Báo Công An Đà Nẵng

Nóng: Lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức Myanmar bị bắt

Thứ hai, 01/02/2021 08:06

Lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao khác của đảng cầm quyền bị bắt trong một cuộc đột kích vào sáng sớm ngày 1/2.

Người phát ngôn đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ cầm quyền (NLD) tại Myanma xác nhận thông tin này.

"Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách vội vàng và tôi muốn họ tuân thủ luật pháp", ông này nói, cho biết thêm rằng bản thân cũng có thể sắp bị bắt giữ.

Nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Diễn biến trên diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ Myanmar và lực lượng quân đội nước này. Điều này làm dấy lên nỗi lo về một cuộc đảo chính sau cuộc bầu cử mà quân đội khẳng định là có gian lận.

Tuần trước, người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho biết có thể có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020 ở nước này và cảnh báo quân đội sẽ hành động theo luật pháp và hiến pháp nếu Ủy ban bầu cử không giải quyết.

Theo đó, quân đội muốn Ủy ban bầu cử điều tra danh sách cử tri vì có những điểm không nhất quán.

Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử sau đó bác bỏ cáo buộc gian lận, khẳng định không có sai sót nào đủ lớn để ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu.

Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm ngoái, chiếm 83% số ghế ở quốc hội. Tuy nhiên, đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) đối lập với sự ủng hộ của quân đội tuyên bố không chấp nhận kết quả này và khẳng định có gian lận.

Các đảng thân quân đội của Myanmar chấm dứt thời gian dài kiểm soát chính quyền sau chiến thắng của NLD trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Trong vài tuần trở lại đây, một số cuộc biểu tình ủng hộ quân đội được tổ chức ở một số thành phố lớn. Tuần trước, hàng trăm người tuần hành qua thủ đô cũ Yangon, vẫy các biểu ngữ và hô hào ủng hộ quân đội và chống lại sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của đất nước.

Theo VTCNEWS