Báo Công An Đà Nẵng

Nhiều thành phố Mỹ ghi nhận số vụ giết người cao kỷ lục

Thứ ba, 21/12/2021 14:36

Nhiều thành phố của Mỹ đã ghi nhận số vụ giết người cao kỷ lục trong năm nay. Vòng xoáy bạo lực đẫm máu diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ở mức đỉnh điểm tại quốc gia châu Mỹ và khiến nhà chức trách gặp khó khăn trong việc tìm biện pháp kiểm soát.

Hiện trường vụ xả súng kinh hoàng tại trường trung học Santa Fe, bang Texas, Mỹ.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chủ yếu là do những tác động và hệ lụy tiêu cực của đại dịch COVID-19, sự phục hồi kinh tế khiến các nhóm thiểu số bị tụt hậu xa hơn và số lượng súng sở hữu cá nhân tại Mỹ đang ở mức cao kỷ lục. Philadelphia - nơi có 1, 5 triệu người sinh sống - chứng kiến tới 535 vụ giết người trong năm 2021, cao hơn mức kỷ lục đẫm máu mà thành phố này ghi nhận vào năm 1990, và vượt qua số vụ giết người trong năm nay tại cả hai thành phố lớn nhất nước Mỹ là New York và Los Angeles. Các thành phố khác cũng ghi nhận số vụ giết người tăng cao như: thủ đô Washington với ít nhất 211 vụ giết người, các thành phố nhỏ hơn như Albuquerque hay New Mexico ghi nhận 100 vụ; Portland, Oregon có ít nhất 70 vụ, trong khi tại Richmond và Virginia, mỗi nơi xảy ra khoảng 80 vụ.

Đa số các vụ giết người liên quan đến việc "thanh toán lẫn nhau" giữa các băng nhóm tội phạm trên đường phố, hầu hết nạn nhân là người Mỹ gốc Phi và thường là trẻ em hứng chịu đạn lạc.

T.V