Báo Công An Đà Nẵng

Những điểm nổi bật trong lễ đăng quang của Vua Charles III

Thứ bảy, 06/05/2023 09:10
Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla. Ảnh: Reuters

Khách mời

Danh sách khách mời dự lễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III vào ngày 6-5 tới có các nguyên thủ quốc gia, những người nổi tiếng và các nhân vật đặc biệt khác.

Trong một tuyên bố, Vua Charles III quyết định thu gọn lễ đăng quang và dự kiến sẽ có khoảng 2.000 khách mời, một con số được cho là khiêm tốn hơn rất nhiều so với lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1953 với 8.251 khách. Vì số lượng khách mời được hạn chế tối đa, nên đa phần những cái tên được chọn đều nhận được sự quan tâm. Trong danh sách này, ngoài những nguyên thủ quốc gia, chính khách tên tuổi, nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo cộng đồng, các tổ chức từ thiện.

Chủ tịch nước đến London dự lễ đăng quang của Nhà vua Anh

Vào khoảng 15 giờ chiều 4-5 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới Sân bay quốc tế Hearthrow, Thủ đô London, Vương quốc Anh, bắt đầu các hoạt động trong chương trình tham dự llễ đăng quang của Nhà vua Anh Charles III theo lời mời của Hoàng gia Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước lần này là hoạt động đối ngoại cấp cao có ý nghĩa rất quan trọng, khẳng định vị thế và vai trò của nước ta ở khu vực và trên thế giới. Chuyến đi nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII về hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương. Việc Chủ tịch nước tham dự Lễ Đăng quang của Nhà vua Charles III thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Hoàng gia Anh và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long, đây là chuyến thăm Vương quốc Anh lần thứ hai của Chủ tịch nước ta sau gần hai thập kỷ, trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam và Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, năm 2023, hai nước đang cùng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động có ý nghĩa, phong phú và sôi nổi tại nhiều vùng ở khắp Việt Nam và Vương quốc Anh.

Tháp tùng Chủ tịch nước trong chuyến công tác đối ngoại lần này có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phan Thị Kim Oanh; Trợ lý Chủ tịch nước Dương Quốc Hưng và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Dự kiến, trong chuyến đi, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp Nhà vua Charles III và Hoàng hậu Camilla, gặp các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội và một số bộ trưởng Nội các Anh; qua đó thắt chặt hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Chính phủ và Hoàng gia Anh, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị và quan hệ giữa hai nước. Dự kiến, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng sẽ có cuộc gặp với đại diện các tập đoàn kinh tế, cơ sở giáo dục hàng đầu, các tổ chức hữu nghị có đóng góp quan trọng cho sự phát triển quan hệ song phương.

TTXVN

Về phía Hoàng gia Anh, cả ba anh chị em của Vua Charles, gồm Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward, cùng các con của họ sẽ được mời tham dự lễ đăng quang. Con của Vua Charles, Hoàng tử William, và là Thân vương xứ Wales sẽ cùng Vương phi của mình Kate Middleton, và các con có mặt trong buổi lễ đăng quang của cha. Theo thông tin từ Điện Buckingham, Hoàng tử Harry dự kiến cũng sẽ tham gia lễ đăng quang của Vua Charles III. Trong khi đó, vợ của Hoàng tử Harry, Meghan Markle sẽ ở lại California (Mỹ) cùng các con.

Huy động 11.000 cảnh sát bảo vệ

Nhà chức trách Anh đang khẩn trương tiến hành các biện pháp thắt chặt an ninh nhằm chuẩn bị cho lễ đăng quang của Vua Charles III. Theo Bộ trưởng An ninh Quốc gia Anh Tom Tugendhat, lễ đăng quang của Vua Charles III là một trong những sự kiện được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Vương quốc Anh. Hơn 11.000 cảnh sát cùng nhiều trang thiết bị nghiệp vụ đã được điều động bảo vệ lễ đăng quang diễn ra vào thứ 7 tới. Hàng ngàn binh sĩ của quân đội Anh cũng sẽ tham gia đảm bảo an ninh cho sự kiện. "Lực lượng cảnh sát đã chuẩn bị sẵn sàng. Bên cạnh đó, giới chức tình báo và an ninh của chúng tôi cũng sẵn sàng đối mặt với những thách thức an ninh sắp tới", Bộ trưởng Tugendhat nói.

Lễ đăng quang đặc biệt

Theo thông báo của Điện Buckingham, Vua Charles III sẽ được trao vương miện trong một buổi lễ tráng lệ với những truyền thống có từ 1.000 năm trước. Tuy nhiên, lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ có một số khác biệt. Quy mô và thời gian cử hành lễ đăng quang được thu gọn hơn rất nhiều so với Lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1953.

Vua Charles III và Vương hậu Camilla sẽ di chuyển từ Cung điện Buckingham đến Tu viện trên cỗ xe ngựa Diamond Jubilee, được chế tạo nhằm kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II và sử dụng lần đầu vào năm 2014. Vua Charles III cũng sẽ tái sử dụng một số trang phục từng xuất hiện trong những sự kiện từ năm 1821 "vì tính bền vững và hiệu quả". Trong số những trang phục ấy bao gồm găng tay đăng quang làm cho ông ngoại, Vua George VI. Vua Charles III cũng sẽ mặc lại Colobium Sindonis - chiếc áo choàng bằng vải lanh trắng không tay - và thắt lưng đeo kiếm của ông nội. Một số trang phục khác có thể kể đến như supertunica - áo khoác dài bằng lụa vàng có tay làm cho Vua George V, ông nội Nữ hoàng Elizabeth II. Bên ngoài supertunica, Vua Charles III sẽ mặc chiếc áo khoác Imperial Mantle được làm từ vải kim tuyến. Imperial Mantle vốn được may cho lễ đăng quang của Vua George IV vào năm 1821.

Sau lễ đăng quang, Vua Charles III và Vương hậu Camilla sẽ diễu hành qua đường phố London. Trong lễ diễu hành, Quốc vương và Vương hậu Anh sẽ đi trên cỗ xe ngựa Gold State Coach 260 năm tuổi. Nó đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ thời Vua William IV năm 1831.

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ do Tổng Giám mục TP Canterbury, và là người lãnh đạo Giáo hội Anh Justin Welby điều hành. Theo đó, buổi lễ sẽ gồm các phần Công nhận, Tuyên thệ, Bôi dầu thánh, Phong chức, và Trao vương miện. Vua Charles sau đó sẽ rời Tu viện Westminster với một chiếc vương miện khác trên đầu, được gọi là Vương miện Nhà nước Hoàng gia.

AN BÌNH