Báo Công An Đà Nẵng

Nhìn lại 3 lượt đấu đầu tiên của V-League 2023: Tiến Linh, Văn Quyết và các chân sút ngoại

Thứ tư, 15/02/2023 10:09
Văn Quyết khởi đầu tuyệt vời nhờ khả năng tận dụng cơ hội, nhưng cũng có đóng góp rất lớn từ sự ăn ý với các đồng đội và cơ hội mà ban huấn luyện dành cho.

Cho đến hiện tại, đội trưởng Hà Nội FC đang có 4 bàn, với bàn mở tỷ số ở trận gặp Viettel, cú đúp vào lưới Công an Hà Nội và cú sút phạt gỡ hòa 1-1 trong chiến thắng 3-2 trước H. Hà Tĩnh. Những bàn thắng của “VQ10” được cho là rất quan trọng, khi giúp đội bóng của mình khơi thông bế tắc đồng thời chấm dứt sự nỗ lực của đối thủ (trận gặp Viettel, Công an Hà Nội) và vực dậy tinh thần cho đồng đội (trận gặp H. Hà Tĩnh), có 1 trận hòa và 2 chiến thắng liên tiếp, giúp đương kim vô địch tạm soán ngôi đầu bảng của Đ. Thanh Hóa.

Vai trò thủ lĩnh của Văn Quyết ở Hà Nội FC là không bàn cãi, bởi đây là vị trí “mặc định” qua nhiều mùa giải. “Lão tướng” này, cùng với Thành Lương là chỗ dựa, là tấm gương, là niềm tin của lứa đàn em, vừa dẫn dắt lối chơi, vừa kiến tạo đồng thời ghi bàn… góp công lớn đưa Hà Nội FC thành CLB thành công nhất V-League trong suốt thập kỷ qua. Câu nói “khi khó, có Văn Quyết” xuất hiện nhiều ở sân Hàng Đẫy, chứ không phải là Oseni, Moses, Gonzalo, Hoàng Vũ Samson, Cristiano của quá khứ hay Lucao, William của hiện tại.

Xếp sau Văn Quyết là vua phá lưới 2022 Rimario (3 bàn), Rruno và Rafaelson (cùng 2 bàn), trong khi cầu thủ lập hat-trick trong một trận đấu Tsoumou Fred bị Công an Hà Nội thanh lý sớm vì tiền sử chấn thương. Ngoài hơn về số lần và 3 trận liên tiếp “nổ súng”, so sánh ở nhiều khía cạnh, số bàn thắng của Văn Quyết “giá trị” hơn nhiều so với 2 ngoại binh còn lại. Bởi, nếu như các chân sút ngoại hầu như chỉ đảm nhận việc ghi bàn thì trách nhiệm của Văn Quyết ở Hà Nội FC gần như “bao sân”.
4 bàn thắng sau 3 trận, Văn Quyết không chỉ giúp đội bóng của mình đứng trên đỉnh bảng, mà còn chấm dứt lịch sử “xuất phát chậm”. Song điều quan trọng hơn cả là, “hiện tượng Văn Quyết” nói lên một thực trạng: bóng đá Việt Nam không thiếu những chân sút xuất sắc mà chỉ thiếu cơ hội để thể hiện ở cấp độ CLB.

Còn quá sớm để khẳng định Văn Quyết sẽ lọt vào tốp những chân sút hàng đầu khi cán đích V-League 2023. Nếu không được thế, cũng đừng xem là lạ lẫm. Đã quá lâu, sau hiện tượng Nguyễn Văn Dũng đăng quang giải vua phá lưới, danh hiệu này hầu như “ưu tiên” cho các chân sút ngoại, mẫu cầu thủ được đa số CLB ưa dùng trên hàng công nhờ thể hình, thể lực vượt trội, khả năng càn lướt, không chiến tốt, sức bền cao… Đó phải chăng là lý do mà sau khi đưa về “vua phá lưới ngoại 2022” Rimario, “vua phá lưới nội 2022” Tiến Linh 3 trận liên tiếp tịt ngòi?. Thêm một câu hỏi nữa đặt ra, việc HLV Lư Đình Tuấn đặt Tiến Linh vào vai trò tương tự Văn Quyết ở B. Bình Dương phải chăng là quyết định sai lầm khi đội bóng này chưa đạt đến tầm của Hà Nội FC, nơi lực lượng nội binh vừa “đa” vừa “tinh”?

Vâng, còn quá sớm để đặt niềm tin rằng nội binh sẽ khiến cán cân trên hàng công ở V-League 2023 thay đổi. Nhưng nếu nhìn vào Văn Quyết và con số thống kê, người hâm mộ Việt Nam ít nhất có thể vui mừng. Tính 19 trận đã đấu (chưa kể 2 trận chiều tối 14-2), xuất hiện 12 cái tên Việt Nam trong số 19 cầu thủ đã ghi bàn, và 15 trong số 25 bàn thắng in dấu giày nội binh. Nói ít nhất vào lúc này, là bởi một khi các ngoại binh hòa nhập với lối chơi ở đội bóng mới, trật tự này có khả năng cao sẽ thay đổi.

T.S