Báo Công An Đà Nẵng

Nhát dao oan nghiệt!

Thứ hai, 17/04/2023 07:36
Bị cáo Nông Văn Bằng và người cha tại phiên tòa sơ thẩm.

Điều đáng nói, người bị hại trong vụ án này chính là cha ruột của bị cáo, ông Nông Văn Túc (1965, trú xã Đắk Liêng). Nguyên nhân xảy ra vụ án cũng khá đơn giản, nhưng chỉ vì thiếu kiềm chế mà Bằng đã gây nên tội. Cụ thể, chỉ vì bị cha la mắng và dọa chém vì để em khóc, Bằng đã dùng hung khí tự chế đâm, chém người cha gây thương tích 42%.

Được biết, năm 2001, vợ chồng ông Túc (người dân tộc Tày) khăn gói từ tỉnh Cao Bằng vào buôn Yu Kla 3 (xã Đắk Liêng) lập nghiệp rồi lần lượt có 2 người con là Nông Văn Bằng (2002) và N.T.D. (2015). Kinh tế gia đình bao năm chỉ trông chờ vào mấy sào sắn, lại không có công việc làm thêm nên đến nay vẫn thuộc diện hộ nghèo. Cuộc sống khó khăn, ông T. lại hay mượn rượu giải sầu nên tính khí cũng trở nên cộc cằn, hay chửi mắng, đánh đập vợ con. Đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến bi kịch gia đình...

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ ngày 12-1-2021, ông Túc đang nằm trong phòng ngủ thì nghe tiếng N.T.D. khóc ngoài phòng khách. Cho rằng Bằng trêu chọc làm em khóc nên ông Túc cầm dao ra dọa chém. Bằng không kiềm chế được cơn bực bội bị dồn nén đã lâu, liền lấy một dao nhọn cột vào đầu cây le, đi vào phòng ngủ đâm một nhát vào ngực và chém một nhát trúng đỉnh đầu cha mình gây thương tích 42%. Sau khi gây án, Bằng đến Công an xã Đắk Liêng đầu thú, giao nộp hung khí và khai báo toàn bộ hành vi vi phạm.

Hôm diễn ra phiên tòa, vợ chồng ông Túc vượt hơn 50km từ xã Đắk Liêng lên TP Buôn Ma Thuột để tham dự phiên xét xử với tư cách người bị hại. Tâm trạng nặng trĩu, ánh mắt mệt mỏi, hai vợ chồng ông lặng lẽ bước vào phiên tòa, nhìn bị cáo trước tòa lại chính là con trai ruột của mình, vợ ông Túc không cầm được nước mắt.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Nông Văn Bằng 15 năm tù về tội: “Giết người”. Nhìn hình ảnh con trai bị dẫn giải lên xe để đến trại giam, mẹ bị cáo Bằng bần thần rồi òa khóc. Nhát dao oan nghiệt của Bằng không chỉ để lại vết thương trên thân thể của người cha mà còn để lại nỗi đau đớn tột cùng về mặt tinh thần cho chính đấng sinh thành của mình. Cái giá 15 năm tù mà Bằng phải trả ở phía sau song sắt trại giam chẳng thể nào rửa hết tội bất hiếu. Và sự ăn năn, hối hận của Bằng cũng đã quá muộn màng.

Có thể thấy, hành vi bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình hay mâu thuẫn tình cảm đã không còn là chuyện hiếm gặp. Nguyên nhân có thể xuất phát từ hạn chế về mặt nhận thức, tâm lý coi thường pháp luật; từ những mâu thuẫn nhỏ, bị dồn nén, tích tụ lâu ngày... Mặc dù, đối tượng phạm tội bị pháp luật trừng trị nghiêm minh, chịu mức tăng nặng trách nhiệm hình sự với vụ án liên quan tới sát hại người thân, nhất là cha mẹ. Bởi người phạm tội trong trường hợp này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo lý. Tuy nhiên, các sự việc đau lòng thế này vẫn tiếp tục xảy ra trong xã hội đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Đ.L