Báo Công An Đà Nẵng

Nhóm trai bản trả giá đắt vì tiếp tay đưa người khác xuất cảnh trái phép

Thứ năm, 16/05/2024 07:38
Từ trái qua, các bị cáo Hồ Văn Dia, Hồ Văn Thanh, Hồ Văn Huy tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, tối 19-9-2023, Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp Phòng trinh sát (đều thuộc BĐBP Quảng Trị) tuần tra phòng chống hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh tại địa bàn khóm Ka Tăng (thị trấn Lao Bảo). Khi đến bãi tập kết đá thạch cao bên ngoài hàng rào bảo vệ khu Kiểm hóa hàng hóa xuất khẩu thì phát hiện một nhóm đối tượng đang đi bộ men theo hàng rào ra hướng biên giới có biểu hiện nghi xuất cảnh trái phép. Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm đối tượng liền bỏ chạy nhưng đã bị tổ công tác vây bắt. Trong đó, Hồ Văn Thanh, Hồ Văn Dia, Hồ Văn Huy đang dẫn 4 người đều mang quốc tịch Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào để nhận tiền công.

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận, chiều cùng ngày, Thanh sang bản KaRôn (H. Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) chơi đến khoảng 17 giờ về thì gặp người đàn ông tên Hom (không rõ lai lịch) gọi lại hỏi: “Có đưa người vượt biên được không, tiền công 200.000 Kip Lào/người, đón 4 người”. Thanh đồng ý thì người này thông báo tối sẽ có người liên lạc. Khoảng 18 giờ cùng ngày, có 1 người (không rõ lai lịch) sử dụng tài khoản Messenger liên lạc với Thanh thông báo: “Xe gần đến rồi, cho người ra đón đi” và bảo Thanh đưa đến địa điểm rừng cây gần cầu Xà Ợt giáp biên giới Việt Nam - Lào sẽ có người khác đón để đưa qua Lào.

Thanh liên lạc, rủ Dia và Huy tham gia và nói rõ tiền công do người Lào trả 200.000 Kip/người đưa sang được biên giới, sau khi nhận được sẽ chia đều. Biết chở người xuất cảnh trái phép sang Lào là vi phạm pháp luật nhưng Dia và Huy vẫn đồng ý. Thanh bảo Huy và Dia ra bến xe Lao Bảo đón người và chở đến vị trí phía sau ngôi nhà bỏ hoang để giao cho Thanh đang đứng đợi. Theo hướng dẫn, Huy và Dia mỗi người điều khiển mô-tô đến bến xe khách Lao Bảo thì thấy 4 người (3 nam, 1 nữ) đang đứng ở lề đường. Huy điều khiển xe mô-tô chở 2 người/2 chuyến, Dia điều khiển xe mô-tô chở 2 người/2 chuyến đến địa điểm phía sau nhà hoang giao cho Thanh.

Hoàn thành bước thứ nhất, nhóm của Thanh tiếp tục dẫn 4 người Trung Quốc đi bộ từ bãi đá thạch cao đến khu vực cầu Xà Ợt gần biên giới để xuất cảnh trái phép qua Lào. Quá trình dẫn người, Huy mang hành lý giúp cho 1 người Trung Quốc nên được người này cho tiền. Khi đi được khoảng 10 phút thì Thanh, Huy, Dia phát hiện thấy lực lượng chức năng nên bỏ chạy nhưng ngay sau đó bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Xét vai trò từng bị cáo; thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt, thành khẩn, hối hận, Tòa nhận định cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội, tuyên phạt Thanh 18 tháng tù; Dia 12 tháng tù. Riêng Huy, Tòa tuyên án phạt tù 7 tháng 25 ngày, bằng thời hạn tạm giam và ra quyết định trả tự do tại tòa đối với bị cáo.

Cũng ngay liền trước vụ án này, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Quý Tùng (1984, trú P. Đông Lễ, TP Đông Hà) về tội: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Trên cơ sở điều tra, có căn cứ xác định từ ngày 4-2-2023 đến ngày 6-2-2023, Tùng liên tiếp có hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép cho 35 người Trung Quốc để nhận tiền công. Cụ thể, theo hướng dẫn của người thuê, Tùng đón các nhóm người Trung Quốc di chuyển từ phía bắc vào TP Đông Hà. Tùng thuê nhà nghỉ cho các nhóm người trên rồi sau đó điều khiển xe chở lên các điểm hẹn do người thuê hướng dẫn, chủ yếu lên thẳng Lao Bảo. Tòa nhận định cáo trạng truy tố đúng người đúng tội, tuyên phạt Tùng 7 năm tù về tội: “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

BẢO HÀ