Báo Công An Đà Nẵng

"Nóng" thực phẩm bẩn

Thứ ba, 02/05/2017 10:48

(Cadn.com.vn) - 15 giờ 30 ngày 27- 4, sau thời gian theo dõi, lực lượng Phòng CSĐTTP về Môi trường- CA tỉnh Hà Tĩnh đột xuất kiểm tra kho đông lạnh Thắng Hiền (ở tổ dân phố Châu Phố, P.Sông Trí, TX Kỳ Anh) do bà Nguyễn Thị Hiền (1974) làm chủ. Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện tại đây đang lưu trữ hơn 500kg đùi gà và cánh gà nhập khẩu đã quá hạn sử dụng hơn 1 năm; 136kg mực đã đổi màu, bốc mùi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Chủ cơ sở thừa nhận toàn bộ số hàng trên được lấy từ Hà Nội về để tiêu thụ tại địa phương và các địa bàn phụ cận. Trước đó, ngày 25- 4, Phòng CSĐTTP về Môi trường phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục ATVSTP kiểm tra kho đông lạnh của HTX Hà Hương (địa chỉ tại P.Văn Yên, TP Hà Tĩnh), phát hiện 1.180kg sản phẩm động vật gồm: chân giò lợn, cá basa phi lê, cá trứng, cánh gà và nội tạng gà đã quá hạn sử dụng, ôi thiu, biến đổi màu sắc. Qua làm việc, lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một khối lượng lớn thực phẩm chưa được kiểm tra cụ thể về hồ sơ thủ tục và điều kiện ATVSTP. Tiếp đó, ngày 26- 4, đoàn liên ngành VSATTP tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra tại đây 19 thùng cánh gà xuất xứ Brazil trọng lượng 296kg; 13,8kg xương bò đã bốc mùi, không rõ nguồn gốc; 616,6kg thịt gia cầm (gà, ngan) không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ông Lê Đình Hà-Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành HTX Hà Hương cho biết, toàn bộ số hàng hóa trên chủ yếu được mua từ Hà Nội về bán; riêng số hàng hết hạn sử dụng mua từ năm 2015, 2016. Thời gian trước, cũng tại HTX Hà Hương, lực lượng chức năng còn phát hiện trong kho có 3 kiện hàng với 45kg cánh gà được nhập từ Argentina về đã hết hạn sử dụng... Thực tế cho thấy, tất cả những vi phạm của các cơ sở trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đối với vấn nạn thực phẩm bẩn trên địa bàn Hà Tĩnh. Không ít cơ sở đã bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm. Tuy nhiên, trong khi chế tài xử lý chưa đủ mạnh thì việc làm này chỉ như bắt cóc bỏ đĩa, ném đá ao bèo. Vì lợi nhuận, các chủ cơ sở sử dụng công nghệ "hô biến" thực phẩm bẩn thành thực phẩm sạch rồi tung ra thị trường tiêu thụ.

500kg đùi gà đã hết hạn sử dụng 1 năm tại kho đông lạnh Thắng Hiền.

Việc kiểm soát thực phẩm không rõ nguồn gốc hiện vẫn rất khó khăn, tình hình vận chuyển buôn bán thực phẩm nhập lậu không bảo đảm an toàn từ các nơi khác vào địa bàn Hà Tĩnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nếu tuồn trót lọt được vào thị trường thì mang lại lợi nhuận rất cao, khiến các thương lái bất chấp tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Đáng lo ngại là hầu hết các vụ buôn bán, tàng trữ khi bị phát hiện hàng hóa đều đã hết hạn sử dụng, đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối. Có thể thấy, với lợi nhuận lớn từ việc buôn bán hàng kém chất lượng mang lại, đã có nhiều tiểu thương, người buôn bán sẵn sàng sử dụng nhiều thủ đoạn để thu lợi nhuận bất chính. Thiếu tá Đặng Quang Niềm- Trưởng phòng CSĐTTP về Môi trường-CA Hà Tĩnh cho biết, lực lượng CA và các cơ quan chức năng đã có những biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các hành vi vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, cơ sở luôn "kín cổng cao tường" nên công tác kiểm tra, phát hiện rất khó khăn. Vì thế, để góp phần đấu tranh với "thực phẩm bẩn", ngoài sự vào cuộc rốt ráo của lực lượng chức năng; các chế tài xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để răn đe; cũng cần có sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân trong việc cung cấp thông tin liên quan đến việc sản xuất, chế biến.

X.S