Báo Công An Đà Nẵng

Nhóm “báo đời” lãnh án

Thứ bảy, 09/09/2023 07:42
Các đối tượng trong nhóm “Báo đời” bị tuyên án về tội: “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo cáo trạng, ngày 20-10-2022, Đặng Ngọc Hiệp (2004, trú P. Điện Ngọc, TX Điện Bàn) đến đổ xăng tại một cây xăng ở P. Điện Nam Đông (TX Điện Bàn) thì xảy ra mâu thuẫn, xô xát với một số thanh niên tại đây. Sau đó, Đặng Ngọc Hiệp có nhắn tin thách thức và hẹn Thân Văn Đen (2005, trú P. Điện Nam Đông) đến ngày 23-10-2022 sẽ gặp nhau tại Điện Ngọc giải quyết mâu thuẫn.

Tiếp đó, Đặng Ngọc Hiệp nhắn tin lên Group Messenger “Báo đời” do Hiệp làm trưởng nhóm rủ các thành viên trong nhóm đi đánh nhau. Ngày 23-10, Hiệp rủ các thành viên và bạn bè đi đánh nhau với nhóm Thân Văn Đen tại khu vực Vườn Cọ (khối phố Hà Quảng Bắc, P. Điện Dương). Hiệp gọi điện thoại cho Bùi Kim Trọng (2006, trú P. Điện Nam Đông); Võ Công Như Trọng (2005), Võ Công Như Đức (2005), Lê Văn Khánh (2003), Lưu Thanh Phương (2006, cùng trú P. Điện Dương) và Phan Hà Đông (2003), Nguyễn Hữu Phước (2004), Đặng Duy Phú (2004, cùng trú P. Điện Ngọc) xuống khu vực Vườn Cọ để đánh nhau với nhóm của Thân Văn Đen.

Các đối tượng sử dụng xe máy mang theo một bao hung khí gồm 13 cây dao tự chế và chế tạo 5 chai bom xăng rồi mang về Vườn Cọ. Trong thời gian phục chờ nhóm của Đen xuống, nhóm bắt đầu tập trung lại rồi tổ chức ăn nhậu. Đến khoảng 23 giờ, có một nhóm thanh niên đi trên nhiều xe máy, hướng từ Hội An ra Đà Nẵng, khi đi đến khu vực Vườn Cọ thì Hiệp cho rằng đó là nhóm của Thân Văn Đen nên hô hào xông ra dùng vỏ chai thủy tinh, bom xăng ném vào nhóm thanh niên kia.

Bị nhóm của Hiệp xông ra đánh, nhóm thanh niên kia tăng ga bỏ chạy ra hướng Đà Nẵng, đuổi không kịp các đối tượng quay về lại khu vực Vườn Cọ rồi cất hung khí, sau đó tiếp tục tập trung ăn nhậu. Công an phường Điện Dương tuần tra phát hiện nhóm của Hiệp đang ngồi tại đây nên yêu cầu nhóm của Hiệp giải tán ra về.

Trong vụ án này, Đặng Ngọc Hiệp với vai trò chủ mưu, cầm đầu đã rủ nhiều đối tượng sử dụng hung khí gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Trong thời gian chấp hành biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú, các bị can Võ Công Như Đức, Võ Công Như Trọng, Đặng Duy Phú đã bị bắt tạm giam trong vụ án khác. Trong vụ án này có nhiều đối tượng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về hành vi: “Gây rối trật tự công cộng”.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Đặng Duy Phú 30 tháng, Lê Văn Khánh, Phan Hà Đông, Nguyễn Hữu Phước cùng mức 24 tháng tù, Đặng Ngọc Hiệp và Võ Công Như Đức cùng 18 tháng tù, Võ Công Như Trọng 15 tháng tù và Bùi Kim Trọng, Lưu Thanh Phương cùng 18 tháng tù cho hưởng án treo đều về tội: “Gây rối trật tự công cộng”.

PHAN THANH HỒNG