Báo Công An Đà Nẵng

Nông dân Hòa Vang mãn nguyện với mùa vàng

Thứ sáu, 19/04/2024 12:20
Máy gặt đập liên hợp liên tục hoạt động, hỗ trợ nông dân xã Hòa Phong thu hoạch lúa đông xuân.

Vừa thu hoạch xong 0,5ha lúa với sản lượng 12 bao lúa tươi/sào, lão nông Nguyễn Đình Xí (thôn La Bông, xã Hòa Tiến) vui mừng nói: “Gần 40 năm làm ruộng thì đây là vụ mùa tôi ưng ý nhất, vì đạt năng suất cao. Chưa có khi nào người trồng lúa trải qua nhiều lo âu và cảm xúc như năm nay. Đầu vụ sản xuất thời tiết thất thường rét đậm kéo dài, bà con nông dân lo lắng vì sợ phải đối mặt với một vụ sản xuất khắc nghiệt. Song khi rét hại vừa kết thúc thì thời tiết bất ngờ đổi chiều thuận lợi ngoài dự đoán của nhiều người. Trời ấm áp, lại có mưa vừa, không có lốc xoáy nên lúa không ngã đổ, bà con bớt phập phồng”. Ông Ngô Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến xác nhận, đây là vụ mùa tiếp tục có năng suất cao, bình quân 69,4 tạ/ha, cao hơn vụ trước gần 5 tạ/ha. Đạt kết quả ấy khiến bà con ai cũng vui mừng, những ngày lo toan mùa vụ tạm thời đi qua, giờ là lúc gặt hái thành quả của nhà nông.

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho biết thêm, vụ đông xuân này, địa phương gieo sạ 460ha, hiện các hợp tác xã đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch theo phương châm “lúa chín đến đâu, thu hoạch đến đấy” để kịp thời gian phơi lúa, giải phóng đất, nhanh chóng bắt tay vào vụ sản xuất hè thu. Ở vùng trung du Hòa Nhơn, đến nay đã cơ bản thu hoạch xong 240ha với năng suất bình quân 70,4 tạ/ha; còn ở miền núi Hòa Bắc sản lượng đạt 70,6 tạ/ha, vùng đồng bằng Hòa Phước đạt 72,5 tạ/ha… Bà Đặng Thị Hồng (thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong) cho biết thêm, lúa tươi vừa đưa lên bờ là thương lái hỏi mua ngay với giá 8.000/kg, cao hơn vụ đông xuân trước 1.000 - 1.200 đồng/kg. Năm nay, gia đình bà sạ gần 0,7ha, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận có thể hơn 10 triệu đồng. Mấy ngày nay lúa chín tấp nập, máy gặt đập chạy băng băng từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Chẳng mấy chốc mà gọn, chỉ mong trời thương thêm cho mấy ngày nắng nữa để người nông dân được hong phơi lúa trọn vẹn. Cùng với đó, giá lúa cao như hiện nay, đời sống người trồng lúa sẽ khá hơn.

Các tuyến đường bê-tông nông thôn được người dân xã Hòa Tiến tận dụng phơi lúa.

Nhiều nông dân khác còn cho biết, vụ này đạt lợi nhuận cao nhờ chi phí sản xuất lúa tương đối thấp do phần lớn kênh mương nội đồng đã được kiên cố hóa nên hạn chế thẩm thấu nguồn nước tưới tiêu. Bên cạnh đó, bà con nông dân cũng tập trung xuống giống đồng loạt né sâu rầy trên các cánh đồng liền kề; thực hiện tưới, tiêu nước tập thể và tăng cường liên kết, đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các diện tích lúa đều được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp và có xe đầu kéo vận chuyển đã giúp nông dân tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như chi phí sản xuất mùa vụ…

Được biết, vụ đông xuân này, toàn huyện Hòa Vang gieo sạ hơn 2.300ha, ngoài các giống lúa chủ lực cho năng suất cao trước đây, các địa phương còn trình diễn thêm nhiều giống mới như ST25, VNR10, Thơm Hương 31, Thiên Hương 6, ĐB18, HG12. Trên các cánh đồng, những chiếc máy gặt đập liên hợp, xe đầu kéo tiếp tục hoạt động tối đa công suất, hỗ trợ nông dân sớm hoàn thành việc thu hoạch trước ngày 20-4 để chuẩn bị sản xuất vụ hè thu 2024 tới...

“Người nông dân không ai là không chăm chỉ” - chúng tôi cảm nhận được điều đó khi nghe họ kể chuyện về sản xuất nông nghiệp. Với người nông dân, tài sản lớn nhất suy cho cùng cũng chỉ có đất, lúa và các loại hoa màu. Nếu không gắn bó với nó thì đời sống khó mà khá lên được. Vì vậy, trong khi ngày càng có nhiều người rời làng, xa quê tìm kiếm công việc khác thì vẫn còn những người hết lòng gắn bó với ruộng đồng, chủ động hơn trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao đời sống gia đình.

Vy Hậu