Báo Công An Đà Nẵng

Những cộng sự đắc lực của Công an

Thứ năm, 04/02/2021 14:01

Là một trong những tập thể được lựa chọn để biểu dương và tham luận tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 8394 Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng), Ban bảo vệ dân phố (BVDP) P. Thạch Thang là điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), luôn là lực lượng được chính quyền và nhân dân tin tưởng.

Lực lượng BVDP P. Thạch Thang tham gia huấn luyện phương án chữa cháy tại khu dân cư.

Ông Lê Dân - Trưởng Ban BVDP P. Thạch Thang chia sẻ, trong năm 2020 mặc dù dịch bệnh, mưa bão liên tục xảy ra, lực lượng BVDP vẫn phối hợp tham gia tuần tra thường xuyên, đầy đủ theo quy định cùng lực lượng CA, dân quân, dân phòng. Việc tuần tra đạt hiệu quả cao, được quần chúng nhân dân ghi nhận. Chỉ trong năm 2020, Ban BVDP P. Thạch Thang đã cùng các lực lượng tuần tra nhắc nhở 99 gia đình tối ngủ không khóa cửa, 243 trường hợp để xe ngoài vỉa hè khi ngủ và giải tán 344 nhóm thanh thiếu niên tụ tập ăn nhậu gây rối trật tự hoặc gây ồn ào ảnh hưởng đến những người xung quanh, giải quyết 21 vụ mâu thuẫn gây rối ANTT. Bên cạnh đó, Ban BVDP cũng tích cực cùng lực lượng CA tham gia xử lý, đấu tranh với các loại tội phạm. Điển hình trong năm, Ban đã cùng CAP bắt được Lee Sam - đối trượng truy nã quốc tế về tội giết người khi y đang gây rối trật tự tại một khách sạn ở đường Bạch Đằng. Mới đây nhất, Ban cũng đã tham gia truy bắt được Bùi Thị Châu (1997, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) thực hiện 2 vụ trộm cắp điện thoại tại chợ đêm Lê Duẩn, thu hồi 2 điện thoại Iphone 7... Nhiều vụ tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy cũng được lực lượng BVDP phát hiện, bàn giao CA xử lý.

Ông Lê Dân bày tỏ, có được những kết quả trên là nhờ đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của các cấp, sự hướng dẫn tận tình của CAP đồng thời, Ban BVDP phường cũng đã kịp thời động viên từng thành viên vì đa phần thành viên tham gia đều là lao động phổ thông, trụ cột gia đình tham gia phong trào trên tinh thần vì mong muốn đảm bảo ANTT tại địa phương.

Hiện nay, Ban BVDP phường Thạch Thang có 7 tổ với 48 thành viên. Là địa bàn phường trung tâm của Đà Nẵng, nên yêu cầu đặt ra đối với các lực lượng tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở là rất cao. Do đó, Ban BVDP P. Thạch Thang luôn được Đảng ủy, UBND phường quan tâm chỉ đạo, được CAO hướng dẫn nghiệp vụ thường xuyên. Đặc biệt từ khi QĐ 8394 ra đời, Ban BVDP đã được tập huấn kiến thức pháp luật có liên quan, kỹ năng xử lý, giải quyết các tình huống thường gặp, cũng như kỹ năng hỗ trợ lực lượng CA trong các vụ việc phức tạp, đảm bảo lực lượng tham gia tuần tra 8394 luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. “Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng,  Ban BVDP đã phân công cho các tổ BVDP ở các khu vực bố trí lịch, chủ động tham gia phối hợp cùng CA và các lực lượng. Trước giờ tuần tra các ủy viên của bạn luôn nhắc nhở kiểm tra đôn đốc các thành viên phân công đảm bảo tác phong, sức khỏe, giờ giấc, trang phục, công cụ hỗ trợ khi tham gia, kip thời xử lý các trường hợp chưa đủ yêu cầu theo qui định tuần tra”, ông Dân cho biết thêm. 

Thiếu tá Huỳnh Đức Thắng - Trưởng CAP Thạch Thang đánh giá, thời gian qua, lực lượng Ban BVDP phường đã có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào Toàn dân BVANTQ, là những cộng sự đắc lực cho lực lượng CA trong việc duy trì thế trận an ninh nhân dân. Riêng tại các khu dân cư, từng tổ BVDP phối hợp cùng dân phòng, dân quân dưới sự điều động hướng dẫn của Cảnh sát khu vực thực hiện tuần tra tại khu dân cư mình quản lý nhằm giải quyết các vụ việc gây rối ANTT trong địa bàn đồng thời nắm bắt thông tin liên quan đến tội phạm, giữ hiện trường phạm tội báo về CAP đến xử lý. “Ban BVDP cũng là tai mắt tin cậy của lực lượng CA, cung cấp nhiều nguồn tin quý giá để đấu tranh với tội phạm, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT”, Trưởng CAP Thạch Thang ghi nhận.

Bà Nguyễn Thị Ái, người dân phường giải bày, ở bất cứ điểm nóng nào, dù lớn hay nhỏ thì luôn thấy sắc áo của lực lượng BVDP. Một số vụ việc lực lượng CA chưa đến kịp thì sự xuất hiện của thành viên tổ BVDP ở khu dân cư cũng đã góp phần giúp người dân yên tâm và cảm thấy an toàn hơn. 

Thời gian tới, Q. Hải Châu sẽ thí điểm tổ chức đội “PCCC tình nguyện” tại khu dân cư. Nòng cốt của đội là lực lượng BVDP và dân phòng. Trách nhiệm tăng lên song đó là sự ghi nhận hiệu quả, đánh giá cao khả năng của lực lượng BVDP nói chung. Qua đó cho thấy, lực lượng BVDP đã đủ sức mình để gánh vác nhiều phần việc, được chính quyền và nhân dân tin tưởng và là những người đồng hành cùng CA gìn giữ sự bình yên của thành phố. 

MAI VINH