Báo Công An Đà Nẵng

Những ưu tiên đối với chính phủ mới của tân Thủ tướng Anh

Thứ năm, 08/09/2022 08:32
Tân Thủ tướng Anh Liz Truss phát biểu tại số 10 Phố Downing, London hôm 6-9. Ảnh: Reuters

Tin tưởng Anh có thể "vượt qua cơn bão"

"Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể cùng nhau vượt qua tình thế khó khăn hiện nay. Chúng ta có thể xây dựng lại nền kinh tế của mình… Chúng tôi sẽ đưa nước Anh trở thành một quốc gia đầy khát vọng với việc làm được trả lương cao, đường phố an toàn và là nơi mọi người đều có cơ hội mà họ xứng đáng có được" - bà Truss nhấn mạnh.

Theo bà Liz Truss, chính phủ mới đưa ra một kế hoạch táo bạo để phát triển nền kinh tế thông qua cắt giảm và cải cách thuế. Biện pháp này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư dựa trên kinh doanh.

Hiện nước Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng, khi giá thực phẩm và năng lượng liên tục tăng cao. Lạm phát tại Anh đang trên đà tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại kể từ mùa đông năm 2021. Các dữ liệu thống kê chính thức cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Anh đã tăng 10,1% trong tháng 7, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% do Ngân hàng Trung ương Anh đề ra.

Trong khi đó, người dân đang ngày càng tỏ ra bất mãn và lo lắng về việc phải chi trả những hóa đơn nhiên liệu đắt đỏ khi mùa đông đến gần. Tân Thủ tướng Anh khẳng định ngay trong tuần này, bà sẽ hành động để xoa dịu áp lực của người dân khi phải chi trả các hóa đơn năng lượng đắt đỏ và đảm bảo nguồn cung năng lượng trong tương lai. Bà Truss cam kết sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để hạ nhiệt giá năng lượng vốn đang bị đẩy lên mức cao mà bà cho là "không thể chấp nhận được". "Tôi tin chúng ta có thể cùng nhau vượt qua cơn bão", bà Truss khẳng định.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, người đứng đầu Chính phủ Anh kêu gọi người dân không nản lòng trước những thách thức. Bà khẳng định quyết tâm đưa đất nước "hoạt động" trở lại, cùng với một kế hoạch tăng trưởng kinh tế táo bạo thông qua các chính sách cải cách và cắt giảm thuế. "Tôi sẽ cắt giảm thuế để chi trả xứng đáng cho những người lao động chăm chỉ, đồng thời thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng với các hoạt động kinh doanh làm động lực", bà Truss nói.

Trong thời gian gần đây, bà Truss đã vận động chính sách cắt giảm thuế, bãi bỏ quy định và ưu tiên tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng, các biện pháp có thể sẽ không "đủ hiệu quả" để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng mà nước Anh đang gặp phải.

Thị trường tài chính Anh biến động

Thị trường tài chính Anh đã biến động mạnh sau khi tân Thủ tướng Liz Truss tuyên bố thúc đẩy các kế hoạch cắt giảm và cải cách thuế nhằm kiềm chế giá năng lượng leo thang. Theo đó, trên thị trường trái phiếu, lãi suất vay kỳ hạn 10 năm của Anh tăng trên 3% vào ngày 6-9, lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Đồng bảng Anh đang chịu nhiều sức ép do những lo ngại về nguy cơ kinh tế Anh rơi vào suy thoái. Tỷ giá đồng bảng Anh so với đồng USD đã giảm nhanh hơn các đồng tiền chủ chốt khác. Theo đó, đồng bảng Anh đã mất hơn 6% giá trị so với đồng USD kể từ đầu tháng 8 vừa qua khi các cuộc khảo sát cho thấy bà Truss đang tạm dẫn trước ứng cử viên Rishi Sunak, cựu Bộ trưởng Tài chính, trong cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh.

Shreyas Gopal, nhà chiến lược tiền tệ tại Deutsche Bank, đã cảnh báo nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ tương tự những năm 70 của thế kỷ trước, khi Anh phải cần đến một gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Ông Gopal cho rằng niềm tin của nhà đầu tư nếu tiếp tục bị xói mòn có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Nội các mới

Ngày 7-9 Tân thủ tướng Liz Truss đã chọn ra các tân bộ trưởng. Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử chính trường Anh, 3 trong 4 vị trí quan trọng nhất của nội các do người da màu nắm giữ.

Theo Reuters, bà Liz Truss đã chỉ định ông Kwasi Kwarteng (người gốc Ghana) làm Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông James Cleverly (có cha người Anh và mẹ người Sierra Leone) làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Trong khi đó, bà Suella Braverman (người gốc Kenya và Mauritius) kế nhiệm bà Priti Patel phụ trách Bộ Nội vụ, quản lý lực lượng cảnh sát và phụ trách các vấn đề về nhập cư.Trong vài thập kỷ trở lại đây, các vị trí quan trọng trong chính phủ Anh chủ yếu do đàn ông da trắng nắm giữ. Sự đa dạng sắc tộc ngày càng tăng trong những năm gần đây cho thấy nỗ lực của Đảng Bảo thủ trong việc đề xuất ứng cử viên thuộc nhiều thành phần cho Quốc hội.

Bà Truss cam kết ủng hộ Ukraine

Trong cuộc điện đàm đầu tiên trên cương vị mới với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zeleynsky, bà Liz Truss khẳng định Kiev có thể dựa vào sự hỗ trợ của Anh trong dài hạn. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về "sự cần thiết tăng cường an ninh toàn cầu và các biện pháp để cắt nguồn tài chính giúp Nga duy trì chiến sự", một phát ngôn viên của Phố Downing cho biết.

Cùng ngày, bà Liz Truss cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong đó bà nhấn mạnh mong muốn cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề kinh tế do chiến sự ở Ukraine. "Họ đồng ý rằng quan hệ đối tác giữa hai quốc gia, được củng cố bởi các giá trị chung, có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ và thúc đẩy tự do, dân chủ trên thế giới", một phát ngôn viên cho biết.

AN BÌNH