Báo Công An Đà Nẵng

Nhức nhối tệ nạn ma túy trong cộng đồng người dân tộc thiểu số di cư tự do ở Cư Kbang

Thứ năm, 11/08/2022 15:59
Công an xã Cư Kbang trò chuyện, nắm bắt tư tưởng một bị can (người ngồi bế con) được tại ngoại trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Bi kịch từ ma túy

Theo Chủ tịch UBND xã Cư Kbang Cao Thanh Hoài, những năm qua, tệ nạn ma túy trên địa bàn xã diễn biến khá phức tạp nên chính quyền địa phương đã nỗ lực tuyên truyền giúp bà con nhận thức được những hậu quả đau lòng do ma túy gây ra. Tuy nhiên, do cuộc sống khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế, đặc biệt bị cám dỗ lợi nhuận từ ma túy nên nhiều người dân là đồng bào dân tộc Mông di cư tự do vẫn bất chấp vi phạm, tiếp tay cho tội phạm ma túy.

Dẫn chứng cho thực trạng đáng buồn này, một cán bộ Công an xã Cư Kbang thông tin về vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” liên quan đến 2 anh em ruột Giàng A Mua (1999) và Giàng A Sử (2002, cùng trú thôn 14, xã Cư Kbang) bị Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá vào đầu tháng 3-2021. Mới đây, TAND tỉnh Đắk Nông đã xét xử đối với 23 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy này, trong đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Giàng A Mua mức án tử hình, bị cáo Giàng A Sử 13 năm tù.

Hay như trường hợp của vợ chồng Sùng Thị Day (1981, trú thôn 14, xã Cư Kbang) đã bị TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên phạt 20 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trước đó, Day đã đón xe khách về quê ở tỉnh Sơn La mua 1 bánh heroin (hơn 292g) và 362 viên ma túy hồng phiến mang vào xã Cư Kbang tiêu thụ. Tuy nhiên, hành vi của Day đã bị lực lượng Công an huyện Ea Súp phát hiện, bắt giữ ngay khi xuống xe khách tại địa phương lúc 17 giờ ngày 23-5-2021. Mở rộng điều tra, lực lượng Công an huyện bắt quả tang Mùa A Cha (1982, chồng của Day) về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép hơn 0,6 g heroin.

Cũng vì ma túy mà gia đình em Giàng A C. (2003, trú thôn 14, xã Cư Kbang) tan tác, giờ đây 5 anh em của C. không còn nơi nương tựa. Sự ly tán xảy ra khi mẹ của C. là Phàng Thị Mỷ (1986) bị bắt vì liên quan đến vụ án: “Tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy”. Và mới đây, bố C. cũng bị bắt về hành vi hiếp dâm. Đang làm thuê ở Đắk Nông, C. phải khăn gói trở về nhà để lo cho các em.

Gian nan cuộc chiến phòng, chống ma túy

Cư Kbang là xã có địa bàn rộng, rừng núi chia cách, đời sống người dân khó khăn, trình độ dân trí thấp; 98% dân số là người dân tộc thiểu số di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp. Toàn xã hiện có 2.502 hộ dân, trong đó có đến 1.608 hộ nghèo, với 8.495 khẩu, chiếm tỷ lệ hơn 62,7%.

Điều đáng nói là không ít hộ dân trong xã đến nay vẫn không có thông tin gì trên dữ liệu dân cư quốc gia, cũng như bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Chính vì vậy, công tác đấu tranh đối với các đối tượng liên quan đến án ma túy của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Mọi thông tin về lai lịch, thân nhân, tiền án, tiền sự của đối tượng phạm tội đều mờ mịt. Công an huyện Ea Súp cũng từng có đề xuất làm giấy khai sinh cho những người dân tộc thiểu số di cư tự do vào địa bàn xã Cư Kbang nhưng vấn đề đặt ra là không xác định được nơi cư trú trước đó của họ. Khi liên hệ với chính quyền địa phương nơi người dân khai báo để xác minh thông tin thân nhân, lai lịch thì đều nhận được câu trả lời: “Không có người nào như vậy ở đây!?”.

Theo Đại úy Nguyễn Đình Bình (Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Ea Súp), khó khăn chưa dừng lại ở đó, nhiều đối tượng phạm tội còn không biết chữ, hoặc lợi dụng việc không nói được tiếng phổ thông để né tránh công tác đấu tranh. Khi được triệu tập làm việc, trước các câu hỏi của điều tra viên, đối tượng chỉ lắc đầu, hoặc cố tình như không biết...”.

Cũng theo Đại úy Bình, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn xã Cư Kbang vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, trong khi đó hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động hơn. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp sau khi chấp hành án ma túy xong vẫn tiếp tục tái phạm. Do đó, để giải quyết tận gốc vấn nạn này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp chính quyền, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân. Đồng thời, tạo điều kiện giúp đỡ những người sau khi cai nghiện được tái hòa nhập cộng đồng.

Đ.N