Báo Công An Đà Nẵng

Nồi cháo nghĩa tình ở Bệnh viện Quân y 17

Thứ hai, 28/09/2015 10:34

(Cadn.com.vn) - Có mẹ già đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 17 (Cục Hậu cần Quân khu 5), tôi có một phiếu cháo nghĩa tình và được thông báo là nhận dưới sảnh khu Nội. 10 giờ trưa, hai thùng cháo nóng hổi, thơm lừng đã được cấp phát hết cho các bệnh nhân hoặc người nhà của họ. Ăn thử, thấy cháo thiệt ngon. Thịt nạc nhiều, hầm nhừ, cháo dẻo, sánh và ngọt từ xương. Nhiều bệnh nhân của khoa A3 tiêu hóa tỏ rõ sự hân hoan: "Trưa nay khỏi phải đi mua. Cháo nhiều thế này ăn no, lại giàu dinh dưỡng nữa. Bệnh viện chu đáo quá". Bệnh nhân Cù Thị Vui thì tấm tắc khen: "Bộ đội nấu cháo có khác. Hơn hẳn bên ngoài".

Theo Đại tá Phạm Thị Vệ Hà, Chính ủy Bệnh viện thì "Nồi cháo nghĩa tình" ở Bệnh viện Quân y 17 bắt đầu từ sau ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2-2014, được đưa ra trong ngày lễ kỷ niệm với mục đích san sẻ bớt phần nào khó khăn của các bệnh nhân già yếu, lớn tuổi và xa gia đình được có bữa trưa ngay tại khoa, đỡ đi lại vất vả và tốn kém. Nếu bên ngoài có cháo "từ thiện" thì bộ đội có cháo "nghĩa tình". Ý tưởng của Ban Giám đốc nhận được sự đồng tình của cán bộ, nhân viên Bệnh viện. Ai cũng tự nguyện đóng góp theo khả năng của mình. Có bác sĩ đóng góp từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, đa số góp từ 100 nghìn đồng trở lên. Nhiều người bảo: "Cứ hết tiền thì thông báo chúng tôi tiếp tục hỗ trợ". Cháo nấu định kỳ 2 lần vào ngày giữa và cuối tháng, mỗi lần chừng 150 suất, đặt tại 3 địa điểm, trong đó có 2 điểm cố định và một điểm lưu động. Bệnh nhân nặng được đem cháo đến  tận giường. Việc nấu cháo giao cho 3 tổ chức quần chúng trong đó chủ công là phụ nữ. Hội phân công hội viên mỗi lần 5 người đi chợ, chế biến và cấp phát, phụ giúp có công đoàn và thanh niên làm những việc nặng.

Nhận cháo nghĩa tình ở khu Nội, Bệnh viện Quân y 17.

Đại úy CN Nguyễn Thị Lý, nhân viên Ban Hậu cần là người thường xuyên có mặt trong các buổi nấu cháo. Chị khoe đầy phấn khởi: "Bệnh viện tạo mọi điều kiện thuận lợi để chúng tôi hoạt động như bố trí nơi nấu sạch sẽ, rộng rãi, lại mua cả 3 nồi nấu to bằng điện nên nấu rất nhanh và đỡ vất vả. Ai  được phân công phải đi chợ từ lúc 6 giờ sáng. Cháo được nấu kỹ lắm, hầm trong 2 tiếng. Thịt xay mịn, xương được hầm lọc nước, đậu xanh, gạo thơm loại ngon, cà rốt băm nhỏ. Mỗi bữa như thế chi phí khoảng gần 1 triệu đồng. Cháo ngon, giàu chất dinh dưỡng để bồi bổ người bệnh là mong muốn của chúng tôi. Tuy bận rộn chuyên môn nhưng chị em đều có thể sắp xếp được và  đều hoàn thành tốt".

Sau gần hai năm hoạt động, "Nồi cháo nghĩa tình" đã nhận được lời khen của Cục Hậu cần và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và đông đảo bệnh nhân. Bệnh viện đã có kế hoạch sẽ nâng số lần nấu từ nửa tháng một lần lên hàng tuần trong thời gian tới. Được biết, Bệnh viện Quân y 17 từ nhiều năm nay làm tốt công tác dân vận. Thường xuyên tổ chức các đoàn đi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, xây nhà tình nghĩa ở các huyện miền núi, hải đảo của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Bệnh viện đã được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tặng bằng khen trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" và xây dựng "Đơn vị Dân vận tốt" giai đoạn 2011-2015.

Hồng Vân