Báo Công An Đà Nẵng

Nước Mỹ lại chấn động vì xả súng kinh hoàng

Thứ hai, 16/05/2022 14:37
Một thi thể nằm trong bãi đậu xe của siêu thị, nơi nhiều người đã thiệt mạng trong vụ xả súng.

Một vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra vào chiều 14-5 (giờ địa phương) ở Buffalo, thành phố lớn thứ 2 bang New York gây chấn động nước Mỹ. Tổng cộng 13 người đã bị bắn, trong đó 10 người thiệt mạng ngay tại hiện trường.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nêu rõ cả nước tiếc thương các nạn nhân của "vụ xả súng vô nghĩa, kinh hoàng" này và đang điều tra vụ việc theo hướng "tội ác thù hận" và hành động "cực đoan bạo lực có động cơ sắc tộc. Ông cam kết tiến hành điều tra toàn diện và khẩn trương để tìm lại công lý cho những nạn nhân vô tội.

Vừa livestream, vừa xả súng

Cảnh sát cho biết kẻ tấn công, mặc áo chống đạn bên ngoài bộ trang phục kiểu quân đội, xông vào siêu thị Tops Friendly Market ở Buffalo rồi dùng súng trường bắn vào những người đang có mặt tại đây.

Vụ xả súng được phát trực tiếp qua một camera gắn trên mũ của y. Tổng cộng 13 người đã bị bắn, trong đó 10 người thiệt mạng ngay tại hiện trường. "Hắn rời khỏi xe của mình, mang theo rất nhiều vũ khí. Hắn có cả các trang thiết bị chiến thuật. Hắn còn mang camera để phát trực tiếp những gì đang diễn ra", ủy viên cảnh sát thành phố Joseph Gramaglia cho biết trong một cuộc họp báo. "Cứ như thể là bước chân vào một bộ phim kinh dị, nhưng mọi thứ là có thật", một cảnh sát ở hiện trường nói với Buffalo News.

Twitch, nền tảng phát sóng trực tiếp nổi tiếng, đã xác nhận hôm 14-5 rằng, nghi phạm đã sử dụng mạng này để livestream vụ xả súng. Phát ngôn viên của Twitch cho biết, đoạn phát sóng này đã bị gỡ sau 2 phút sau khi vụ xả súng diễn ra. Nghi phạm đã được xác định là Payton Gendron, 18 tuổi, theo Chánh án Tòa án thành phố Buffalo Craig Hannah. Nghi phạm đối mặt với bản án tù chung thân không ân xá.

Người dân tập trung bên ngoài siêu thị Tops Friendly ở Buffalo, bang New York.

Hiện trường đáng sợ

Vụ xả súng rúng động nhất từ đầu năm đến nay đã để lại nỗi kinh hoàng cho nhiều nhân chứng và người sống quanh khu vực. Một số người nói rằng họ “ghê sợ” về vụ việc và lo sợ bản thân không thể đi mua sắm bình thường như trước đây, theo New York Times.

Nhiều nhân chứng trong vụ xả súng vẫn rất sợ hãi khi nhớ lại vụ việc và đã nghi rằng bản thân đã có thể trở thành nạn nhân. Bà Jaye Emmons, 49 tuổi đang xem video trên YouTube thì giật mình khi nghe hàng loạt tiếng súng bất ngờ vang lên. “Tiếng nổ rất lớn. Tiếng đạn bắn ra dường như không nhắm cụ thể, và là âm thanh từ một vũ khí quân sự”, bà nói và ước tính đã nghe thấy 60 phát súng. Dominique Calhoun, sống trên phố Laurel, có thể nhìn ra siêu thị Tops, đang chở hai con 8 và 9 tuổi của mình đi mua kem và chuẩn bị tấp vào bãi đậu xe siêu thị thì vụ xả súng xảy ra. Cô nói thấy mọi người chạy ra ngoài và la hét nên đã đậu xe bên kia đường. “Đó có thể chính là tôi”, Calhoun nói về các nạn nhân trong vụ xả súng. “Tôi rất sốc. Tôi chưa bao giờ chứng kiến những chuyện như thế này ở gần ngay nhà mình”.

Trong khi đó nhân chứng Marilyn Hanso, 60 tuổi, cho biết bản thân sẽ sợ đến đây mua sắm sau này.

KHẢ ANH