Báo Công An Đà Nẵng

Nhật Bản hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng

Thứ tư, 15/04/2020 12:02

Ngày 14-4, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn lễ công bố người kế vị Nhật hoàng trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nước này.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ công bố xác lập người kế vị “Ngai vàng Hoa cúc” nhằm công bố với người dân trong và ngoài nước về việc xác lập Thái tử Akishino là người kế vị ngôi vị Nhật hoàng hàng thứ 1 sẽ được tổ chức vào trưa 19-4 tại Hoàng cung. Sau đó, Thái tử Akishino sẽ vào cung làm lễ yết kiến Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Tuy nhiên, do Thủ tướng Shinzo Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo từ ngày 7-4 nên chính phủ quyết định hoãn 2 buổi lễ này sang một thời gian khác. Thời gian thay đổi dự kiến sẽ được Hội đồng nghi lễ quốc gia đưa ra sau trên cơ sở tình hình diễn biến của dịch bệnh.

Trước đó, Ban tổ chức các sự kiện liên quan đến việc xác lập người kế vị Nhật hoàng cũng quyết định hủy buổi tiệc chiêu đãi tại Hoàng cung nhân sự kiện này do lo ngại sự có mặt của đông đảo khách mời cùng một thời điểm sẽ kéo theo nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch cao.

T.NGỌC