Báo Công An Đà Nẵng

Nhìn lại vòng 10 V.League 2023: Bản năng sinh tồn

Thứ bảy, 03/06/2023 15:09
B. Bình Dương (áo sẫm) suýt thắng đội đầu bảng Đ. Thanh Hóa trong nỗ lực đua trụ hạng.

Khi tân binh Khánh Hòa cầm chân ứng cử viên Công an Hà Nội và Hải Phòng suýt thắng đại gia một thời T. Bình Định ngay cả khi phải làm khách, người ta đã ngờ ngợ về làn sóng "sinh tử chiến" trỗi dậy từ các đội nhóm dưới. Để rồi, khi HAGL đả bại Hà Nội FC 1-0, CLB TPHCM vùi dập SHB Đà Nẵng 5-1, B. Bình Dương suýt thắng đội đầu bảng Đ. Thanh Hóa (kết quả hòa 1-1), dự báo đã chuyển hóa thành hiện thực.

Nếu như Khánh Hòa và Hải Phòng và HAGL nỗ lực để chen chân vào tốp 8 đội, hay ít nhất tạo lợi thế nếu rủi ro rơi vào nhóm 6 đội, thì TPHCM và B. Bình Dương lại khác, một cuộc chiến sinh tồn đúng nghĩa. Xét về khía cạnh này, đội quân của HLV Vũ Tiến Thành có vẻ đi trước các đối thủ cạnh tranh đua trụ hạng, bằng các màn "tổng dượt" khi đối đầu với các đội bóng Công an Hà Nội, Đ. Thanh Hóa và H. Hà Tĩnh. Các cầu thủ TPHCM chơi như "không còn gì để mất", kết quả họ "mất" thật, với 3 trận toàn thua, để thủng lưới 14 bàn, nhưng ngược lại cũng "được" 9 bàn thắng. Để rồi, sự chuẩn bị ấy giúp CLB TPHCM thắng giòn giã 5-1 trước đội cạnh tranh trực tiếp SHB Đà Nẵng. Với B. Bình Dương, 1 điểm có được trước đối thủ đang có phong độ cao như Đ. Thanh Hóa vẫn khiến HLV Lê Huỳnh Đức tiếc hùi hụi, bởi như ông nói, nếu các cầu thủ của mình đủ thể lực, họ có thể bảo toàn lợi thế dẫn trước 1-0 cho đến khi trọng tài thổi còi mãn cuộc.

Ở một khía cạnh khác, sau trận thua ngược 2-3 trên sân Thanh Hóa, Viettel bị đẩy xuống vị trí cuối cùng của tốp 8 đội. Đây là vị trí trái ngược với truyền thống đương kim á quân. Tiếp SLNA vừa thua ấm ức trước Công an Hà Nội là một thách thức, tuy nhiên, Hoàng Đức và đồng đội như được đánh thức bản năng sinh tồn. Kết quả SLNA là đội phải hứng chịu sự quật khởi từ đội bóng áo lính, với 3 bàn thua trắng. Viettel cải thiện vị trí khi tạm vươn lên xếp thứ 7, SLNA vẫn dậm chân ở mốc 11 với 9 điểm, chỉ hơn 3 đội xếp sau là TPHCM, B. Bình Dương và SHB Đà Nẵng lần lượt 2 điểm, 3 điểm và 4 điểm.

Trong cuộc chiến sinh tồn ở nhóm cuối bảng, phải kể đến SHB Đà Nẵng với tín hiệu tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Đã là trận thứ 10, đội bóng của HLV kỳ cựu Phan Thanh Hùng chưa biết tới mùi vị chiến thắng. 5 hòa, 5 thua, 5 điểm là số liệu khó ngờ với một cựu vương như đội bóng sông Hàn. Có vẻ, HLV Phan Thanh Hùng đã sai khi cho các học trò đôi công với đội bóng đang ở thế cùng đường như TPHCM? Dù ít ỏi, nhưng rõ ràng SHB Đà Nẵng vẫn có lợi thế hơn đối thủ về vị trí lẫn áp lực. Chọn lối chơi phòng ngự có vẻ là hợp lý trước đối phương nôn nóng và nhất là khi hàng phòng ngự đang là một trong 2 đội để thủng lưới ít nhất sau 9 vòng đấu (9 bàn). Thua đậm hay thua tối thiểu vẫn là thua, nhưng 5 bàn thua, chiếm hơn phân nửa số lần thủng lưới của 9 trận còn lại là cả một vấn đề, nhất là khi SHB Đà Nẵng tiếp tục có trận "chung kết ngược" với B. Bình Dương ngay tại vòng 11, với sự dẫn dắt của người rất quen Lê Huỳnh Đức.

Sinh tồn cần đến bản năng, nhưng thành bại tùy thuộc nhiều vào lý trí. Những thành công hay thất bại ở vòng 10 dù chỉ là một vòng đấu nhưng là gợi ý, là bài học rất sát thực tế với cuộc cạnh tranh đầu, giữa, cuối bảng xếp hạng đang càng ngày càng khốc liệt.

T.S