Báo Công An Đà Nẵng

Nhật phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Kounotori

Thứ sáu, 22/05/2020 16:33

Tàu Kounotori 9 trong sứ mệnh cuối cùng chở hàng tiếp tế lên ISS.

Ngày 21-5, Nhật đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái Kounotori 9 trong sứ mệnh cuối cùng chở hàng tiếp tế lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Vào lúc 2 giờ 31 (giờ địa phương), tên lửa đẩy H2B mang theo tàu vũ trụ chở hàng không người lái Kounotori 9 đã được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản. Khoảng 15 phút sau đó, tàu Kounotori đã tách khỏi tên lửa và bay vào quỹ đạo. Trước khi được phóng, tên lửa đẩy H2B đã được thắp đèn xanh trong 15 phút để tri ân lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch, trong đó có các nhân viên y tế. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết trong sứ mệnh lần này, tàu Kounotori 9 mang theo thực phẩm, thiết bị phục vụ thí nghiệm, và một số đồ tiếp tế khác lên ISS. Dự kiến tàu sẽ lắp ghép với ISS vào ngày 25-5 tới.

Kounotori do JAXA phát triển. Tàu có thể chở tới 6 tấn hàng và đã được phóng thành công 9 lần kể từ năm 2009. Các vụ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima vốn thu hút rất nhiều người quan sát, nhưng JAXA đã đóng cửa các điểm quan sát để phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

B.N