Báo Công An Đà Nẵng

Những chiến sỹ Công an ở điểm nóng COVID- 19: Nhanh chóng, thần tốc trong công tác phòng, chống dịch

Thứ tư, 15/12/2021 21:07

Đối mặt thường xuyên với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID- 19 đã trở thành một điều hết sức quen thuộc với lực lượng Công an cơ sở. Những ngày này, Đà Nẵng nói chung và quận Liên Chiểu nói riêng lại tiếp tục đối mặt với một làn sóng dịch COVID-19 mới. Nguy hiểm, khó khăn, áp lực vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) thích ứng tốt trong tình hình mới... tuy nhiên với những chiến sỹ Công an cơ sở luôn cố gắng hết mình, khắc phục khó khăn "Vì nhân dân phục vụ".

Tăng cường tuần tra đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở.

62 ca mắc COVID- 9 chỉ trong 2 ngày, một con số F0 rất lớn. Ngay trong chiều ngày 10-12, P. Hòa Khánh Bắc đã áp dụng mức độ dịch cấp độ 4 (tương đương với vùng đỏ), áp lực lớn đặt ra cho lực lượng phòng, chống dịch. Ngay lập tức, ban chỉ huy Công an phường (CAP) Hòa Khánh Bắc đã tiến hành các phương án để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Theo Đại úy Đoàn Trọng Nghĩa-Phó Trưởng CAP Hòa Khánh Bắc, địa phương có đặc thù địa bàn rộng, tồn tại nhiều khu công nghiệp với nhiều chuỗi lây nhiễm hết sức phức tạp như công ty Matrix.

Trải qua nhiều đợt dịch, ban chỉ huy CAP đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ cho lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) phối hợp thần tốc, truy vết nhanh các trường hợp có liên quan. Trong đó, đặc biệt tăng cường công tác tuyên truyền kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh vì hiện nay đại bộ phận người dân đã nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là. Vì vậy, lực lượng CSKV chính là nòng cốt để tăng cường ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Vì nhân dân phục vụ

Với những CSKV thuộc CAP Hòa Minh, việc chống dịch như chống giặc đã trở thành một trong những công việc thường trực, luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu và phải luôn tìm ra những biện pháp hay để giúp đỡ nhân dân để cùng đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả nhất. Trung úy Nguyễn Phú Hoàng- CSKV CAP Hòa Minh chia sẻ, trải qua nhiều đợt dịch anh cùng với các đồng đội tiếp tục bám sát địa bàn cơ sở, hỗ trợ nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", anh cùng với tổ COVID cộng đồng của khu dân cư len lỏi vào từng con phố, ngõ hẻm trên địa bàn, tiến hành truy vết những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh, quyết tâm không bỏ sót những trường hợp nào thực tế sinh sống tại địa bàn chưa được xét nghiệm COVID-19.

Theo Trung úy Hoàng, hiện nay, việc phòng chống dịch khó khăn hơn so với các đợt dịch trước, đặc biệt là trong công tác quản lý nhân, hộ khẩu, những người đến và về từ vùng dịch... Chính vì vậy, CSKV phải sát cánh cùng với lực lượng cơ sở không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào, tận dụng tối đa việc quản lý nhân, hộ khẩu qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kịp thời truy vết. Vì chỉ cần một trường hợp nào không xét nghiệm bị dương tính sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, khu dân cư do anh phụ trách đã giữ được vùng xanh. Đó chính là nhờ sự đồng lòng của lực lượng công an cùng với lực lượng cơ sở và anh tin rằng đợt dịch này, chúng ta sẽ lại một lần nữa chiến thắng.

Dù thực hiện công tác chống dịch nhưng nhiệm vụ đảm bảo ANTT cũng không thể lơ là. Đại úy Lê Tấn Dũng- cán bộ CAP Hòa Minh chia sẻ thêm, anh cùng với các đồng đội vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại địa bàn vừa thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn. Gần đến cuối năm, tình hình tội phạm lại diễn biến phức tạp. Các đối tượng sẽ lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để gia tăng hoạt động, vì vậy cán bộ chiến sỹ sẽ tăng cường tuần tra bảo vệ tài sản cho người dân. "Việc nhiều, áp lực lớn, nhưng là lực lượng vũ trang, chúng tôi quyết tâm hết mình vì bình yên cuộc sống của người dân", Đại úy Dũng khẳng định.

Trải qua nhiều đợt dịch COVID-19, quận Liên Chiểu là địa bàn có nhiều diễn biến khó lường nhưng tinh thần quân dân luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Thành, Bí thư Chi bộ Khu dân cư Hòa Phú 8, P. Hòa Minh: "Chúng tôi đã trải qua nhiều đợt dịch nên đã có nhiều ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Thông qua Zalo của khu dân cư, lực lượng CSKV thường xuyên tuyên truyền về tình hình COVID- 19, nhắc nhở người dân phòng ngừa cho mình và cho cộng đồng. Dù phải thường xuyên thực hiện nhiều nhiệm vụ nhưng CSKV luôn có mặt ở địa bàn, bảo vệ bình yên của nhân dân, luôn sát cánh cùng nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh. Bản thân tôi cùng người dân rất yên tâm, tin tưởng".  

VIỆT THÀNH