Báo Công An Đà Nẵng

Nỗi đau của cha mẹ khi con “sa chân” vào ma túy

Thứ sáu, 19/05/2023 07:22
Hai bị cáo Lô Văn Hải và Lang Thanh Quyền tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, đầu tháng 10-2022, Hải quen một người đàn ông dân tộc Mông có bán ma túy. Đến ngày 5-11-2022, Hải quay lại gặp người này mua 7 triệu đồng ma túy rồi đem về cất giấu. Sau đó, Hải mang bán 1 phần trong số ma túy đã mua cho Quyền với giá 10 triệu đồng. Quyền lấy 1 ít “hàng” ra sử dụng sau đó cầm ma túy đi ra đường đón xe khách về thì bị Công an bắt giữ. Từ lời khai của Quyền, Công an bắt giữ khẩn cấp đối tượng Lô Văn Hải. Khám xét nơi ở của Hải, cơ quan Công an phát hiện 2 gói ma túy mà trước đó đối tượng này đã cất giấu. Cơ quan điều tra xác định, Hải phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán hơn 45g ma túy. Quyền phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ trái phép hơn 38g ma túy. Ngoài ra, cả hai còn khai nhận khoảng đầu tháng 11-2022 Hải đã bán cho Quyền 1 gói heroin với giá 2 triệu đồng để sử dụng.

Lô Văn Hải là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh em, bố mất sớm, người anh trai cũng đã mất, hai em gái lấy chồng xa còn Hải dù đã gần 40 tuổi nhưng vẫn chưa lấy vợ. Chưa lập gia đình nên quá trình ăn chơi, đàn đúm bạn bè, Hải vướng vào ma túy. Bà M. (mẹ Hải) tuy biết con trai nghiện ngập, nhiều lần khuyên nhủ nhưng cậu con trai không nghe lời nên người mẹ cũng đành bất lực. “Thân già này chỉ còn mình nó ở gần, thỉnh thoảng có việc gì còn gọi nhưng không ngờ nó lại buôn ma túy. Nhận tin con bị bắt, tôi buồn lắm. Vừa buồn lại vừa tủi thân nhưng chỉ biết lủi thủi trong nhà. Giờ sự đã rồi, chỉ mong con cố gắng cải tạo tốt được ra sớm ngày nào tốt ngày đó”, bà M. tâm sự.

Còn Lang Thanh Quyền là con trai duy nhất trong gia đình nhưng không may mẹ mất sớm nên ông Lang Văn Th. (bố Quyền) dồn hết tình thương, kỳ vọng vào cậu con trai. Quyền lớn lên trong gia cảnh đặc biệt nên mới đầu, cậu thanh niên này cũng rất biết điều, phụ giúp bố công việc nương rẫy rồi đi làm thuê. Tuy nhiên, cũng vì học ít, ra đời sớm, lại thiếu bản lĩnh, Quyền đã sa chân vào ma túy lúc nào không hay. “Khi phát hiện con nghiện ma túy thì đã muộn. Quyền nói là đã nghiện ma túy hơn 1 năm. Tôi và mọi người đều đã nhiều lần khuyên can con cai nghiện nhưng không thành. Quyền đã lập gia đình nhưng hiện đã li thân. Do quá chán nản cảnh chồng nghiện ngập nên vợ đã ôm theo con nhỏ bỏ đi”, ông Th. tâm sự.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm về với gia đình. Tranh thủ lúc HĐXX vào nghị án, Quyền vội quay người xuống gửi lời xin lỗi tới bố mình. Ông Th. chỉ nhắn nhủ con với lời ngắn gọn: “Cố gắng cải tạo tốt”. Còn Hải, giờ nghị án được ngồi giữ khoảng cách để nói chuyện với mẹ. Nhìn mẹ gầy gò, ốm yếu hơn trước, Hải xót xa: “Mẹ gầy đi nhiều, cố gắng ăn uống nhiều vào”, bà M. chỉ muốn bật khóc nhưng cố nuốt nước mắt vào trong để động viên con: “Thôi cố gắng cải tạo cho tốt, mẹ già rồi cũng không mong gì hơn”.

Với tội danh: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, bị cáo Lang Thanh Quyền bị tòa tuyên án 10 năm tù, còn bị cáo Lô Văn Hải lĩnh án 16 năm về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

DƯƠNG HÓA