Báo Công An Đà Nẵng

Những lá thư "động lực"…

Thứ hai, 22/04/2019 12:26

Trong một cuộc trò chuyện với Đại úy Nguyễn Đức Bình- Đội trưởng Đội CSGT-TT CAQ Hải Châu (TP Đà Nẵng), chúng tôi biết câu chuyện trùng hợp về 2 lá thư cảm ơn sau 6 năm. Lật giở từng trang tư liệu, nâng niu bức thư cảm ơn viết ngày 27-2-2013, Đại úy Bình bảo nó khiến mình xúc động kỳ lạ. Đó cũng là lần đầu tiên anh được nhận một bức thư đích danh. Anh kể, đây là lá thư viết vội lúc 12 giờ trưa của một chàng trai tên Trang, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, đến từ một tỉnh Bắc Trung bộ. Sau khi gây ra một vụ tai nạn giao thông, cậu sinh viên rơi vào tình trạng khủng hoảng vì gia đình nghèo, không đủ tiền bồi thường. Hơn nữa, do định kiến ở quê, người trong làng hay có suy nghĩ sinh viên gây tai nạn cho người khác vào đêm khuya thì chắc là ăn chơi lêu lổng nên em này rất mặc cảm. Trong thư em viết: "Đây là khó khăn lớn nhất cháu vướng phải. Cháu rất lo lắng và lúng túng trong chuyện này. Sức khỏe của bản thân cháu không quan tâm và lo lắng bằng việc lo nghĩ số tiền mình phải trả cho vụ tai nạn này. Gia đình kinh tế khó khăn, bố cháu đang bệnh nặng ở tay do xi- măng ăn, mẹ thay bố lên Hà Nội giúp việc để trang trải chuyện học tập cho cháu nên gặp chuyện vừa rồi, mẹ cháu phải đi vay mượn tiền khắp làng".

Những bức thư cảm ơn tinh thần trách nhiệm của CAQ Hải Châu.

Nhớ về vụ tai nạn đêm hôm đó, Đại úy Bình kể, khi đến giải quyết vụ tai nạn giữa 2 xe máy khoảng 2-3 giờ sáng, anh và đồng đội thấy một ngón chân của nạn nhân đứt lìa ở hiện trường. Trong quá trình xử lý, biết được hoàn cảnh khó khăn của em sinh viên, anh đã trấn an tâm lý và tìm cách giúp đỡ em một cách "thấu tình đạt lý". Nhờ đó, em sinh viên vượt qua được tình cảnh ngặt nghèo. "Sau chuyện này, cháu đã lớn hơn rất nhiều trong suy nghĩ. Cháu thương gia đình hơn. Mong sẽ gặp lại chú ngoài cuộc sống, không phải ở trụ sở Công an nữa, cháu rất sợ nơi đó", cậu sinh viên tỉnh lẻ  thật thà bày tỏ.

Từ lá thư đầu tiên ấy, đến nay anh và đồng đội đã nhiều lần nhận được thư khen ngợi, thư cảm ơn của người dân. Mới đây nhất đó là bức thư trên mạng xã hội facebook cũng đúng vào ngày 27-2-2019 của facebooker Mery Nguyên. Chị là người liên quan trong một vụ va chạm giao thông lúc 22 giờ 20 ngày 30-1-2019, tại giao lộ Lý Thường Kiệt- Lê Lợi. Sau khi bị tai nạn, người điều khiển ô-tô bỏ đi khỏi hiện trường, chị Nguyên sau đó được người dân đưa đi cấp cứu, một khoảng thời gian sau chị mới có thể đến trình báo vụ việc nhờ tìm chủ chiếc ô-tô gây tai nạn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSGT-TT đã xác định được biển số ô-tô gây tai nạn, người điều khiển… và giải quyết vụ việc theo đúng quy định.

Nhờ đó, uất ức của chị Nguyên được giải tỏa và bày tỏ tình cảm trên trang facebook cá nhân: "Ngày 25-2, Đội trưởng Đội CSGT-TT CAQ Hải Châu đã tiếp nhận thông tin và trực tiếp xử lý vụ việc. Tại đây, dưới sự chỉ huy của đội trưởng và cán bộ thụ lý hồ sơ đã mời được 2 bên trong vụ va chạm tối ngày 30-1 lên trụ sở làm việc. Về phía chủ ô-tô cũng có lời xin lỗi với gia đình em và 2 bên có thỏa thuận để cùng nhau giải quyết vụ việc theo chiều hướng tốt nhất, vui vẻ và hòa giải. Thật sự nhờ có Đội trưởng mà em nhận được sự giải quyết công tâm và thỏa đáng. Về vụ tai nạn, lỗi đều ở 2 bên, nên đúng người, đúng lỗi, đều bị xử lý theo đúng luật". Dòng trạng thái của chị Nguyên nhận được nhiều chia sẻ và phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng đối với lực lượng CSGT.

Chia sẻ về những lần nhận được thư, Đại úy Bình cho biết rất xúc động, trân trọng từng chữ và coi đó là động lực lớn đối với cá nhân và đồng đội trong quá trình công tác.

Ngày 1-3, tại khách sạn One Opera, P. Nam Dương, Q. Hải Châu xảy ra vụ mất trộm 150 triệu đồng, người báo mất là anh Lê Trần Tuấn Hoàng (1978, trú K265/4A- Đống Đa). Tiếp nhận thông tin, các lực lượng của CAQ Hải Châu tích cực điều tra, xuyên đêm lần theo dấu vết và trong vòng 20 giờ kể từ lúc gây án đã bắt giữ được người thực hiện là 2 du khách người Hàn Quốc. Kể về vụ việc, Thiếu tá Phan Minh Viên- Phó đội trưởng Đội CSHS CAQ Hải Châu cho biết, thông tin về đối tượng lấy cắp rất "mờ", cả 2 tỏ ra rất ma mãnh khi liên tục đón taxi rồi lên xuống nhiều nơi. Với một hướng dẫn viên như anh Hoàng, giá trị tài sản bị mất rất lớn nên người ta rất hoang mang, tuy nhiên do đặc thù công việc nên họ vẫn phải làm việc, tiếp tục dẫn đoàn khách quốc tế. "Trước khi tiếp tục lên đường, anh này tha thiết, bày tỏ sự mong muốn được cơ quan Công an tích cực điều tra để tìm lại tài sản".

Những tưởng rất khó để tìm lại số tài sản trên nhưng chưa tròn 1 ngày sau, anh Hoàng nhận được điện thoại của CAQ Hải Châu báo tin đã tìm được thủ phạm. Vui mừng khi nhận lại được số tài sản và cảm kích trước tinh thần trách nhiệm của lực lượng Công an, anh viết: "Dù là việc làm rất nhỏ, là chức năng, nhiệm vụ của các đồng chí nhưng qua sự việc này, càng nâng cao sự tin tưởng không chỉ cho tôi mà toàn thể nhân dân Q. Hải Châu vào lực lượng Công an".    

Đó chỉ là số ít trong hàng trăm bức thư từng được người dân viết để cảm ơn CAQ Hải Châu. Mỗi bức thư dù được viết, gửi dưới hình thức nào thì đó cũng là sự ghi nhận, động viên tinh thần và là tình cảm quý báu giữa nhân dân đối với lực lượng Công an. Bản thân người nhận rất trân trọng và lấy đó làm niềm tin, động lực để tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

MAI VINH