Báo Công An Đà Nẵng

Nhiều đối tượng bị khởi tố bổ sung hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”

Thứ năm, 02/02/2023 17:06

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng ngày 2-2 cho biết, đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự; đồng thời ra Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”; Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Thùy Hương- Giám đốc DNTN Dệt Đa Phước về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Liên quan đến vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế cũng ra Quyết định bổ sung Quyết định Khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Vinh về tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự. Cùng tội danh, cơ quan điều tra cũng ra Quyết định Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”; Quyết định tạm hoãn xuất cảnh và ra Lệnh khám xét nơi ở tại tổ 67, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu đối với Lê Thanh Châu, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại khoản 2 Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra, năm 1999, bà Nguyễn Thị Thùy Hương cùng chồng là ông Nguyễn Hữu Vinh thành lập hộ kinh doanh Dệt nhuộm tơ tằm, tại nhà riêng ở tổ 89 khối phố Đa Phước, phường Hòa Khánh, quận Liên Chiểu. Năm 2001, ông Vinh và bà Hương làm thủ tục thành lập DNTN Dệt Đa Phước. Lúc thành lập, bà Hương là Giám đốc, xong mọi hoạt động của doanh nghiệp đều do ông Nguyễn Hữu Vinh điều hành.

Năm 2002, trên cơ sở đề nghị của DNTN Dệt Đa Phước và tham mưu của Sở Địa chính – Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường), UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi khu đất có diện tích 2.375 m2 thuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc) để cho DNTN Dệt Đa Phước thuê trong thời hạn 20 năm; đồng thời ra quyết định cấp GCN quyền sử dụng đất cho DNTN Dệt Đa Phước.

Sau khi hoàn tất thủ tục thuê đất, doanh nghiệp này tiến hành xây dựng nhà xưởng và hoạt động đến năm 2006 thì bị bão Xangsane làm hư hại khu nhà. Do không có điều kiện sửa chữa, cộng thêm nhiều khoản nợ ngân hàng, khách hàng phải thanh toán và bản thân bà Hương lâm bệnh cần tiền để chữa trị, nên ông Vinh đã nghĩ ra chiêu “hô biến” đất thuê thành đất phân lô bán nền. Cụ thể, lúc phường Hòa Khánh đã được chia tách thành phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Khánh Bắc, thông qua mối quan hệ quen biết với một người làm dịch vụ môi giới nhà đất, ông Vinh lên kịch bản chia nhỏ đất của DNTN Dệt Đa Phước thuê để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở. Thực hiện hành vi, ông Vinh đã giấu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê, đồng thời gian dối nguồn gốc đất là do tự mình khai hoang và làm nhà xưởng, nay không có nhu cầu sử dụng nên bán lại. Để mọi người tin, ông Vinh nhận trách nhiệm sẽ thuê hoặc giới thiệu dịch vụ làm “hồ sơ 3 lá” là “Đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở” và “Sơ đồ vị trí khu đất xin giao để xây dựng nhà ở” đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ) tại thời điểm giai đoạn từ năm 2000 đến 2003.

Với thủ đoạn này, ông Vinh và bà Hương tự chia nhỏ lô đất do nhà nước cho DNTN Dệt Đa Phước thuê thành 14 lô đất. Trong đó ông tự sử dụng 1 lô, còn lại 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân thu lợi bất chính tổng số tiền là 2,015 tỷ đồng. Hành vi trên của ông Vinh và bà Hương đã đã xâm phạm đến nhiều khách thể được pháp luật bảo vệ, đó là Quyền sở hữu tài sản của công dân, đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Do đó, ngày 27-12-2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam đối với ông Vinh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nay ông Vinh bị khởi tố bổ sung thêm tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan điều tra đã có đủ căn cứ xác định bà Hương là chủ DNTN Dệt Đa Phước, mặc dù không được ông Vinh trao đổi bàn bạc việc bán đất, nhưng với tư cách là người chủ DNTN Dệt Đa Phước, bà đã trực tiếp ký các thủ tục về việc xin thuê đất và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do DNTN Dệt Đa Phước thuê. Cùng với đó, nhận thức rõ khu đất là do Nhà nước cho thuê không được sử dụng trái mục đích, nhưng khi ông Vinh thực hiện việc chia lô để bán, bà Hương không ngăn cản mà tiếp nhận “lệnh” của ông Vinh, nhiều lần thực hiện việc cùng ký tên nhận tiền đặt cọc để bán đất cùng ông Vinh, cùng sử dụng tiền bán đất để chi tiêu trả nợ, nên bà Hương chính là đồng phạm với ông Vinh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT tiến hành thực hiện các Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với các đối tượng

Trường hợp ông Lê Thanh Châu, Cơ quan CSĐT xác định: Năm 2005 phường Hòa Khánh được chia tách thành phường Hòa Khánh Bắc và phường Hòa Khánh Nam, thời điểm này con dấu của UBND phường Hòa Khánh đã được thu hồi không còn được sử dụng, tuy nhiên lợi dụng sự thiếu khoa học trong việc quản lý hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai và biết được trước thời điểm chia tách phường, có một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh không có nội dung để hợp thức hóa thủ tục nguồn gốc sử dụng đất trước khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành. Năm 2011 và 2012, thông qua mối quan hệ xã hội, ông Châu đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho 2 lô đất vào ngày 25/10/2002 và ngày 04/3/2003 để 2 bà Hương và ông Vinh làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cấp Giấy CN quyền sử dụng đất cho 2 lô đất nói trên.

Công Hạnh