Báo Công An Đà Nẵng

Nỗi đau của người mẹ khi con trai liên tục đi tù vì ma túy

Thứ ba, 25/10/2022 07:19
Bị cáo Trần Ngọc Đức khai nhận trước tòa.

Chứng kiến con trai duy nhất 2 lần vào tù, chị D. chỉ biết gục đầu khóc.

Trần Ngọc Đức (2004, trú thị trấn Quán Hành, H. Nghi Lộc, Nghệ An) là con duy nhất của vợ chồng chị D. Chồng qua đời khi Đức mới hơn 1 tuổi nên cuộc sống của hai mẹ con trở nên khó khăn, chật vật. Chị D. vẫn không đi bước nữa mà cố gắng làm lụng để lo cho con có điều kiện học hành như bạn bè cùng trang lứa. Từ nhỏ, Đức học hành chăm chỉ, vâng lời mẹ nhưng từ cuối lớp 9, Đức theo đám bạn hư và dần sao nhãng chuyện học.

Sau khi tốt nghiệp THCS, Đức nghỉ học dù mẹ nhiều lần động viên học tiếp. Với tính tò mò ở tuổi mới lớn, Đức bập vào ma túy lúc nào không hay. Ban đầu là những lần dùng thử, sau đó dẫn đến nghiện ngập nên Đức mua ma túy về để sử dụng dần. Sau đó, Đức bị bắt và bị xét xử với mức án 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Cú vấp ngã đầu đời tưởng rằng đã đủ sức răn đe đối với cậu thanh niên chưa tròn 18 tuổi này nhưng không phải. Sau khi vào TP Vinh thuê trọ, Đức đi làm thuê nhưng thực chất chị D. cũng không biết con làm việc gì, lương ra sao. Mẹ con chỉ gặp nhau trong vài lần Đức về quê vào dịp cuối tuần. Tưởng rằng con trai đã biết suy nghĩ, tu chí làm ăn để làm lại cuộc đời sau cú vấp nhưng chị D. bàng hoàng khi biết tin con trai bị bắt vì liên quan đến ma túy vào cuối tháng 4-2022.

Theo nội dung vụ án, trong một lần đi sinh nhật bạn, Đức gặp người đàn ông tên Quang (không rõ lai lịch, địa chỉ). Thấy người này dùng ma túy nên Đức cũng sử dụng, sau đó hỏi nơi bán. Ngày 6-5, theo chỉ dẫn của Quang, Đức thuê xe taxi lên huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) mua 35 triệu đồng tiền thuốc lắc và ketamine của một người không rõ lai lịch. Đức đem ma túy về phòng trọ cất giấu rồi chia nhỏ để bán kiếm lời. Sau đó, Đức đã bán 4 viên hồng phiến giá 1,6 triệu đồng cho một vị khách. Đến ngày 9-5, khi Đức đang ngủ tại phòng trọ thì lực lượng công an đến kiểm tra, phát hiện nhiều ma túy với khối lượng hơn 90g.

Cuối tháng 9-2022, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử bị cáo Trần Ngọc Đức về tội “Mua bán trái phép chất ma túy. Lần thứ hai tham dự phiên tòa xét xử con trai, lòng chị D. buồn rười rượi. Không ngờ người con trai duy nhất mà chị dồn hết công sức chăm bẵm, nuôi nấng, người mà chị từng đặt hy vọng có tương lai tốt đẹp lại nhiều lần khiến chị phải buồn.

Ngồi trong phòng xử án, chị D. vẫn tự trách mình không nuôi dạy con đến nơi đến chốn, để nó sa chân vào con đường tội lỗi. Nhưng trái với sự khóc lóc đến tội nghiệp của người mẹ là thái độ dửng dưng của đứa con. Dường như, nỗi đau đớn của mẹ vẫn không thức tỉnh được đứa con trai mới lớn nhiều lần sa ngã như Đức. Bị cáo vẫn không thèm hỏi han mẹ lấy một câu dù chị D. vẫn ngóng trông và muốn tìm cơ hội hỏi thăm con trai.

Tại phiên tòa, Đức thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo trình bày hoàn cảnh gia đình bố đã mất, mẹ đau ốm thường xuyên để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được về chăm mẹ. Theo dõi phiên xét xử, chị D. chỉ biết cúi đầu gạt nước mắt, khi được phát biểu, chị cũng nghẹn ngào không nói nên lời. Dù gây ra bao lỗi lầm khiến mẹ buồn phiền nhưng Trần Ngọc Đức vẫn không chủ động nói lời xin lỗi mẹ. Chỉ khi Tòa nhắc nhở, Đức mới quay sang miễn cưỡng nói “mong mẹ mạnh khỏe để đợi con về”.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có tình tiết tăng nặng là tái phạm, nhưng xét thấy bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên tòa tuyên phạt Trần Ngọc Đức 9 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa kết thúc, chị D. cứ thế ngồi như chết lặng còn bị cáo Đức được dẫn giải về trại giam nhưng Đức vẫn không có chút hối lỗi hay động viên mẹ. Chỉ khi con bước lên chiếc xe bịt bùng, những dồn nén trong lòng chị như vỡ òa. Chị khóc nấc được người thân dìu về.

DƯƠNG HÓA