Báo Công An Đà Nẵng

Nỗi lo trà sữa "bẩn"

Thứ ba, 29/09/2020 14:23

Trà sữa đã trở thành món đồ uống giải khát rất được ưa chuộng của giới trẻ từ vài năm trở lại đây. Từ thành phố cho đến nông thôn, các thương hiệu, cửa hàng bán trà sữa mọc lên như nấm. Nhưng một thực tế đáng lo ngại là mặt hàng này hiện đang khó để kiểm soát, kiểm tra về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay cả ở các thương hiệu trà sữa "có tiếng" cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

Quán trà sữa mọc lên như nấm, thu hút rất nhiều bạn trẻ.

Ở đâu có trường học, ở đó có trà sữa

Với giá thành "sinh viên" chỉ từ 10.000- 15.000 đồng, bạn đã có trên tay một ly trà sữa vỉa hè mát lạnh, không nhãn mác, đầy đủ thạch với đủ loại màu sắc, hương vị.

Vì vậy trà sữa hiện là thức uống được ưa thích nhất đối với giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Hễ ở đâu có trường học, ở đó có trà sữa. Chạy dọc theo các khu vực tập trung đông sinh viên ở TP Đà Nẵng, như đường Phạm Như Xương (Q.Liên Chiểu), đường Nguyễn Huy Tưởng, đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Ngô Văn Sở..., hay các khu gần trường học đều có thể gặp hàng trà sữa vỉa hè. Hàng loạt thương hiệu trà sữa khác nhau liên tiếp mở ra, ngoài những cái tên đình đám như Gongcha, Tocotoco, Ding Tea... đã quen thuộc với giới "nghiện trà sữa". Hiện nay, xuất hiện nhiều cửa hàng trà sữa nhỏ lẻ, trà sữa nhà làm tự phát mọc lên khắp các ngóc ngách ở TP Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu "hot" trà sữa trong dịp hè này.

Quan sát cách pha chế tại một quán trà sữa vỉa hè, chúng tôi mới hiểu vì sao các hàng trà sữa lại mọc lên như "nấm gặp mưa" nhiều đến như vậy. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, cho một thìa bột sữa trà được đóng gói sẵn, thêm các hương vị sô-cô-la, trà xanh, kiwi, nho, dâu,... thêm một ít thạch đủ màu sắc được đóng hộp sẵn, trân châu có sẵn là rất nhanh đã có những ly trà sữa trân châu mang đủ loại hương vị khác nhau. Một số quán trà sữa nhỏ lẻ, giá bán rẻ "siêu bất ngờ", chỉ là 8.000 đồng/ly, quá phù hợp với túi tiền của sinh viên, học sinh.

Ly trà sữa vỉa hè, không nhãn mác, giá thành lại rẻ.

Mối lo an toàn thực phẩm

Trà sữa phải được làm từ trà và sữa, hai nguyên liệu này phải hòa quyện vào với nhau để cho ra một thức uống tốt cho sức khỏe, nhưng thực chất ở nhiều quán trà sữa vỉa hè, thức uống này không chứa sữa mà cũng chẳng có trà, chúng được pha nên từ những các thứ trà, bột rẻ tiền bán trôi nổi trên mạng hoặc ngoài chợ với giá thành dao động từ 30.000- 70.000 đồng. Phần lớn các thành phần tạo nên ly trà sữa giá rẻ là hương liệu công nghiệp, phẩm màu, chất béo, chất tạo ngọt... cùng nhiều phụ gia khác. Các thứ nguyên liệu khác như thạch, trân châu được cho vào ly trà sữa cũng được nhập với không nguồn gốc, hoặc tự sản xuất từ các nguyên liệu rẻ tiền, dễ mua.

Đã có khá nhiều phản ánh về chất lượng trà sữa, như trà sữa pha bằng hóa chất, trân châu làm bằng hạt nhựa, trà sữa nhiễm bẩn, trà sữa không có nguồn gốc xuất xứ... Đã có nhiều vụ thu giữ số lượng lớn nguyên liệu làm trà sữa bao gồm các loại khác nhau như siro, nước hoa quả, bột trà xanh... không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên, đây là món thức uống vẫn rất thu  hút học sinh, sinh viên. Em Thùy Duyên (học sinh THPT) chia sẻ: "Em rất thích trà sữa, mỗi lần học thêm về hay có dịp đi chơi với bạn bè là tụi em lại rủ nhau vào quán trà sữa vỉa hè để ngồi, vừa mát, tiện lợi mà còn lại vừa rẻ nữa... Em cũng đọc được vài bài báo nói về sự nguy hiểm của trà sữa không nguồn gốc rồi, mà tụi em uống miết cũng chưa thấy bị làm sao cả, nên vẫn cứ uống thôi".

Hợp với gu trào lưu, có chỗ "check in", giá lại "sinh viên", phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên... nên hiện tượng ngồi trà sữa vỉa hè không còn xa lạ với giới trẻ. Thế nhưng, điều đáng lo là những quán trà sữa kinh doanh mất an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, nghiêm trọng hơn, thức uống độc hại bị nhiễm hóa chất có thể gây ảnh hưởng lâu dài lên sức khỏe của những thế hệ trẻ sau này.

HOÀI SƠN