Báo Công An Đà Nẵng

Những “chú thoòng nhí” chuyên cạy két siêu thị

Thứ năm, 11/01/2024 08:15
Các đối tượng: N.V.M, N.M.C và N.T.Đ.N tại cơ quan Công an.

Theo đó, chiều 6-1, sau khi làm việc xong tại Siêu thị "Đặc sản 24h" (ngã ba Vương Thừa Vũ-Phước Trường 2, P. Phước Mỹ), anh Nguyễn Văn Thành Nhân (1992, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) khóa cửa cẩn thận để về nhà. Đến sáng 7-1, anh Nhân đến siêu thị đi làm thì phát hiện cửa cuốn lối vào phòng kho bị cạy, đồ đạc tại quầy thu ngân bị xáo trộn. Qua kiểm tra, anh Nhân phát hiện mất hơn 9 triệu đồng để trong 2 két sắt cùng một số tài sản khác nên đến trình báo Công an phường Phước Mỹ.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an phường Phước Mỹ đã phối hợp Đội CSHS- Công an quận Sơn Trà tiến hành kiểm tra camera và ghi nhận có 3 đối tượng đã tham gia vụ trộm; trong đó, 2 đối tượng đột nhập siêu thị để trộm cắp, đối tượng còn lại đứng ngoài cảnh giới. Tiến hành rà soát thông tin về các đối tượng, Đội CSHS và Công an phường Phước Mỹ xác minh, làm rõ nhóm đối tượng nghi vấn, gồm: N.V.M (2008; trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), N.Đ.Q.K (2008; trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) và N.M.C (2008; trú P. Nại Hiên Đông). Qua đấu tranh, các đối tượng trên khai nhận đã thực hiện vụ trộm cắp tài sản tại Siêu thị "Đặc sản 24h".

Ngoài ra, tại cơ quan điều tra, N.V.M và N.Đ.Q.K còn khai nhận đã cùng N.T.Đ.N (2008; trú P. Nại Hiên Đông) thực hiện 3 vụ trộm đột nhập các siêu thị khác trên địa bàn P. Phước Mỹ với phương thức, thủ đoạn tương tự. Cụ thể, rạng sáng 8-12-2023, N.V.M cùng N.Đ.Q.K và N.T.Đ.N đột nhập Siêu thị Nina Mart (ngã ba Vương Thừa Vũ - Phước Trường 1, P. Phước Mỹ) lấy trộm gần 9 triệu đồng, chia nhau tiêu xài. Tiếp đó, 4 giờ ngày 12-12-2023, N.V.M cùng N.Đ.Q.K và N.T.Đ.N tiếp tục đột nhập Siêu thị Giao Mart (ngã tư Võ Văn Kiệt - Hồ Nghinh, P. Phước Mỹ) lấy trộm được gần 70 triệu đồng. Ngày 25-12-2023, N.V.M cùng N.Đ.Q.K đột nhập Siêu thị G-Mart (số 48- Hà Bổng, P. Phước Mỹ) trộm cắp được khoảng 9 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài.

Khi các đối tượng này bị bắt, hầu hết số tiền lấy được đều đã bị tiêu xài cá nhân hết, lực lượng chức năng chỉ thu giữ được gần 1,4 triệu đồng, 1 đèn pin và một xe máy Honda Air Blade, trắng-đen mang BKS: 43D1-965.27. Đây là chiếc xe của đối tượng M. sử dụng để đi trộm cắp tài sản.

Trung tá Võ Anh Tuấn- Đội phó Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Sơn Trà, cho biết: Phương thức thủ đoạn của nhóm tội phạm này không mới, chủ yếu tập trung vào các siêu thị nhỏ, không có người trông coi vào ban đêm để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Sơ hở là các vụ việc trước, các siêu thị nhỏ đã không lắp đặt camera để theo dõi tài sản, lại không cho người bảo vệ vào ban đêm. Thông qua những vụ việc lần này, “các chủ siêu thị nên chú ý hơn trong việc bảo vệ tài sản của cửa hàng, tránh các loại tội phạm trộm cắp tận dụng sơ hở”- Trung tá Tuấn nhấn mạnh.

LÊ ANH TUẤN