Báo Công An Đà Nẵng

Những ký ức khó phai về 4 lần gặp Bác

Thứ hai, 18/05/2020 11:25

Trở thành "Dũng sĩ diệt Mỹ" khi mới 14 tuổi, 4 lần được gặp Bác Hồ với nhiều kỷ niệm sâu đậm và trở thành người thầy giáo với gần 40 năm đứng trên bục giảng cho bao thế hệ sinh viên, thầy giáo Võ Phổ (giảng viên Đại học Bách Khoa TPHCM) luôn khắc ghi những lời Bác dạy cũng như học Bác mỗi ngày.  

Dũng sĩ Võ Phổ (bên trái) với Bác Hồ và Bác Tôn (ảnh T.V chụp lại ảnh tư liệu). 

Sinh ra ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng, khi mới 13 tuổi, cậu bé Võ Phổ tham gia vào đội du kích ở xã Hòa Liên (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Đến năm 1965, Võ Phổ cùng với hai người bạn trở thành những đội viên đầu tiên của "Đội quyết tử Nguyễn Văn Trỗi". Đội quyết tử này đã tổ chức hơn 70 trận đánh, tiêu diệt được 162 tên lính Mỹ và nhiều phương tiện của địch.  Với riêng mình, ngay trong trận đầu tham gia diệt Mỹ, Võ Phổ đã tiêu diệt được 7 tên, được tặng danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ". Sau đó, Võ Phổ được tặng thêm danh hiệu này 11 lần nữa với tổng số 62 tên địch bị tiêu diệt.

Những chiến công nối tiếp chiến công của Võ Phổ cùng các thành viên "Đội quyết tử Nguyễn Văn Trỗi" đã là nỗi ám ảnh đối với quân địch khắp vùng. Một trong những trận đánh đáng nhớ của Võ Phổ là tiêu diệt, cho nổ tung chiếc trực thăng tiếp tế của địch vào đầu năm 1967, diệt 7 tên lính và khiến cả đồn Mỹ Lệ lúc đó náo loạn. Các cách đánh độc đáo được chính Võ Phổ nghĩ ra từ những quan sát tỉ mỉ và kỹ càng của mình. Thầy giáo Võ Phổ kể lại: "Tôi quan sát thấy mỗi khi máy bay trực thăng hạ cánh, cánh quạt thổi, tất cả giấy, bao dưới đất bay tung lên. Tôi và anh em chọn cách này để tiêu diệt máy bay Mỹ. Lúc đó, khi chiếc trực thăng chở một đại tá Mỹ cùng đoàn tùy tùng vừa hạ cánh, hai quả mìn dấu dưới các tấm các-tông bay lên nổ tung chiếc trực thăng".

Với những chiến công vang dội, khi tuổi đời vừa chớm 17, Võ Phổ vinh dự được tham gia Đoàn dũng sỹ trẻ miền Nam ra thăm miền Bắc vào năm 1968. Chuyến đi đã thực sự là bước ngoặt lớn của cuộc đời của Võ Phổ, cậu bé 12 lần nhận danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ" ưu tú của vùng đất Hòa Vang với 4 lần được gặp Bác Hồ.

Sau hơn 3 tháng vượt Trường Sơn, băng rừng, lội suối với 14 vết thương trên người và cái chân còn đau do các mảnh đạn còn găm ở chân, Võ Phổ cùng Đoàn dũng sĩ đã ra đến Hà Nội. "Ra Bắc sẽ được gặp Bác Hồ chính là nghị lực để tôi vượt qua nỗi đau", thầy giáo Võ Phổ chia sẻ.

Rồi mong ước được gặp Bác cũng đã trở thành hiện thực và không những chỉ một lần mà tới 4 lần. Nhớ như in trong lần đầu tiên gặp Bác, thầy giáo Võ Phổ bồi hồi: Các dũng sỹ miền Nam vừa xuống xe thấy Bác Hồ, Bác Tôn mừng lắm, chạy ùa vào. Chân tôi đau nên đi chậm. Sau khi hỏi thăm từng bạn, bất ngờ Bác gọi: "Cháu Võ Phổ lại đây với Bác", rồi Bác hỏi: Vết thương của cháu nơi bàn chân trái giờ nó thế nào rồi?. Sau đó, Bác bảo tôi mở bỏ vớ ra để Bác xem vết thương. Khi thấy vết thương, Bác liền nói: Vết thương của cháu còn rất nặng. Sau khi ăn cơm xong, Bác đưa cháu đi bệnh viện để chữa cho lành hẳn vết thương".

Thầy giáo Võ Phổ (bên phải) với những bức ảnh ghi dấu những lần được gặp Bác. Ảnh T.V

"Lúc đó, tôi rất xúc động. Bác bao nhiêu công việc của đất nước nhưng vẫn quan tâm đến từng việc nhỏ, từng vết thương của chúng tôi. Sau này, khi các dũng sĩ ở lại học tập, Bác luôn quan tâm việc học của từng người, ai học tốt, ai chưa tốt Bác đều biết", thầy Võ Phổ nhớ lại.

Thầy giáo Võ Phổ kể: "Khi trò chuyện, biết chúng tôi chỉ mới học hết lớp 1, lớp 2, thậm chí nhiều bạn chưa biết chữ, Bác khuyên: Các cháu phải gắng học. Làm người cần phải có tâm đức, ý chí và tri thức. Các cháu phải học để đến ngày hòa bình còn góp sức xây dựng miền Nam. Sau lần đó, chúng tôi được giữ lại ở miền Bắc và được các cô chú ở Tổng cục Chính trị tổ chức cho đi học văn hóa".

Sau lần đó, đến trước khi Bác mất, Võ Phổ và các bạn của mình còn được gặp Bác thêm 3 lần nữa. Lần nào cũng đầy ắp kỷ niệm, cảm nhận được những lời dạy của Bác rất tinh tế, khéo léo. "Những lần đi đón khách với Bác, chúng tôi luôn đến sớm. 3 giờ đón khách, 2 giờ rưỡi chúng tôi đã có mặt ở Phủ Chủ tịch. Vừa thấy chúng tôi, Bác chỉ tay vào đồng hồ: "Bác rất vui vì các cháu đến đúng giờ". Một lần, đó là lời khen, nhiều lần như vậy đó là bài học, lời dạy", thầy giáo Võ Phổ chia sẻ. Thực hiện lời dạy đó của Bác, suốt 40 năm qua, thầy Võ Phổ luôn luôn lên lớp đúng giờ, không chậm 1 phút nào.

Qua những lần gặp Bác, được cảm nhận những lời dạy của Người, chàng thiếu niên Võ Phổ năm nào, và bây giờ là giảng viên Đại học luôn khắc ghi, thôi thúc bản thân thực hiện những lời chỉ dạy đó. "Bác đã truyền cho chúng tôi ý chí, nghị lực vươn lên. Trong những lúc khó khăn hay vui sướng, tôi đều nghĩ đến Bác, nhớ đến những lời Bác dạy", thầy giáo Võ Phổ bộc bạch.

Sau khi đất nước thống nhất, chàng sinh viên Đại học Xây dựng Võ Phổ quyết định chuyển vào TPHCM, lựa chọn ngành Triết học thuộc Đại học Tổng hợp TPHCM để tiếp tục học như lời dặn dò của Bác. Ra trường năm 1980, thầy giáo Võ Phổ được phân công về giảng dạy ở Trường Đại học Bách khoa TPHCM cho đến bây giờ. "Học Triết, tham gia giảng dạy các môn lý luận, tư tưởng, những câu chuyện mà bản thân được học trực tiếp từ Bác những chất liệu quý để tôi đưa vào bài giảng, truyền đạt cho sinh viên. Suốt quá trình giảng dạy của mình, tôi luôn cố gắng chia sẻ những câu chuyện về Bác một cách giản dị, sinh động nhất. Bác không nói những câu giáo điều bao giờ. Lời Bác nói luôn cực kỳ sâu sắc", thầy giáo Võ Phổ tâm sự.

Với những thành tích đặc biệt trong chiến đấu như vậy, nhưng khi hỏi về danh hiệu ghi công, thầy giáo Võ Phổ chia sẻ: "Khi học tập ở miền Bắc, giấy tờ, bằng khen cũng bị lưu lạc mất hết. Sau này, nhiều đồng đội, đơn vị cũng động viên làm hồ sơ để phong tặng danh hiệu Anh hùng, khen thưởng các loại. Nhưng thôi, thành tích, danh hiệu của mình đã được đồng đội, nhân dân, các thế hệ sinh viên ghi nhận rồi cần danh hiệu đó để làm gì đâu".

Hoàng Tuấn