Báo Công An Đà Nẵng

Nỗ lực xây dựng Hòa Minh là phường điện tử, phường thông minh

Thứ sáu, 22/04/2022 13:38
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian qua, Đảng ủy P. Hòa Minh đã triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của cấp trên về phương hướng, nhiệm vụ chính trị với tinh thần chủ động, quyết liệt, tăng cường công tác kiểm tra và sâu sát cơ sở. Công tác xây dựng Đảng có chuyển biến rõ rệt. Nhiều cấp ủy, chỉ bộ đã phát huy được vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở; lãnh đạo cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 được chủ động triển khai kịp thời, thường xuyên có sự giám sát, kiểm tra; công tác quản lý trật tự đô thị, môi trường được chỉ đạo quyết liệt; các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa được thực hiện chu đáo. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm; quốc phòng- an ninh giữ vững, không xảy ra điểm nóng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhìn nhận: Hòa Minh là địa bàn có nhiều dự án, trong đó có dự án trọng điểm và cũng là địa bàn người nhập cư, sinh viên, công nhân đông, nên đội ngũ cán bộ công chức làm việc có nhiều áp lực. Song thời gian qua, địa phương không để xảy ra điểm nóng phức tạp, không có đơn thư khiếu nại kéo dài. Công tác xây dựng Đảng có nhiều sáng tạo, nhất là khâu vận động quần chúng, đối thoại, tiếp công dân. Công tác cải các hành chính, phòng chống dịch, an sinh xã hội cũng được chính quyền phường quan tâm, có nhiều nỗ lực và đạt kết quả tốt. Đáng chú ý, tình trạng xây dựng trái phép quản lý rất tốt, không để phát sinh ngoài những vụ việc phức tạp cũ còn tồn tại.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý những hạn chế mà Đảng ủy, chính quyền phường cần có giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian đến. Điển hình như khắc phục tồn tại của những chợ cóc, chợ tạm; tình trạng thiếu công viên vườn dạo, xử lý thực trạng chung cư xuống cấp… Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nêu điển hình: Như việc xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, điểm vui chơi hiện nay rất cấp thiết, nhưng phải chọn địa điểm tốt để triển khai, đưa vào sử dụng có hiệu quả. Đừng để xảy ra câu chuyện làm lên rồi không ai tới. Hay xây dựng trái phép, phải làm quyết liệt nhất là những trường hợp đang tồn tại nhiều nhiệm kỳ qua. Bên cạnh đó, những dự án xây trường học, do phường quá đông dân với 63 ngàn người, nhưng hiện tại xây trường mới rất khó khăn, nên cần xem tính phương án mở rộng trường để đáp ứng nhu cầu, nhưng phải đảm bảo cơ sở vật chất để công tác dạy và học hiệu quả.

Thời gian đến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị P. Hòa Minh xem công tác xây dựng Đảng là vấn đề then chốt, trong đó lưu ý chấp hành nguyên tắc sinh hoạt Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ và thực hiện nguyên tắc giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ. Đồng thời rà soát chương trình hành động, cập nhật những văn bản chỉ đạo mới của T.Ư và thành phố để xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu phù hợp với sự phát triển của địa phương; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, góp phần làm trong sạch bộ máy.

“Bên cạnh công tác xây dựng Đảng, trong xây dựng chính quyền, Đảng ủy, lãnh đạo P. Hòa Minh cần khai thác những lợi thế ưu việt, làm sao để giải quyết các phần việc có lợi nhất cho người dân khi triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, khắc phục những tồn tại nhằm phải đảm bảo dân chủ, nhất là việc lắng nghe nguyện vọng của dân, để nhân dân tham gia có ý kiến, đóng góp. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư cho công dân; tăng cường cải cách hành chính, nỗ lực xây dựng Hòa Minh là phường điện tử, phường thông minh, góp phần cùng quận, cùng thành phố xây dựng quận thông minh, thành phố thông minh. Nói thì dễ, nhưng bắt tay vào làm không dễ chút nào, vì vậy cần phải có sự quyết tâm cao. Thành phố cũng yêu cầu trong phát triển kinh tế- xã hội, chính quyền P. Hòa Minh phải nghiên cứu các giải pháp đột phá để phát triển, có quy hoạch cụ thể, rõ ràng tại các tuyến phố chuyên doanh cũng như công tác giải phóng mặt bằng. Phải đề xuất giải quyết các công trình dân sinh đang bức xúc như chợ, trường; vấn đề môi trường, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, bởi người dân đang rất coi trọng. Chúng ta phải xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đảm bảo tốt nhu cầu cho cuộc sống của nhân dân. Bên cạnh đó, quan tâm hỗ trợ chính sách cho người dân; làm tốt công tác phòng chống dịch; đảm bảo tốt hình hình ANTT, nhất là các loại tội phạm đang nổi lên như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, tội phạm công nghệ cao…”, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý.

CÔNG HẠNH