Báo Công An Đà Nẵng

Niềm vui từ lưới điện mới

Thứ ba, 27/04/2021 09:15

Người dân vùng quê huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vui mừng khi nhìn thấy những trụ điện mới được trồng xuống, dây điện mới được căng lên. Lưới điện đạt chuẩn an toàn, đưa nguồn điện chất lượng về đến từng hộ dân, thay thế cho lưới điện xuống cấp từ lâu. Niềm vui ấy từ hơn 1 năm nay khi lưới điện hạ áp nông thôn của huyện Bình Sơn được bàn giao cho Công ty Điện lực Quảng Ngãi quản lý vận hành.

Hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn huyện Bình Sơn đã được đầu tư, cải tạo mới

Trụ đến cổng, điện đến nhà
Việc bàn giao lưới điện nông thôn cho ngành Điện quản lý thì huyện Bình Sơn thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ngãi và thực hiện từ cuối năm 2017. Đến năm 2019, sau nhiều nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của cả địa phương và ngành Điện, lưới điện hạ áp nông thôn ở huyện Bình Sơn đã được bàn giao. Đến đầu tháng 4/2021, hiện Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã tiếp nhận lưới điện hạ áp ở 11/12 xã. Xã còn lại cũng là duy nhất ở Quảng Ngãi chưa bàn giao xong là Bình Hiệp. Quy mô lưới tiếp nhận khá lớn, gần 10km đường dây trung áp, 13 trạm biến áp hạ áp với tổng dung lượng 2.320kVA. Đường dây hạ áp là hơn 101km, trong đó có hơn 90% là phải thay mới hoàn toàn.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Điện lực Bình Sơn cho biết, tiếp nhận đến đâu là triển khai cải tạo đến đó. Công  ty Điện lực Quảng Ngãi đã phê duyệt các dự án sửa chữa lớn, sửa chữa tối thiểu để cải tạo ngay phần lưới vừa tiếp nhận. Cải tạo lại một lưới điện đã được xây dựng từ 30 năm trước, hiện xuống cấp trầm trọng là một nỗ lực trong suốt thời gian của ngành Điện. Trụ đến cổng, điện về nhà an toàn, công tơ được thay mới. Người dân hài lòng và góp phần mang đến sự đổi thay của nông thôn mới.

Ông Đoàn Dụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: “Trong 19 tiêu chí về đích nông thôn mới thì đã có tiêu chí đảm bảo an toàn lưới điện. Nhờ việc bàn giao cho ngành Điện quản lý, có nguồn vốn đầu tư mang tính kịp thời. Vì vậy hệ thống điện nông thôn ở huyện Bình Sơn cho đến giờ này là đảm bảo an toàn theo tiêu chí nông thôn mới, phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, cũng như là xây dựng huyện nông thôn mới trong thời gian tới”.

Niềm vui của người dân
Trên hàng trụ điện thẳng tắp, mới tinh, lưới điện gọn gàng với dây bọc theo đúng chuẩn chất lượng, ông Nguyễn Tam, trưởng thôn Phước Hòa, xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn không giấu được niềm vui. Niềm vui lớn nhất là cơn bão số 9 rất mạnh vừa qua đã không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống điện trong thôn và các hộ dân. Đó là nhờ ngành Điện đã cải tạo ngay sau khi bàn giao.

“Điện lực Bình Sơn làm lại đường điện này quá tốt. Chỗ nào thấy cũ, không đảm bảo thì thay trụ mới. Trụ nào đảm bảo nâng lên thì đảm bảo với mạng lưới điện. Nói chung khác hơn. Điện lực bắt tới nơi, đường dây gần, tải thấp. Bà con trước ví dụ 100 ngàn, giờ đường dây ngắn còn 60 chục nghìn. Cũng lợi hơn, bà con phấn khởi” – Ông  Tam chia sẻ.

Cùng ý kiến với ông Tam, ông Nguyễn Văn Ba ở thôn Thạnh Thiện, xã Bình Thanh cho biết: “Ví dụ ngày xưa từ trụ lưới 0.4kV về khu dân cư còn xa, chưa đầu tư được. Kể từ khi giao cho Điện lực đến nay thì tiếp tục đầu tư đến tận khu dân cư. Chính điều đó chất lượng điện phục vụ đến tận người dân rất đảm bảo. Người dân rất hài lòng về cách làm và các dịch vụ kèm theo như sửa chữa kịp thời, thông báo tiền điện đến tận trong chính người dân luôn. Người dân kiểm tra, kiểm chứng tại công tơ mình đang sử dụng, chính xác, đem lại niềm tin cho người dân ở đây rất lớn”. 

Ông Nguyễn Tấn Quân, ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn thì cho rằng cái tiện nhất là thanh toán tiền điện qua ngân hàng. Lúc trước, con ông ở xa, gửi tiền về cho ba mẹ để lo điện nước. Giờ thì ông không còn lo việc bị cắt điện khi lỡ quên không đến đóng tiền điện cho hợp tác xã nữa.  Số điện xài bao nhiêu, nhiều hay ít hơn tháng trước ông cũng biết rõ để điều tiết trong gia đình. Vì ông đã có công tơ điện tử và những công nhân Điện lực Bình Sơn đã hướng dẫn ông các dịch vụ tiện ích của EVN đang triển khai.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc Điện lực Bình Sơn, dự toán để cải tạo lưới điện hạ áp ở Bình Sơn là 03 tỷ/xã. Năm 2020, Điện lực Bình Sơn đã sửa chữa tối thiểu hệ thống lưới điện sau tiếp nhận với nguồn vốn hơn 15 tỷ đồng. Lưới điện nông thôn ở Bình Sơn dần hoàn thiện và hiện đại hóa. Người dân mua điện với giá chính phủ quy định. Các hộ dân không phải chịu các khoản đóng góp cho quản lý, duy tu sửa chữa điện, chịu các khoản tổn thất điện năng. Ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, Công ty đã tổ chức triển khai các dịch vụ chăm sóc khách hàng, áp dụng quy trình bán điện hiện đại đến từng hộ dân dùng điện.

“Điện lực cũng thường xuyên tuyên truyền như nạp tiền vào tài khoản, thanh toán qua các tổ chức trung gian. Người dân cũng có hỗ trợ chúng tôi trong việc thanh toán. Và chúng tôi cũng tiếp tục làm việc với địa phương cũng như các ngành nghề để làm sau tuyên truyền để dịch vụ này ngày càng được người dân ủng hộ trong thanh toán tiền điện và các dịch vụ khác” – ông Đức chia sẻ thêm.

Lưới điện cũ kĩ được xây dựng từ hơn 30 năm trước đang dần thay mới khang trang và hiện đại hơn ở vùng nông thôn Bình Sơn.