Báo Công An Đà Nẵng

Nữ điều dưỡng hết lòng vì bệnh nhân tâm thần

Thứ hai, 04/03/2024 14:45
Điều dưỡng Ngô Thị Thơm nhận danh hiệu “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023”.

Để hiểu rõ hơn công việc nữ điều dưỡng này đã, đang làm, sau lễ vinh danh “Tỏa sáng Blouse trắng”, Chuyên đề Công an Đà Nẵng tìm đến Khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Tâm thần, nơi Thơm đang công tác. Buổi trưa, nắng dát vàng trên khóm cây xanh trong khuôn viên rộng chừng 500m2, nơi dành cho gần 30 bệnh nhân đang điều trị phục hồi chức năng. Thời điểm này, Thơm cùng đồng nghiệp trong khoa đang chuẩn bị bữa trưa cho các bệnh nhân. Vừa lấy thức ăn phát cho từng người, Thơm vừa thăm hỏi về sức khỏe, sau đó nhanh chóng cho bệnh nhân uống thuốc. Không cần xem danh sách, nữ điều dưỡng này nhớ như in hoàn cảnh của từng người khi vào viện, tình trạng sức khỏe cũng như diễn tiến về khả năng phục hồi bệnh.

Thơm bảo, so với trước đây, công việc ở Khoa phục hồi chức năng là nhàn hơn rất nhiều. Ở đây, hầu hết bệnh nhân tâm trí đã ổn định trở lại sau thời gian điều trị ở khu cấp tính. Nhiệm vụ của chị cùng đồng đội là chăm sóc sức khỏe, giúp họ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ giấc; tập lại các chức năng cơ bản như tự vệ sinh thân thể đúng giờ, đúng cách; biết làm những công việc nhẹ nhàng như rửa chén bát sau khi ăn, rửa xe máy, trồng rau… Căn cứ trên sự tiến bộ của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ cho xuất viện, trở về với cuộc sống đời thường.

Chia sẻ về môi trường công tác đang làm, nhất là giải thưởng thành phố trao tặng, Thơm cho biết, mình sinh năm 1985 trong gia đình có 7 anh chị em ở Duy Xuyên (Quảng Nam), hiện đang sinh sống cùng chồng và 2 con nhỏ tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu). Học chuyên ngành điều dưỡng tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Nam (trước đây), khi ra trường, từ năm 2009, Thơm về công tác tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng và gắn bó đến nay trong vai trò chăm sóc cho bệnh nhân.

Khoảnh khắc Ngô Thị Thơm chăm sóc bệnh nhân tâm thần do đồng nghiệp ghi lại.

Nhớ lại những ngày đầu làm công việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần ở khu nam cấp tính, Thơm không khỏi lo lắng, bất an. Bởi, nơi đây tiếp nhận những bệnh nhân mới chuyển vào, thần trí chưa ổn định, hầu hết hành động vô thức. Có người thì không chịu ăn uống, có người thì không kiểm soát được vệ sinh thân thể, có người thì không kiểm soát được hành vi, gây thương tích cho người khác. Không có người thân bên cạnh hỗ trợ, tất cả bệnh nhân đều giao phó cho nhân viên bệnh viện chăm sóc. Và không ít trường hợp nhân viên y tế ở đây bị thương tích do bệnh nhân gây ra trong vô thức. Mặc dù làm việc trong môi trường đặc thù, có nhiều áp lực, nhưng bằng tình thương giữa người với người và sự kiên trì, chịu đựng bền bỉ, Thơm cùng đồng đội đã vượt qua tất cả. 12 năm làm việc tại khu nam cấp tính, Thơm đã trực tiếp chăm sóc, giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân vượt qua nỗi đau về thể xác và tinh thần, giúp họ dần phục hồi thần trí để trở về với gia đình.

Nhận xét về người điều dưỡng tận tụy hết lòng vì bệnh nhân tâm thần này, bác sĩ Trần Nguyên Ngọc - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng không giấu được sự tự hào cho biết: “Trong 15 năm qua, dù ở vị trí nào, chị Thơm cũng luôn luôn thể hiện là một cán bộ y tế gương mẫu, tận tụy với người bệnh, là viên chức chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Trong công tác chuyên môn, chị thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đạo đức của người làm công tác y tế; tuân thủ chặt chẽ, nghiêm túc quy chế chuyên môn, kỹ thuật. Đặc biệt là thời gian công tác trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Cấp tính Nam và Khoa Phục hồi chức năng, nữ nhân viên này luôn vượt qua những khó khăn, vất vả để phục vụ cho bệnh nhân nội trú, một công việc đòi hỏi người Điều dưỡng phải có tâm, tận tụy và hết lòng yêu thương người bệnh”.

Bác sĩ Phan Minh Hải - Phó Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, người đang sát cánh cùng Thơm chăm sóc bệnh nhân cho biết thêm, quá trình công tác, Thơm thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, bản thân không ngại khó khăn vất vả mà dành hết tâm huyết để trau dồi kinh nghiệm vững vàng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp với người bệnh. Trong cuộc sống đời thường, Thơm luôn tu dưỡng đạo đức, sống trung thực giản dị, không phô trương; tương trợ và giúp đỡ đồng nghiệp khi gặp khó khăn, được đồng nghiệp, bệnh nhân và gia đình tin tưởng, yêu mến. Ngoài ra, chị luôn giữ gìn lối sống lành mạnh, đoàn kết với mọi người trong đơn vị công tác, thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Người thầy thuốc như mẹ hiền”.

Được biết, trong 15 năm công tác tại Bệnh viện Tâm thần, Ngô Thị Thơm có 7 năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc và Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng. Năm 2020, chị nhận danh hiệu điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020.

Đinh Nga