Báo Công An Đà Nẵng

“Nữ quái” mê trò cờ bạc và cái kết

Thứ tư, 12/01/2022 09:26

Mê “đỏ đen” và bị bắt khi đang tham gia một vụ đánh bạc, Hồ Khánh Ly bỏ trốn khỏi địa phương nên bị cơ quan Công an khởi tố bị can, ra lệnh truy nã. Trong thời gian trốn nã, Ly thuê ô-tô tự lái của một chủ cửa hàng rồi làm giấy tờ giả để bán chiếc xe này cho người khác với giá 600 triệu đồng.

Bị cáo Hồ Khánh Ly tại tòa.

Hồ Khánh Ly (1991, trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) dù còn trẻ nhưng ra đời khá sớm và nhanh chóng bị cuốn vào trò chơi “đỏ đen”. Cũng bởi vậy, Ly có trong tay 2 bản án về tội: “Đánh bạc”. Ngày 13-8-2021, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Ly 12 tháng tù về tội: “Đánh bạc; đến ngày 21-10-2021, người phụ nữ này tiếp tục bị TAND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tuyên 2 năm 3 tháng tù về tội: “Đánh bạc” trong 1 vụ án khác.

Cũng bởi mê cờ bạc nên Ly đã rơi vào nợ nần, càng nợ, “nữ quái” này lại càng muốn gỡ gạc và đâm đầu vào cờ bạc như một vòng luẩn quẩn. Không chỉ vậy, để thỏa mãn thú chơi, "Ly đã thuê xe tự lái của một cửa hàng ở TP Vinh (Nghệ An) rồi sử dụng giấy tờ giả mang tên mình rồi bán lấy tiền. Ngày 10-1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Khánh Ly về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Hồ Khánh Ly là người không có việc làm và thu nhập ổn định. Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân Ly đã nảy sinh ý định thuê ô-tô rồi sử dụng giấy tờ giả để bán xe đã thuê. Do quen biết nhau từ trước nên ngày 1-3-2021, Ly liên lạc với anh Nguyễn Trung Hiếu (nhân viên một trung tâm cho thuê ô-tô tự lái tại TP Vinh). Hai bên thống nhất làm hợp đồng thuê ô-tô hiệu Mazda 3 với số tiền thuê xe là 800.000 đồng/ngày, thời gian thuê trong vòng 1 tháng. Quá trình thuê, Ly đưa trước cho anh Hiếu 5 triệu đồng tiền cọc.

Tuy nhiên, Ly thuê xe không phải là để sử dụng mà với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi lấy xe, Ly thuê một đối tượng làm giấy tờ giả rồi yêu cầu thay tên đổi chủ sở hữu trong giấy đăng ký xe ô-tô cùng các thông tin khác trùng khớp với các thông tin có tại chứng minh nhân dân của mình. Ngày 26-3, Ly đặt vấn đề về việc muốn bán chiếc xe ô-tô để trả nợ với một người bạn. Từ sự kết nối của bạn, Ly đã bán chiếc xe đã thuê cho một người đàn ông ở Hà Tĩnh với giá 600 triệu đồng.

Số tiền có được từ phi vụ bán xe, Hồ Khánh Ly sử dụng vào vụ đánh bạc tại địa bàn thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cùng một số đối tượng khác thì bị công an bắt quả tang ngày 1-4. Ly nhanh chân bỏ trốn khỏi địa phương và bị công an ra quyết định truy nã. Ngày 6-8-2021, sau 4 tháng lẩn trốn, Hồ Khánh Ly bị công an Nghệ An bắt giữ và giao cho công an thị xã Hồng Lĩnh xử lý theo quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng xác định, chiếc xe đã qua sử dụng có định giá là 530 triệu đồng.

Tại phiên tòa ngày 10-1, bị cáo Hồ Khánh Ly khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ly thừa nhận việc thuê ô-tô rồi sử dụng giấy tờ giả để bán lấy tiền tiêu xài và thỏa mãn đam mê đánh bạc. “Bản thân bị cáo là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, lại đang mang thai, hiện đang bị tiểu đường. Bố mẹ già yếu bệnh tật, mẹ bị tai biến... Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật để có cơ hội sớm trở về nuôi con”, bị cáo Ly lí nhí.

HĐXX TAND tỉnh Nghệ An nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Xem xét toàn diện vụ án, hội đồng xét xử tuyên phạt Hồ Khánh Ly 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp 3 năm 3 tháng tù của 2 bản án tội đánh bạc chưa thi hành, bị cáo phải chịu mức án 12 năm 3 tháng tù. Về dân sự, hội đồng xét xử chấp nhận thỏa thuận giữa các bên, tuyên buộc bị cáo phải đền bù cho chủ xe số tiền còn thiếu là 40 triệu đồng.

Dương Hóa