Báo Công An Đà Nẵng

Nhiều cơ sở kinh doanh liên tiếp sập bẫy “đặt tiệc, lừa tiền”

Thứ ba, 09/05/2023 07:30
Tiệm bánh mì Minh Tâm, nơi vừa bị lừa đảo và tin nhắn zalo của đối tượng lừa đảo.

Theo chủ tiệm bánh mì Minh Tâm, mới đây, tiệm nhận được cuộc gọi từ số máy 0325565149 của người đàn ông giới thiệu tên Hải đang công tác trong quân đội đóng chân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Người này nói đang đưa chiến sỹ đi huấn luyện trên địa bàn huyện Di Linh và dự kiến sẽ đến Bảo Lộc vào hôm sau. Sau đó, người tên Hải dùng tài khoản Zalo có tên “Quang Bình” kết bạn với chủ tiệm bánh mì và trao đổi việc đặt mua 600 ổ bánh mì, với tổng giá trị 3,6 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận giá cả, người tên Hải đã chuyển khoản 500 ngàn đồng đặt cọc mua bánh mì và thông báo hôm sau sẽ tới lấy bánh mì.

Tiếp đó, Hải gọi điện thoại và gửi hình ảnh loại hamburger cần mua qua zalo chủ tiệm bánh mì Minh Tâm để mua thêm, nhưng tại đây không có. Đối tượng nhờ chủ tiệm bánh mì tìm mua giúp 100 hộp hamburger theo mẫu đã gửi rồi sẽ chuyển khoản gửi lại sau. Thế nhưng, sau nhiều giờ tìm kiếm, tại các tiệm tạp hóa trên địa bàn TP Bảo Lộc chỉ có hơn 10 hộp hamburger như yêu cầu. Đối tượng lừa đảo giới thiệu cho chủ tiệm bánh mì Minh Tâm một cơ sở chuyên bán hamburger đóng trên địa bàn thị trấn Di Linh (H. Di Linh, Lâm Đồng) và gửi số điện thoại 0328513373 qua để chủ tiệm bánh mì liên lạc. Khi chủ tiệm bánh mì gọi điện và kết bạn zalo vào số điện thoại 0328513373 thì hiện tên “Cửa hàng xuất nhập khẩu”. Qua trao đổi, chủ tiệm bánh mì thống nhất mua 100 hộp hamburger theo như yêu cầu của người tên Hải đã đặt 600 ổ bánh mì. Chủ tiệm bánh mì Minh Tâm gọi điện thoại báo lại cho Hải và yêu cầu chuyển tiền để mua. Lúc này, người tên Hải nói chỉ huy đơn vị đang nghỉ trưa nên bảo tiệm bánh mì cứ chuyển khoản mua giúp 100 hộp hamburger rồi chiều chỉ huy sẽ chuyển tiền trả lại sau.

Tin nhắn và hình ảnh giao dịch giữa nhà hàng Vừng ơi và đối tượng lừa đảo đặt tiệc.

Cả tin, chủ tiệm bánh mì Minh Tâm xin số tài khoản bên cửa hàng xuất nhập khẩu rồi chuyển tiền mua hamburger và chuyển tổng cộng gần 50 triệu đồng. Đến giờ hẹn, không thấy ai đến giao hamburger cũng như Hải tới nhận 600 ổ bánh mì nên tiệm Minh Tâm gọi điện thoại cho cả hai thì đều không liên lạc được. Biết mình bị lừa, chủ tiệm Minh Tâm liên hệ với BCH Quân sự TP Bảo Lộc và Công an phường 1 (TP Bảo Lộc) nhờ hỗ trợ xác minh thông tin về người đàn ông tên Hải đặt mua bánh mì và phía cửa hàng xuất nhập khẩu bán hamburger.

Cùng thời gian trên, ngoài tiệm bánh mì Minh Tâm, các đối tượng lừa đảo cũng gọi điện thoại kết bạn zalo với chủ tiệm bánh mì Trương Sỏi (P. 1, TP Bảo Lộc) để thực hiện hành vi lừa đảo.Tại đây, các đối tượng lừa đảo cũng đặt mua 600 ổ bánh mì và nhờ mua 200 hộp hamburger giống hệt tiệm bánh mì Minh Tâm. Các đối tượng còn thực hiện giao dịch ảo chuyển tiền nhờ tiệm bánh mì Trương Sỏi mua giúp hamburger. Song, chủ tiệm bánh mình Trương Sỏi đã tỉnh táo nhờ ngân hàng kiểm tra giao dịch nên đã nhận biết được thủ đoạn của bọn lừa đảo và may mắn không sập bẫy.

Trước đó, ngày 4-5, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã nhận đơn trình báo của Nhà hàng Vừng Ơi (P. 7, TP Đà Lạt) bị nhóm lừa đảo gọi điện đặt tiệc đãi khách, nhờ nhà hàng mua rượu, sâm theo yêu cầu, bị làm giả giao dịch chuyển khoản tiền đặt cọc và bị chiếm đoạt 527 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 1-5, nhà hàng nhận được điện thoại của một người xưng danh là Việt Thanh, công tác tại một đơn vị cấp tỉnh ở Lâm Đồng muốn đặt tiệc cho 20 khách, với giá 350.000 đồng/suất. Cũng với thủ đoạn tương tự trên, phía đặt tiệc gởi hình chai rượu, yêu cầu nhà hàng chuẩn bị loại rượu này để đãi khách. Nhà hàng báo với khách tìm mua không có loại rượu này. Người tên Thanh liền giới thiệu đơn vị cung cấp loại rượu trên và gửi số điện thoại zalo "Cửa hàng xuất nhập khẩu…" để nhà hàng đặt mua.

Theo yêu cầu, nhà hàng Vừng Ơi đã đặt mua tổng cộng 20 chai rượu, 40 hộp sâm thường, 10 hộp sâm VIP. Để tạo sự tin tưởng, Việt Thanh chuyển hình sao chụp giao dịch chuyển khoản từ Ngân hàng Agribank vào tài khoản nhà hàng Vừng Ơi nhưng tiền chưa báo về tài khoản. Cứ nghĩ do ngày nghỉ lễ, tiền khách chuyển vào tài khoản bị chậm nên trong chiều 1-5, nhà hàng Vừng Ơi đã chuyển tổng cộng 526 triệu đồng vào tài khoản mang tên Dương Ngọc Khánh (Ngân hàng Vietcombank) để mua rượu và sâm giúp khách đặt tiệc. Thế nhưng, đến tối 1-5, không thấy bên "Cửa hàng xuất nhập khẩu…" giao rượu và sâm như đã hẹn và cũng không thấy khách tới đãi tiệc, lúc này anh Huy mới biết là bị dính bẫy lừa đảo.

Tương tự, ngày 30-4, nhà hàng An Mộc (P.4, TP Đà Lạt) cũng bị các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại đặt tiệc, nhờ mua rượu và sâm theo yêu cầu rồi lừa đảo chiếm đoạt gần 240 triệu đồng.

L.Đ