Báo Công An Đà Nẵng

Nigeria nỗ lực giải cứu các học sinh bị bắt cóc

Thứ ba, 15/12/2020 09:24

Phụ huynh tập trung tại trường trung học Khoa học ở Kankara, phía tây bắc bang Katsina, Nigeria, chờ đợi tin tức về vụ bắt cóc. Ảnh: Reuters

Giới chức Nigeria ngày 14-12 đã tăng cường các nỗ lực nhằm giải cứu hàng trăm sinh viên bị một nhóm vũ trang bắt cóc tối 11-12 trong một vụ tấn công vào trường trung học Khoa học Chính phủ tại Kankara, bang Katsina, Tây Bắc nước này.

Thống đốc bang, Aminu Bello Masari thị sát ngôi trường trên ngày 12-12, cho biết, quân đội đang nỗ lực để xác định và giải cứu con tin. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để giải cứu các em học sinh”. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Frank Mbas cho biết đã triển khai lực lượng để điều tra và hỗ trợ công tác giải cứu tại Kankara. Theo Thống đốc Masari, ngôi trường trên có 839 học sinh, hiện 333 em mất tích, tuy nhiên, chưa rõ bao nhiêu em bị bắt cóc và bao nhiêu em có thể đã trốn thoát. Một học sinh đã trốn thoát khỏi những kẻ bắt cóc và trở về nhà cho biết, có tổng cộng 520 người bị bắt cóc từ trường. Sau vụ việc trên, tất cả các trường phổ thông ở bang Katsina phải đóng cửa. Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã lên án vụ tấn công, kêu gọi những kẻ tấn công “lập tức trả tự do vô điều kiện cho tất cả các em”. Katsina là quê nhà của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. Tại đây thường xuyên xảy ra các vụ tấn công của những phần tử vũ trang bắt cóc người dân địa phương để đòi tiền chuộc.

T.V