Báo Công An Đà Nẵng

Nửa đêm, lãnh đạo Đà Nẵng “đột kích” lò mổ, chợ Đầu Mối kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ sáu, 20/05/2016 09:27

(Cadn.com.vn) - 1 giờ 30 sáng nay (20-5), Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã bất ngờ tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại những nơi có nguồn cung lớn về rau củ quả và thịt gia súc, gia cầm là chợ Đầu Mối và lò mổ Đà Sơn. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đi thực tế, nắm bắt tình hình, động viên bà con ngư dân đồng thời yêu cầu cơ quan chuyên môn lấy mẫu hải sản vừa cập cảng cá Thọ Quang để xét nghiệm, công bố cho người dân được biết chất lượng nguồn cá đánh bắt xa bờ được tiêu thụ tại thị trường thành phố. Các địa điểm mà lãnh đạo thành phố tiến hành kiểm tra đều không được báo trước. Chỉ khi lên xe, thông tin mới được thông báo cho các thành viên đi cùng.

Tại chợ đầu mối Hoà Cường, nơi mỗi ngày nhập về khoảng 220 tấn rau củ quả để phân phối đi các chợ, ông Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp đi kiểm tra nguồn hàng đồng thơi yêu cầu Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản thử test nhanh các mẫu rau củ được nhập từ nhiều địa phương về.

Ông Thơ yêu cầu thử test nhanh đối với một số mẫu rau mới được nhập về tại chợ Đầu Mối. Ảnh: Công Khanh

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, trong thời gian qua đơn vị đã phối hợp với Ban Quản lý chợ Đầu mối kiểm tra thường xuyên, đột xuất các xe chở hàng, đặc biệt là rau từ Tây Nguyên và trái cây từ phía Bắc. Kết quả cho thấy một số mặt hàng có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhưng khi xét nghiệm chuyên sâu, kiểm tra đa dư lượng thì tất cả đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, xét nghiệm đối với rau củ quả. Thành phố không tiếc tiền xét nghiệm, miễn sao bữa ăn của người dân được an toàn. Ảnh Công Khanh

Theo cơ quan chuyên môn, để thử test nhanh kiểm tra ban đầu thì mỗi mẫu tốn khoảng kinh phí 80 nghìn đồng. Nhưng để kiểm tra chuyên sâu, đa dự lượng thì phải gửi vào TP Hồ Chí Minh với kinh phí 2 triệu đồng/mẫu. Lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định, không tiếc tiền xét nghiệm, phải bằng mọi cách để người dân yên tâm với thực phẩm trên bàn ăn. Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu lãnh đạo Sở NN&PTNT tham mưu ban hành các chế tài đối với các nguồn cung cấp rau củ quả có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật với hàm lượng lớn. Nếu phát hiện, lần đầu cảnh cáo, tái phạm sẽ ngừng nhập hàng. “Có phải nhập nguồn hàng giá cao hơn một tí cũng được nhưng phải đảm bảo an toàn. Phải xét nghiệm, kiểm tra thường xuyên, tốn kém cũng phải làm vì sức khoẻ người dân”, ông Thơ chỉ đạo.

Tại Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm, ngay trong khi thị sát, ông Huỳnh Đức Thơ và ông Đặng Việt Dũng yêu cầu cơ quan chuyên môn tiến hành các xét nghiệm nhanh để phát hiện có chất tạo nạc hay không trong các đàn gia súc nhập vào. Các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên cho thấy, heo được nhập vào không có chất tạo nạc. Vấn đề này khiến lãnh đạo thành phố tạm yên tâm. Ảnh: Công Khanh

Khu vực tập kết gà sau giết mổ cũng tương đối vệ sinh. Ảnh: Công Khanh

Tuy vậy, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho rằng điều kiện đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây còn rất nhiều bất cập. Theo ông Đặng Việt Dũng, việc giết mổ gia súc, gia cầm chưa đảm bảo những quy định cần thiết về vệ sinh như sản mổ còn thấp, nhiều khu vực đọng nước, quy trình mổ chưa thực sự chuyên nghiệp. Đặc biệt, hệ thống xử lý nước thải của Trung tâm đã quá tải, lại gần như lộ thiên nên mùi hôi thối rất nặng. Nguồn nước để rửa gia súc, gia cẩm trước khi giết mổ chủ yếu là dùng nước ngầm nên chắc chắn chưa đạt yêu cầu.

Tuy nhiên khu vực giết mổ heo còn nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là sản mổ ẩm thấp,
đọng nước. Ảnh: Công Khanh

Ngay thời điểm kiểm tra, vẫn còn nhiều người dân vận chuyển heo sau khi giết mổ đi tiêu thụ bằng dụng cụ sơ sài, mất vệ sinh. Ảnh: Công Khanh

Với những bất cập về vệ sinh môi trường, ông Thơ yêu cầu Giám đốc Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm và Cty CP Perocimex Việt Nam nhanh chóng đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Nếu khó khăn về vồn, thành phố sẽ nghiên cứu hỗ trợ, không để tình trạng này kéo dài, vừa ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm động vật vừa tác động tiêu cực đến môi trường sống của người dân trong khu vực. “Khó gì thì khó, nhưng trước mắt phải đầu tư đường ống nước thuỷ cục để sử dụng cho việc giết mổ đạt vệ sinh. Quan trọng nữa là phải xử lý dứt điểm vấn đề nước thải. Làm gì thì làm, không đảm bảo môi trường là “kích” lên trụ điện. Nếu không đầu tư được, thành phố sẽ xem xét về việc tồn tại hay không tồn tại của Trung tâm này. Sẽ làm thật đó!”, ông Huỳnh Đức Thơ kiên quyết.

Hệ thống xử lý nước thải lộ thiên, gây mùi hôi thối được đối phó bằng việc dùng mái tôn che lên để qua mặt lực lượng kiểm tra. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, nếu không sớm khắc phục sẽ xem xét việc có tiếp tục cho trung tâm này tồn tại hay không. Ảnh: Công  Khanh

Ngoài việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Đầu Mối và Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm, ông Huỳnh Đức Thơ và ông Đặng Việt Dũng cũng đã tới cảng cá Thọ Quang để thăm hỏi, động viên bà con ngư dân vượt qua những khó khăn trước ảnh hưởng bởi việc cá chết ở một số tỉnh Bắc Trung Bộ.

Ông Huỳnh Đức Thơ và ông Đặng Việt Dũng thăm hỏi tình hình đánh bắt, tiêu thụ hải sản
của bà con ngư dân. Ảnh: Công Khanh

Động viên ông Trần Văn Vốn, ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm giữa biển
vào năm 2014. Ảnh: Công Khanh

Cơ quan chuyên môn cũng đã tiến hành lấy mẫu hải sản tại các tàu cá mới cập cảng để xét nghiệm tiêu các chỉ số về chất lượng. Dự kiến các mẫu này cùng mẫu nước thải tại Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm sẽ sớm được công bố để người dân biết.

Công Khanh