Báo Công An Đà Nẵng

"Nóng" phạt nguội qua giám sát "mắt thần" trên QL1A

Thứ tư, 19/01/2022 19:05

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban ATGT tỉnh Võ Văn Hưng đã yêu cầu lực lượng CSGT tập trung triển khai thực hiện hiệu quả công tác, bên cạnh tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ… thì còn đẩy mạnh ứng dụng KH-CN trong công tác giám sát, xử lý vi phạm. 

Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị xử lý văn bản, gửi thông báo đến trường hợp vi phạm được phát hiện qua "mắt thần".

Một trong những hiệu quả nổi bật được dư luận chú ý thời gian qua chính là đưa vào vận hành hệ thống giám sát, xử lý vi phạm TTATGT trên tuyến QL1A kể từ ngày 1-12- 2021. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Quảng Trị cho hay, hệ thống trên gồm 7 camera IP quan sát ngày, đêm; 7 máy đo tốc độ đa làn giám sát 24/24h; 4 camera nhận dạng biển số; 6 camera xử lý vi phạm vượt đèn đỏ; 4 máy tính bảng cầm tay cho tổ tuần tra trên tuyến và các thiết bị, phụ kiện lắp đặt được đồng bộ kết nối với Trung tâm giám sát đặt tại trụ sở Phòng CSGT. 

Từ ngày đưa vào hoạt động chính thức đến nay, hệ thống "mắt thần" đã phát hiện hơn 1.200 trường hợp vi phạm, giúp lực lượng CSGT thực hiện tốt hơn công tác chỉ huy, chỉ đạo, phân tích, đánh giá tình hình trật tự ATGT. Trên cơ sở hình ảnh ghi nhận tại thiết bị, áp dụng với cơ sở pháp luật, hàng ngày Phòng CSGT kiểm duyệt vi phạm và tiến hành các biện pháp nghiệp vụ xác định chính xác hành vi vi phạm, tiến hành gửi thông báo đến chủ phương tiện để phối hợp xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, có gần 250 trường hợp đã đến thực hiện quyết định xử phạt; xử phạt trực tiếp qua công tác tuần tra kiểm soát gần 200 trường hợp; gửi thông báo đến chủ phương tiện hàng trăm trường hợp khác...

Có thể nói, việc phát hiện các phương tiện vi phạm kịp thời, hệ thống giám sát trên không chỉ góp phần hỗ trợ tích cực cho lực lượng CSGT trong quá trình tuần tra kiểm soát, mà cũng là biện pháp đặc biệt hiệu quả để xử lý hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi không có lực lượng chức năng, nhất và vi phạm tốc độ và không tuân thủ đèn tín hiệu khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc "phạt nguội" cũng gặp một số khó khăn khách quan, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Đối với những trường hợp ở xa thì việc đi lại không được thuận lợi; các phương tiện đã chuyển nhượng nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên đăng ký, chủ phương tiện đã chuyển địa chỉ nơi cư trú hiện tại nhưng chưa thay đổi trong chứng nhận đăng ký nên việc gửi thông báo đến người vi phạm chưa kịp thời…

Được biết, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị năm 2021 đã triển khai hơn 10 ngàn ca tuần tra kiểm soát, phát hiện trên 20.149 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, trong đó 7.541 trường hợp ô-tô, 12.582 trường hợp mô-tô; tước giấy phép lái xe 5.005 trường hợp. Năm 2022 này, với việc tham gia của các "mắt thần" trên QL1A, việc phát hiện, xử lý sẽ càng hiệu quả hơn. 

Năm 2022, Quảng Trị phấn đấu giảm ít nhất 5% trên cả 3 tiêu chí do TNGT gây ra. Trước mục tiêu này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo ATGT với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất; xem công tác đảm bảo trật tự ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Huy động sự vào cuộc của các lực lượng, người dân trong công tác đảm bảo TTATGT, trong đó lực lượng CSGT nói riêng, Công an nói chung là nòng cốt. Ngành Công an huy động tối đa lực lượng CSGT tăng cường kiểm soát theo chuyên đề, mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chú trọng tuần tra lưu động nhất là vào các ngày nghỉ cuối tuần và khoảng thời gian từ 16-23 giờ hàng ngày… Bên cạnh đó, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền ATGT với chủ đề Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả phòng chống COVID-19. 

 BẢO HÀ