Báo Công An Đà Nẵng

Nhóm cán bộ địa chính thông đồng “vòi” hàng trăm triệu đồng của người dân

Thứ sáu, 05/08/2022 10:12
Tang vật liên quan trong chuyên án.

Thời gian qua, tình hình bất động sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và tại TX Thái Hòa nói riêng diễn ra rất sôi động. Đặc biệt, nhiều người dân muốn bán đất nên đã làm các thủ tục chuyển đổi hoặc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính điều này đã gây ra sự quá tải trong các thủ tục hành chính. Nắm bắt nhu cầu cần sang tên, chuyển nhượng, cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân tăng cao và đa phần đều muốn hồ sơ đất đai của mình được giải quyết nhanh, một nhóm cán bộ địa chính cấp cơ sở đã tìm cách chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng sự hạn chế của người dân trong hiểu biết pháp luật, cán bộ địa chính các xã, phường thuộc TX Thái Hòa đã thông đồng, móc nối với các cán bộ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TX Thái Hòa sử dụng các thủ đoạn để “vòi tiền” của người dân.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, Công an TX Thái Hòa xác định những thông tin trên là có cơ sở. Nhiều người dân mất tiền nhưng vẫn không được giải quyết các thủ tục giấy tờ tạo tâm lý bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình này, sau khi báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Công an TX Thái Hòa đã quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá.

Căn cứ kết quả tài liệu chứng cứ thu thập được, từ ngày 15-7 đến ngày 27-7-2022, Cơ quan CSĐT Công an TX Thái Hòa lần lượt bắt 6 vụ, 6 đối tượng cùng trú tại TX Thái Hòa có hành vi: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Trong số các đối tượng bị bắt có 3 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TX Thái Hòa, gồm: Phạm Thị Bích Thương (1984); Nguyễn Thị Mai (1984); Trần Văn Dũng (1991, đều trú TX Thái Hòa). 3 đối tượng còn lại là công chức địa chính các phường, xã gồm: Vũ Văn Hiệu (1987, công chức địa chính phường Quang Phong); Hồ Văn Minh (1983, công chức địa chính phường Quang Tiến) và Nguyễn Thị Huế (1982, công chức địa chính phường Hòa Hiếu).

Các đối tượng trong chuyên án.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng thừa nhận đã móc nối, thông đồng với nhau, sử dụng nhiều thủ đoạn để vòi vĩnh, thu lợi bất chính 760 triệu đồng của người dân trong quá trình tiếp nhận 174 hồ sơ liên quan đất đai.

Ngày 4-8, Công an Thị xã Thái Hòa cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 6 vụ án, khởi tố 6 bị can trên về hành vi: “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hiện Công an TX Thái Hòa đang tạm giam 5 bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Việc Công an TX Thái Hòa bắt giữ các đối tượng trên đã tạo dư luận tốt, cán bộ, đảng viên và nhân dân rất đồng tình, ủng hộ và mong muốn các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đây được xem là chuyên án lớn nhất do Công an TX Thái Hòa khám phá trên lĩnh vực kinh tế, chức vụ từ trước tới nay.

DƯƠNG HÓA