Báo Công An Đà Nẵng

Nữ Thạc sĩ khuyết tật Nguyễn Thị Hải Yến - Vượt lên chính mình để thành công

Thứ hai, 15/04/2024 09:00
Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Yến

Ít ai nghĩ rằng một NKT như Hải Yến, năm 2018-2020, thông qua sự giới thiệu, kết nối của Hội NKT thành phố, đã đạt được học bổng toàn phần để theo học Thạc sỹ ngành Công tác xã hội tại đại học New England – Úc. Có thể nói, trường hợp học lên Thạc sỹ như Hải Yến là khá hiếm trong cộng đồng NKT tại Đà Nẵng và đặc biệt hơn là sau đó, lại dùng kiến thức, kỹ năng học được để quay lại phục vụ cộng đồng NKT. Đó là một việc làm rất đáng trân trọng, tôn vinh.

Với tư cách là Ủy viên Ban chấp hành của Hội NKT quận Hải Châu, trong mùa dịch COVID-19 năm 2021, chị đã hoàn thành công tác viết dự án Abilis hỗ trợ hội viên với tổng số tiền 2473 Euro (tương đương gần 67.000.000 đồng). Với tinh thần vì một cái tết truyền thống đầm ấm đùm bọc lẫn nhau, chị đã đứng ra vận động quà tết năm 2022 với tổng số tiền 20.000.000 đồng; vận động tiếp sức đến trường qua việc trao bảo hiểm y tế cho 12 học sinh là con em của hội viên trong Hội NKT quận Hải Châu năm học 2023-2024 với tổng số tiền hơn 8.000.000 đồng. Với các hoạt động khác, Hải Yến cũng luôn tích cực tham gia. Có thể kể đến như tổ chức điểm nhận tóc hiến, tặng hằng tuần để làm tóc giả tặng bệnh nhân ung thư vú qua chương trình của Mạng lưới ung thư vú Việt Nam từ tháng 12-2023. Sau 4 tháng thực hiện, đã nhận 150 bộ tóc tặng. Toàn bộ chi phí vận chuyển là nguồn thu nhập từ công việc chính của bản thân chị (khoảng gần 1.000.000 đồng/1 tháng). Hay việc phân loại rác khô tại nhà, tổ chức các lớp kỹ năng cho các học sinh của Trung tâm Ngoại ngữ Anh Trung, nâng cao nhận thức về cách phân loại rác và tập kết các phân loại về dự án bảo vệ môi trường của thành phố v.v…

Năm 2021, được sự hỗ trợ của Hội NKT quận Hải Châu và Hội NKT thành phố tư vấn, Hải Yến đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đà Nẵng số tiền là 100.000.000 đồng với lãi suất 3,96%/năm, trả trong 8 năm để đầu tư trang thiết bị mở cơ sở ngoại ngữ tại nhà, tạo ra mô hình dạy ngoại ngữ có những đặc thù riêng biệt. Theo đó, ngoài cung cấp một dịch vụ chất lượng tốt, nơi đây còn đem lại không gian và môi trường làm việc cho NKT, người lớn tuổi, con em của NKT trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Hải Yến còn nhận được học bổng cho khoá học ngắn hạn trị giá 5.000.000 đồng về khởi nghiệp do Dự án Abilis tổ chức và nhận được sự tư vấn trực tiếp trong 1 năm từ người có chuyên môn, kinh nghiệm về khởi nghiệp cho mô hình “công tác xã hội trong giáo dục” tại cơ sở ngoại ngữ của mình. Chị còn là thành viên Nhóm 20 phụ nữ Việt Nam khởi nghiệp thành công trong mùa dịch thuộc chương trình “Khởi nghiệp” do Úc và Việt Nam cùng tổ chức. Năm 2022, Hải Yến dạy trực tiếp tại cơ sở (trong mùa dịch chỉ dạy trực tuyến) và bản thân đã sử dụng thu nhập của mình để hỗ trợ các lớp miễn, giảm học phí với ít nhất 7.000.000 đồng/1 thángcho khoảng 5-8 học viên. Tổ chức được lớp học ngoại ngữ cho người lớn tuổi (50-70) để cải thiện trí nhớ, nâng cao kiến thức cũng như lớp học ngoại ngữ cho thanh niên khuyết tật toàn quốc qua sự kết nối của các Hội NKT Đà Nẵng và các tỉnh thành khác. Chị cũng ưu tiên trợ giảng cho mình là các bạn khuyết tật có chuyên ngành ngoại ngữ….

Dẫu làm được rất nhiều việc hữu ích cho NKT, nhưng chị Hải Yến luôn khiêm nhường, kiệm lời khi nói về mình…

Qua câu chuyện của người phụ nữ khuyết tật giàu nghị lực, dám nghĩ dám làm, vượt khó vươn lên này, người viết thấy rằng,nếu được gia đình, cộng đồng cùng chung tay hỗ trợ và bản thân NKT cố gắng thì họ vẫn có thể đạt được chuyên môn, học hàm học vị cao. Rất mong các cơ quan ban ngành, các tổ chức, cá nhân quan tâm, tạo mọi điều kiện để NKT tiếp cận giáo dục được thuận lợi hơn, đảm bảo tiếp cận cơ sở hạ tầng tại các cơ sở giáo dục, phương pháp giảng dạy cũng như tài liệu học và phương pháp đánh giá phù hợp, có các chính sách miễn giảm học phí cả ở trường công lập và tư thục...Đó cũng là hành động thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội và cộng đồng đối với NKT một cách thiết thực nhất.

Dân Hùng