Báo Công An Đà Nẵng

Nước lên thuyền... cũng lên!

Thứ sáu, 21/10/2022 09:09
Hà Nội FC (áo sẫm) vẫn “nhìn lên” dù trên họ không có ai.

Với SHB Đà Nẵng và Sài Gòn FC, chiến thắng ở vòng 20 không chỉ có ý nghĩa 3 điểm mà mang lại các yếu tố tích cực về tinh thần, đặc biệt là trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong nhóm đua trụ hạng như H. Hà Tĩnh, CLB TPHCM đều sa lầy, đồng thời Nam Định không đá. Bây giờ ngoái lại, trong tầm mắt Sài Gòn FC còn có 3 cái tên ấy chứ không phải “chẳng còn ai” như trước. Tuy cách biệt rất khiêm tốn (2 điểm) nhưng so với các đội xếp dưới, đội bóng của HLV Phùng Thanh Phương đã dễ thở hơn nhiều, nếu tận dụng tốt cú hích này để làm đà, phần thưởng là tấm vé trụ hạng và số tiền thưởng khủng không phải là ngoài tầm tay.

Tương tự, với 2 điểm nhiều hơn Sài Gòn FC và Nam Định, 4 điểm nhiều hơn H. Hà Tĩnh và TPHCM, SHB Đà Nẵng rộng đường toan tính trong hành trình tiếp theo. Song quan trọng nhất, đội quân của HLV Phan Thanh Hùng hình như dần lấy lại nhuệ khí. Việc ngoại binh đã biết “nổ súng” cũng là tín hiệu tích cực và đúng lúc, khi cuộc chơi bước vào giai đoạn khốc liệt nhất. Thêm một ưu thế nữa cho SHB Đà Nẵng là so với 4 đội xếp sau đồng thời cũng là nhóm cạnh tranh trụ hạng, CLB Đà thành đá ít hơn 1 trận so với 2 CLB của Sài thành. Vấn đề là thầy trò HLV Phan Thanh Hùng “thua đủ” với ai trong phần “của để dành” ấy.

Có đội ngoi lên, tất phải có đội chìm xuống, vòng 20 ứng vào trường hợp của H. Hà Tĩnh và CLB TPHCM. Nếu như đội bóng của HLV Nguyễn Thành Công nhận thất bại 1-2 trước ứng viên T. Bình Định là sự thật có thể chấp nhận, thì màn trình diễn của thầy trò HLV Vũ Tiến Thành trước Hà Nội FC khó có thể nuốt trôi cho dù đây là ứng viên sáng giá nhất. Trước khi trận đấu diễn ra, HLV Vũ Tiến Thành mở lời muốn cuộc so tài giữa đội bóng mình dẫn dắt với Hà Nội FC là trận derby… của bóng đá Việt Nam, nhưng kết quả bảng tỷ số 0-6 đã “phản biện” đó chỉ là ảo tưởng. Trong cơn mưa Sài Gòn, CLB TPHCM đã để các học trò của HLV Chun Jae Ho dội một cơn mưa bàn thắng, tạo nên một mốc kỷ lục mới tại V.League. HLV Vũ Tiến Thành lúc này nên nghĩ đến lịch thi đấu còn lại và nên so kè với H. Hà Tĩnh. Bởi cục diện ở nhóm xếp cuối lúc này đang bất lợi cho TPHCM và H. Hà Tĩnh.

Nhìn lên nhóm đầu, Hà Nội FC dù còn nhiều sức ép từ Hải Phòng, Viettel lẫn T. Bình Định nhưng cứ “nước lên thuyền lên” như thế, một cuộc soán ngôi như mong đợi sẽ khó xảy ra. Hải Phòng xứng đáng với sự kỳ vọng của CĐV khi quyết tâm đến phút bù giờ để ngược dòng trước B. Bình Dương, thay vị trí của Viettel trước đó một ngày để áp sát đội bóng bầu Hiển. Nhưng Hà Nội FC nào phải dạng vừa, gửi lời tuyên bố sớm đến đối thủ bằng màn “hủy diệt” không thương tiếc CLB TPHCM trước chuyến làm khách ở sân Lạch Tray ở vòng 21. Đây chính là trận đấu được chờ đợi và sẽ do tổ trọng tài Hàn Quốc điều hành. Không chỉ Hải Phòng, ở vị trí thứ 3 và thứ 4, Viettel và T. Bình Định cũng có ngóng trông kết quả và nuôi hy vọng… nhất là đội quân của HLV Nguyễn Đức Thắng khi thi đấu ít hơn Viettel và Hải Phòng 1 trận.

Vẫn câu nói truyền thống: giai đoạn nước rút khó lường. Cuộc đua vô địch lẫn trụ hạng hai đầu đều nóng, không đơn giản về chuyên môn. Ban tổ chức giải đã khuyến cáo, nhưng đá trên sân lại là… các CLB nên kịch bản nào cũng có thể xảy ra…

T.S