Báo Công An Đà Nẵng

Nỗ lực giảm thiểu TNGT

Thứ tư, 05/06/2013 00:00

(Cadn.com.vn) - Nhiều năm liên tiếp, Quảng Bình luôn đứng trong tốp cao về TNGT của cả nước. Để lập lại TTATGT trên địa bàn, CA tỉnh nói chung và Phòng CSGT CA tỉnh nói riêng đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận.

Báo cáo của Ban ATGT tỉnh trong năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 571 vụ TNGT, làm chết 167 người, làm bị thương 554 người; thiệt hại tài sản ước tính 3.272.800.000 đồng. So với cùng kỳ năm 2011, giảm 255 vụ (44,5%), 42 người chết (25%) và 325 người bị thương (58,5%). TNGT đường sắt, xảy ra 4 vụ, làm 5 người chết, bị thương 2 người. So với cùng kỳ năm 2011, giảm 2 vụ, giảm 50%; không tăng, không giảm số người chết; giảm 2 người bị thương, giảm 50%. Theo phân tích chung, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều giảm TNGT. Có 2 địa phương số người chết tăng, đó là Tuyên Hóa tăng 4 vụ, tăng 5 người chết; TP Đồng Hới tăng 2 người chết. Tuy nhiên, đây vẫn là con số “khủng” so với các địa phương khác trên toàn quốc.

Phân tích TNGT đường bộ cho thấy, số vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến Quốc lộ chạy qua địa bàn chiếm tỉ lệ nhiều nhất (362 vụ); đường nội thị xảy ra 72 vụ, đường nông thôn 65 vụ; tỉnh lộ 31 vụ. Trong đó, nhóm độ tuổi gây TNGT nhiều nhất là từ 18 đến 27 tuổi (202 vụ); từ 27 đến 55 chiếm 309 vụ. Các nguyên nhân chính gây ra TNGT là do đi sai phần đường; tránh, vượt xe không đúng quy định; vi phạm tốc độ; không nhường đường theo quy định...

 Một vụ TNGT xảy ra tại Quảng Bình.

Từ thực tế này, lực lượng CSGT CA tỉnh chủ động  tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc CA tỉnh các biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do TNGT gây ra. Cụ thể như: tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy-Ban Giám đốc CA tỉnh để tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình ban hành Chương trình hành động số 15 về hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư T.Ư Đảng; Tham mưu cho Ban An toàn giao thông tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện 16 văn bản về thực hiện Năm an toàn giao thông 2013 với chủ đề “Nâng cao tinh thần trách  nhiệm của người thi hành công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”... Bằng nhiều nỗ lực của lực lượng CSGT và công an các đơn vị địa phương, tình hình chung về TNGT đã có dấu hiệu giảm. Báo cáo của Phòng CSGT CA tỉnh Quảng Bình cho thấy, tính từ ngày 16-11-2012 đến ngày 15-2-2013, trên địa bàn tỉnh xảy ra 154 vụ, làm 67 người chết, 142 người bị thương. So với cùng kỳ 2012 thì đã giảm được 2 tiêu chí đó là số vụ và số người bị thương (giảm 25 vụ, tăng 26 người chết và giảm 48 người bị thương).

Trung tá Bùi Quang Thanh - Trưởng Phòng CSGT CA tỉnh Quảng Bình phân tích, trong quý 1-2013, là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, chính trị xã hội lớn, đặc biệt có 2 kỳ nghỉ lớn là Tết dương lịch và Tết âm lịch nên bà con xa quê, học sinh, sinh viên và du khách thập phương về tương đối đông, lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông tăng cao lại sử dụng rượu bia nhiều, không làm chủ tốc độ... Đó là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn tăng đột biến so với ngày thường. Thứ hai, tuyến QL1A qua quá trình lâu dài đã xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bị nứt, vỡ trên toàn tuyến; các tuyến đường giao thông nông thôn có mặt đường hẹp, nhiều giao cắt cùng mức...  Tại nhiều khu vực địa phương như: Tuyên Hóa, Minh Hóa cách trung tâm TP Đồng Hới cả trăm cây số nên việc tuyên truyền gặp nhiều khó khăn, nhiều người dân vẫn thờ ơ với sự an toàn của chính mình.

Nắm được diễn biến TNGT theo từng thời điểm nên Phòng CSGT CA tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông, tăng cường TTKS trên các tuyến đường, xử lý mạnh tay với các trường hợp sử dụng rượu bia, xe chạy quá  tốc độ... Tình hình TNGT trong tháng 3 và tháng 4-2013 cơ bản được đảm bảo, không xảy ra ùn tắc và giảm mạnh trên cả 3 mặt (từ 16-2-2013 đến 15-4 xảy ra 46 vụ, 13 người chết, 57 người bị thương; giảm 27 vụ, 12 người chết và 33 người bị thương so với cùng kỳ 2012).

Để hạn chế tối đa số vụ TNGT và thiệt hại do TNGT gây ra, thời gian tới, ngoài công tác tham mưu cho Ban giám đốc CA tỉnh các kế hoạch đảm bảo ANTT,  Phòng sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền, đổi mới hình thức tuyên truyền và chú trọng tới các địa bàn vùng sâu, vùng xa bằng các biện pháp trực quan sinh động, pano, áp phích, phối hợp với các cơ quan thông tin báo chí... Đồng thời tiếp tục thực hiện các đợt cao điểm, kế hoạch của Bộ công an, CA tỉnh, tăng cường TTKS, tập trung xử lý quyết liệt các chuyên đề, tăng cường đưa lực lượng xuống địa bàn xử lý các hành vi vi phạm. Ngoài ra, sẽ nêu danh tính của cán bộ, viên chức vi phạm giao thông trên các phương tiện thông tin, xử lý việc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh trên 6 tuổi...

Hy vọng, với những biện pháp quyết liệt mà Phòng CSGT CA tỉnh Quảng Bình đã và đang nỗ lực triển khai sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu TNGT tại tỉnh này.

Nguyễn Tuấn