Nóng từ mỗi bữa ăn
(Cadn.com.vn) - Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) lâu nay chưa lúc nào ngớt nóng. Nóng từ mỗi bữa ăn, từ chuyện dưa hành, măng tươi tồn dư chất độc hại đến các sản phẩm không đảm bảo an toàn từ trồng trọt, chăn nuôi.
Nóng từ chuyện về những cái chết ung thư đau đớn đến câu nói ấn tượng của vị ĐBQH tại nghị trường: “Con đường từ dạ dày tới nghĩa địa chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế!”. Nóng từ chuyện Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát phải xin lỗi nhân dân vì “diễn đạt chưa hết ý” về thực trạng VSATTP. Và mới đây, trong các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhắc đến vấn đề phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân.
Tại buổi giao ban báo chí quý 1-2016 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức, ông Bùi Xuân, Phó trưởng ban cho rằng, vấn đề VSATTP đang đặt ra cho báo chí nhiệm vụ không dễ dàng, báo chí phải làm sao cho nhân dân không hoang mang nhưng cũng phải làm được nhiệm vụ góp phần hạn chế, loại bỏ thực phẩm bẩn ra khỏi bữa ăn cho mỗi gia đình.
Chọn cách nào đây để giải bài toán khó về VSATTP?
Trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân thấu hiểu tác hại vô cùng lớn của thực phẩm bẩn. Người làm nghề nông và buôn bán phải bỏ ngay ý định thu lợi bất chính bằng cách trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm bẩn để bán cho người khác, còn làm các sản phẩm sạch để sử dụng. Bởi lẽ, không ai có thể làm ra tất cả lương thực thực phẩm theo kiểu tự cung tự cấp, do vậy mỗi người phải có ý thức làm ra sản phẩm sạch để bảo vệ cộng đồng, trong đó có cá nhân và gia đình mình. Mặt khác, cơ quan chức năng cần có kế hoạch triển khai những vùng rau, trang trại chăn nuôi an toàn và có biện pháp kiểm soát thực phẩm khi đưa ra thị trường.
Công tác kiểm tra các vi phạm về VSATTP phải được thực hiện thực sự hiệu quả. Phải lên án mạnh mẽ và xử lý thật nghiêm khắc hành vi cố tình vi phạm, theo đó tùy theo mức độ có thể áp dụng các biện pháp: thông báo rộng rãi tên, địa chỉ các cá nhân, đơn vị, các điểm sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn trên các phương tiện đại chúng; rút giấy phép kinh doanh; kể cả xử lý hình sự nhằm ngăn chặn và góp phần răn đe phòng ngừa chung. Trong công tác kiểm tra cần phân công rõ ràng, cụ thể để có địa chỉ chịu trách nhiệm khi có vi phạm xảy ra. Đối với các cán bộ làm công tác kiểm tra, nếu phát hiện hành vi bao che, dung túng để vòi vĩnh, phải xử lý mạnh tay và đưa ra khỏi lực lượng kiểm tra giám sát để tránh tái phạm.
Các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm đôn đốc đơn vị chức năng thực thi nhiệm vụ trên lĩnh vực này. Về vấn đề VSATTP, có thể nói Đà Nẵng là một trong các địa phương ghi những dấu ấn khá nổi bật. Còn nhớ trong lời phát biểu của lãnh đạo UBMTTQ TP tại cuộc họp HĐND TP vào cuối năm 2015, VSATTP là 1/3 vấn đề trọng tâm được cử tri đặt ra cho chính quyền TP. Từ đó đến nay, lãnh đạo TP rất quan tâm đến lĩnh vực này và có những động thái tích cực để giải quyết. Tại cuộc họp ngày 8-4 vừa rồi, Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng chỉ đạo các Sở phải tổ chức cho được một lực lượng giống như "quả đấm thép" chuyên về ATTP. “Ăn, ngủ, đi chơi cũng phải nghĩ về ATTP thì may ra việc kiểm soát mới có kết quả. Vấn đề cuối cùng, khi tới bàn ăn của dân, thực phẩm phải sạch. Phải mang ria đội nón, bí mật kiểm tra mới có kết quả”. Hy vọng với sự tâm huyết, với cách làm bài bản và quyết liệt của Đà Nẵng, vấn đề VSATTP sẽ được giải quyết căn bản, người dân sẽ yên tâm hơn trong mỗi bữa ăn gia đình và khi sử dụng dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.
Ở phạm vi cả nước, rất cần một kế hoạch tổng thể phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành nhằm huy động lực lượng kiểm tra giám sát đủ mạnh, có kế hoạch trọng tâm trọng điểm để tấn công mạnh mẽ đối với thực phẩm bẩn từ khâu sản xuất, chế biến, lưu thông, dịch vụ… Cùng với biện pháp kiên quyết của các cấp chính quyền, đồng bào chúng ta ở mọi miền đất nước đồng tâm hiệp lực nói không với thực phẩm bẩn, xem đây là công việc hết sức cần thiết mà mỗi người phải có trách nhiệm đóng góp, toàn tâm toàn ý hướng tới mục đích đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, đẩy lùi bệnh tật, bảo vệ và nâng cao chất lượng nòi giống con người Việt Nam.
Nguyễn Đức Nam