Báo Công An Đà Nẵng

Nhiệm vụ “khó xử” của ông Mike Pence

Thứ bảy, 19/12/2020 19:46

Vào ngày 6-1-2021, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ chủ trì phiên họp quốc hội để đưa ra xác nhận cuối cùng trong đó khẳng định chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3-11. Đây là nhiệm vụ rất “khó xử” nhưng không thể tránh được. Điều này có thể khiến ông và nhiều thành viên khác của đảng Cộng hòa phải chịu sự giận dữ của các cử tri ủng hộ đảng này – những người vốn tin vào lời cáo buộc của Tổng thống Trump, cho rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp”.

Phó Tổng thống Mike Pence.   Ảnh: AP

Công du nước ngoài

Ông Pence có thể tránh được sự giận dữ của họ bằng cách rời Washington ngay lập tức đến Trung Đông và Châu Âu. Ba quan chức Mỹ quen thuộc với kế hoạch cho biết phó tổng thống đang tính đến một chuyến công du nước ngoài kéo dài gần một tuần bắt đầu từ ngày 6-1. Mặc dù các trợ lý của ông Pence từ chối xác nhận thông tin, một tài liệu của chính phủ Mỹ mà trang Politico có được cho thấy phó tổng thống sẽ đến Bahrain, Israel, Ba Lan và có khả năng là thêm nhiều điểm dừng nữa.

Một đồng minh của ông Pence nói về chuyến công du dự kiến của ông: “Tôi nghi ngờ thời điểm này không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên”. Nhìn bề ngoài, chuyến công du sẽ giúp nêu bật vai trò của chính quyền ông Trump trong việc làm trung gian hòa giải để thúc đẩy một loạt thỏa thuận ngoại giao, giúp bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Arab, trong đó có Bahrain. Nhưng đối với ông Pence, việc đến thăm những quốc gia này còn nhằm mục đích củng cố sự tín nhiệm của cánh hữu Cơ đốc giáo, vốn ủng hộ mạnh mẽ Israel và cho phép ông, một lần nữa, tách mình ra khỏi những cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống Trump – nhiều khả năng sẽ trở nên gay gắt hơn sau khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Đó là chiến thuật mà ông Pence sử dụng cho những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump: xa lánh ồn ào dư luận và né tránh “cuộc thập tự chinh” về gian lận bầu cử vô căn cứ của cấp trên, trong khi vẫn tìm cách củng cố sự tín nhiệm và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Nhiệm vụ khó xử

Đề cập đến vụ kiện gian lận kết quả bầu cử ở bốn bang chiến trường do lãnh đạo Tư pháp Texas Ken Paxton dẫn đầu, ông Pence nói Tổng thống Trump “xứng đáng được đưa vấn đề này ra tòa... và những gì tôi có thể nói là: Chúa phù hộ cho Texas”.

Vụ kiện sau đó đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ cùng với hơn 40 trường hợp khác mà chiến dịch Trump đã thua hoặc rút lui trên khắp Nevada, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Michigan và Arizona trong những tuần kể từ ngày bầu cử.

Một số đồng minh hàng đầu của phó tổng thống cũng đã lên tiếng nhiều hơn về thực tế đối đầu với Trump và tầm quan trọng của việc “lái” sự chú ý của đảng Cộng hòa sang các cuộc đua nước rút ở Georgia. Trong lần xuất hiện vào tối 14-12 trên Newsmax, một mạng truyền hình bảo thủ tuyên truyền các cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump, cựu giám đốc truyền thông của ông Pence, Marc Lotter cho biết hiện vẫn thiếu các bằng chứng “có khả năng khiến kết quả của cuộc bầu cử bị lật lại tại tòa”. “Tôi nghĩ chúng ta cũng phải trung thực với chính mình, để chiến thắng thì không chỉ cần một bang... Về cơ bản, nó giống như phải vượt qua rào cản có kích thước ngang với đỉnh Everest những ba lần ở ba bang khác nhau”, ông Lotter, người cũng làm việc trong chiến dịch Trump năm 2020, phát biểu và đề cập đến số lượng bang Trump sẽ phải lật lại kết quả bầu cử để giành chiến thắng.

Những rào cản đó sẽ hoàn toàn biến mất khi cả hai viện của Quốc hội triệu tập vào tháng 1 để xác nhận tư cách tổng thống đắc cử của ông Joe Biden, cũng như đóng một chiếc đinh cuối cùng vào “quan tài của cuộc thập tự chinh” về gian lận bầu cử của Trump. Sự kiện căng thẳng này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý, cả về diễn biến và kết cục của nó.

Trong khi các đồng minh của ông Pence cho biết không có lý do gì để nghi ngờ ông về việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo quy định, một số đảng viên Cộng hòa của Quốc hội đã tuyên bố sẽ thuyết phục các đồng nghiệp của họ không công nhận số phiếu đại cử tri của ông Biden để ngăn ông trở thành tổng thống. Một quan chức Nhà Trắng đã so sánh nhiệm vụ được giao cho ông Pence, bao gồm mở và kiểm phiếu đại cử tri được gửi từ các bang, giống như việc gửi giấy báo tử. “Đây sẽ không phải là khoảnh khắc dễ dàng đối với cả phó tổng thống và tổng thống”. Nếu ông Pence từ chối thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch Thượng viện tạm quyền sẽ đứng ra xử lý công việc. Sự thay thế này sẽ diễn ra lần đầu tiên kể từ năm 1969 khi Phó Tổng thống lúc bấy giờ là Hubert Humphrey từ chối tiến trình xác nhận để tham dự một lễ tang.

AN BÌNH