Báo Công An Đà Nẵng

Những người lính "một nghề hai nghiệp"

Thứ năm, 22/06/2023 07:05
Chương trình Truyền hình Vì an ninh Tổ quốc trở nên quen thuộc với các kênh truyền hình Đà Nẵng và khu vực.

Những cuộc xuất phát giữa đêm khuya theo chân ban chuyên án để "đánh án" dường như không còn xa lạ với Đại úy Phạm Đăng Khôi- cán bộ Đội Tuyên truyền, Thi đua- Khen thưởng Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an TP Đà Nẵng. Với một phóng viên trẻ như Đăng Khôi, mỗi dịp đối diện với hiểm nguy cùng với các trinh sát hình sự, ma túy… anh lại có cơ hội cùng đồng đội thu thập thông tin tác nghiệp ngay tại hiện trường, ghi lại những hình ảnh đắt giá giúp cơ quan điều tra củng cố chứng cứ đưa các đối tượng phạm tội ra ánh sáng pháp luật. Không chỉ vậy, những chiến công của lực lượng Công an được nhanh chóng đưa tin, phản ánh trên các phương tiện thông tin, truyền thông… càng làm cho người dân thêm tin yêu, ủng hộ lực lượng. Đó cũng là niềm vui, hạnh phúc của người làm báo trong lực lượng Công an như Đăng Khôi khi được cống hiến sức mình cho công tác tuyên truyền của lực lượng Công an.

Trong những vụ việc nóng, những hoàn cảnh ngặt nghèo, xuất hiện cùng với lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ… vẫn thường hiện diện hình bóng của người phóng viên mặc áo lính, mang quân hàm. Thượng úy Nguyễn Bá Nhật, phóng viên phụ trách lĩnh vực PCCC và CNCH vẫn không thể nào quên được những lần làm nhiệm vụ trong tình thế "nghìn cân treo sợi tóc". Đối diện với hiểm nguy từ giặc lửa, cả sức nóng khiến thiết bị ghi hình nhiều lần không hoạt động, nhưng bằng bản lĩnh, kinh nghiệm của phóng viên "chữa cháy"… anh vẫn dũng cảm băng vào "biển lửa" thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Chính sự lăn xả đó, Bá Nhật đã kịp thời ghi lại những thước phim, khắc họa được những khoảnh khắc đẹp, những giây phút hào hùng, không ngại hiểm nguy vì cuộc sống bình yên của nhân dân trong lực lượng Công an trong quá trình công tác, đưa những chiến công đến gần hơn với công chúng.

Có mặt mọi lúc mọi nơi.

Những cán bộ làm công tác tuyên truyền trong Công an TP Đà Nẵng xác định rằng tinh thần trách nhiệm với công việc luôn gắn chặt với cái tâm của người cầm bút. Thiếu tá Hoàng Quốc Bình được lực lượng 911, "quả đấm thép" trong phòng chống tội phạm đường phố Công an TP Đà Nẵng, gọi vui với "biệt danh" là thành viên thứ 13 (mỗi tổ 911 có 12 cán bộ, chiến sĩ) của tổ. Nói vậy, bởi suốt thời gian tổ 911 làm nhiệm vụ dù sớm hay muộn, ngày hay đêm đều có sự hiện diện của Thiếu tá Bình tại các chốt kiểm soát để kịp thời ghi lại những chiến công của lực lượng. Điều này đồng nghĩa với việc ban ngày bận rộn với nhiệm vụ làm tuyên truyền, ban đêm, Thiếu tá Bình vẫn thường trực "chiến đấu", sát cánh cùng 911. Chưa kể, khi đã mang trên mình trọng trách và tình yêu với nghề, dù là mưa hay nắng, ngày hay đêm, dịch bệnh hay thiên tai, bão lũ… khi đồng đội ra quân làm nhiệm vụ thì những chiến sỹ cầm bút, cầm máy sẵn sàng lên đường, dùng chính ngòi bút của mình để "tác chiến". "Mỗi vụ việc được phản ánh chân thực, sinh động chuyển tải tới công chúng kịp thời, giúp nhân dân hiểu và rút ra được những bài học cảnh giác, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự… chính là niềm vui và hạnh phúc lớn của chúng tôi", Thiếu tá Hoàng Quốc Bình tâm sự.

Cùng với xu thế phát triển của báo chí hiện đại và yêu cầu thực tế công tác của lực lượng CAND, hiện nay đội ngũ làm công tác tuyên truyền tại Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị của Công an TP Đà Nẵng đã mở rộng phạm vi hoạt động, tác nghiệp trên nhiều thể loại báo hình, báo nói, báo viết và kể cả "báo mạng internet". Trung tá Huỳnh Đức Lâm- Đội trưởng Đội Tuyên truyền-Thi đua, khen thưởng chia sẻ: "Với một "tổ hợp" sản xuất khép kín vừa đa dạng, vừa chuyên biệt gồm Chuyên mục "Truyền hình An ninh Đà Nẵng", Chuyên mục "Phát thanh Vì An ninh Tổ quốc" và các trang Fanpage facebook, Youtube, trang thông tin điện tử… được phát sóng, phát hành đều đặn hằng ngày và mỗi tuần trên hệ thống phương tiện truyền thông từ truyền hình, phát thanh cho đến mạng xã hội đã thể hiện sự nhạy bén, chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đang ngày càng được nâng cao đáp ứng được thị hiếu của người dân hiện nay".

Bình quân mỗi tháng, các phóng viên, biên tập viên của Truyền hình và phát thanh Công an TP Đà Nẵng phải thực hiện hơn 100 tin, bài, hình ảnh, phóng sự cùng với đó là hàng trăm bài viết đăng trên trang mạng xã hội cũng như các cơ quan báo chí. Do quân số còn mỏng so với khối lượng công việc, cộng với áp lực về thời gian do hằng tuần phải duy trì đều đặn 2 chương trình Phát thanh và Truyền hình 15 phút mỗi chương trình nên thời gian làm việc của những cán bộ làm công tác tuyên truyền gần như không tính bằng giờ giấc. Thượng tá Trương Thị Thanh Hương- Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và công tác chính trị Công an TP Đà Nẵng cho biết: "Để các chuyên mục, chương trình, bài viết phát sóng, phát hành đều đặn, đảm bảo đúng định kỳ, thời gian qua, những cán bộ làm công tác tuyên truyền thường xuyên bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt những thông tin thời sự nóng bỏng để viết những tin, bài, phóng sự vừa hấp dẫn, vừa chính xác, có tính chiến đấu cao. Thông qua những tác phẩm báo chí này, người dân ngày càng hiểu, chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn, vất vả, hiểm nguy của lực lượng Công an trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên". Thời gian gần đây, đơn vị còn thực hiện nhiều tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao, trong đó có nhiều phóng sự điều tra, hành trình phá án... kịp thời thông báo tình hình, diễn biến, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; phản bác quan điểm sai trái, thù địch nhằm nâng cao cảnh giác trong quần chúng nhân dân. Nhiều bài viết kịp thời định hướng dư luận, được các cấp lãnh đạo và nhân dân đánh giá cao. Dẫu biết rằng chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với vai trò kép, với mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị mỗi thách thức đều như nhân lên sự khó khăn, và cũng nhân lên chừng đó nghị lực để rèn luyện và vượt qua chính mình trên từng dòng tin, từng bài viết", Thượng tá Trương Thị Thanh Hương nói thêm.

Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 năm nay, bên cạnh niềm vui chung như những người làm báo khác, những người làm công tác tuyên truyền trong Công an TP Đà Nẵng vẫn vững tin với công việc mình chọn lựa, luôn giữ trọn tâm huyết, giữ tâm trong sáng để làm tròn trách nhiệm của những chiến sĩ "một nghề, hai nghiệp".

Ngọc Tân