải Dương) điều khiển, chở lạc khô từ Hải Phòng đi Hà Giang đã va chạm với xe khách giường nằm BKS 23F-000.58 do Phan Văn Q (SN 1983, trú tại huyện Bắc Quang, Hà Giang) điều khiển, lưu thông từ Hà Giang đi Tuyên Quang, khiến 5 người tử vong tại chỗ.

Theo NDO