Báo Công An Đà Nẵng

Nông dân Hòa Vang thực hiện nhiệm vụ "3 trong 1"

Thứ hai, 24/05/2021 09:47

Sáng 23-5, các tuyến đường ở vùng nông thôn, miền núi Hòa Vang (TP Đà Nẵng) rực rỡ màu cờ đỏ, băng- rôn tuyên truyền, cổ động toàn dân tham gia bầu cử.

Hình thức tuyên truyền bầu cử trực quan trên các cánh đồng ở xã Hòa Phong (H. Hòa Vang) đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Mặc dù không phải là lần bầu cử đầu tiên nhưng ông Nguyễn Đình Tới (thôn La Bông, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang) cảm nhận đây là lần bầu cử rất đặc biệt. Bởi đợt bầu cử năm nay, ngoài việc tranh thủ xuống giống lúa hè-thu trà đầu cho kịp thời vụ, ông cùng gia đình còn thực hiện thêm một nhiệm vụ quan trọng khác là phòng, chống dịch COVID-19. "Ai ai cũng phải mang khẩu trang, khai báo y tế và sát khuẩn trước khi vào điểm bầu cử. Mọi người không còn rủ nhau để cùng đi bầu như trước nữa mà phải chia theo khung giờ để tránh tập trung đông người", ông Tới cho biết.
Còn tại thôn Khương Mỹ (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang), do khung giờ bỏ phiếu được quy định vào đầu giờ chiều, nên nhiều nông dân tranh thủ ra đồng từ sáng sớm để làm đất, chuẩn bị gieo sạ…

Quệt vội những giọt mồ hôi trên trán, ông Trần Tám trải lòng, qua lá phiếu của mình, ông sẽ bầu chọn những người đại biểu đủ đức, đủ tài, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân, vì nhân dân. Với đặc trưng là địa phương thuần nông, nên ông mong muốn những đại biểu trúng cử tại địa phương sẽ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn như đào tạo, giải quyết việc làm cho người dân khi đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa; đầu tư hoàn thiện hạ tầng nông thôn; có cơ chế, chính sách tạo sinh kế bền vững cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm, hỗ trợ vốn để nông dân đầu tư phát triển và mở rộng các mô hình kinh tế tiềm năng.
Là địa bàn rộng lớn, mật độ dân cư phân bố không đồng đều, nên thời gian qua, các ban ngành, địa phương của H. Hòa Vang phải tập trung cao độ trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bầu cử dưới nhiều hình thức trực quan, đa dạng phù hợp với tính đặc thù của từng vùng miền. Điển hình, như ở xã Hòa Phong, xuất phát từ tình hình thực tế công tác tuyên truyền bầu cử giai đoạn cao điểm lại rơi đúng vụ thu hoạch lúa đông- xuân (2020-2021), hầu hết bà con nông dân cả ngày đều ở ngoài đồng, vì vậy việc vận động người dân tập trung về một điểm để tuyên truyền là rất khó, nên Hội Nông dân xã đã thực hiện giải pháp là in ấn các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cử tri, thông tin ngày giờ cụ thể đi bầu… trên những tấm pa-nô gắn xung quanh các phương tiện cơ giới gặt lúa, chở lúa để bà con nông dân liên tục cập nhật được thông tin và hình thức tuyên truyền này đã mang lại hiệu quả thiết thực.
Đã từng tham gia rất nhiều cuộc bầu cử tại địa phương, lão nông Trà Văn Sinh (thôn La Châu, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang) nhận thấy ngày bầu cử thật sự là ngày hội lớn của toàn dân. Sự kiện này được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân, ai cũng đều phấn khởi, vui mừng. Thông qua lá phiếu của mình, cử tri có thể lựa chọn người đại biểu đủ đức, đủ tài, có lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, xứng đáng là người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri.

"Có thể nói, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung nhiều cho lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Song, cuộc bầu cử lần này, người nông dân chúng tôi tiếp tục mong đợi các ĐBQH, HĐND các cấp trúng cử cần có thêm nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn, miền núi này hơn nữa và có những giải pháp cụ thể để nâng cao toàn diện đời sống cho người dân; nhất là giảm dần khoảng cách chênh lệch mức sống giữa nông thôn với thành thị", ông Sinh kỳ vọng.

VY HẬU