Báo Công An Đà Nẵng

Oái oăm dính bẫy… "việc nặng, lương bèo"!

Thứ bảy, 04/05/2024 07:32
Nạn nhân Phan Đ. H.

Theo trình bày của anh H., cuối tháng 3-2024, qua mạng xã hội facebook anh quen một người tên P. (khoảng 35 tuổi) ở Q. Cẩm Lệ (Đà Nẵng). Sau một thời gian trò chuyện, P. biết anh H. đang thất nghiệp, cần việc làm nên P. hứa sẽ giới thiệu anh H. vào làm công việc vận chuyển hàng hóa cho Công ty M.N chuyên về xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Dù biết phải xa gia đình, công việc vất vả và mức lương không được cao nhưng đang cần việc làm nên anh H. vẫn gật đầu, chấp thuận. Sau khi kiếm một ít tiền làm lộ phí, ngày 29-3-2024, anh H. đón xe từ Đà Nẵng vào bến xe An Sương (TP Hồ Chí Minh) thì được một người tự xưng là người của công ty M.N liên lạc qua điện thoại, Sau đó, người này đưa ô-tô đến đón anh H. lên cửa khẩu Mộc Bài làm việc. Bước lên xe mà trong lòng anh H. không có một chút nghi vấn vì nghĩ công ty M.N. quá quan tâm đến người lao động.

Rời bến xe An Sương được vài tiếng đồng hồ, khi xe chạy đến một đoạn đường vắng không có nhà dân rồi nhanh chóng rẽ vào một đường nhánh và dừng lại. Tại đây, có 2 người đàn ông đi xe máy chờ sẵn. Anh H. bị yêu cầu xuống lên ngồi giữa hai người đàn ông lạ mặt trên chiếc xe máy. Chiếc xe cứ lao vun vút qua những đoạn đường tắt, vắng người sang đất Campuchia. Dù biết nguy hiểm đã cận kề song anh H. chẳng thể phản ứng vì người ngồi sau cầm súng đe dọa, khống chế…

Đến nơi, anh H. bị nhốt trong thùng xe ô-tô tại một khu vực vắng người dân, sau này mới biết đây là bãi tập kết người từ Việt Nam đưa sang Campuchia bán vào làm việc tại các công ty lừa đảo công nghệ cao. Các nạn nhân bị nhóm hơn 10 đối tượng, hầu hết là người Campuchia (chỉ có 2 người Việt Nam) thay nhau canh giữ. Trong mấy ngày đầu, những người này buộc các nạn nhân học các thao tác trên máy vi tính, nếu chống cự sẽ bị đánh đập, chích điện. Ngoài ra, họ đưa ra yêu cầu “nói muốn về Việt Nam phải trả tiền chuộc là 100 triệu đồng.

Do không rành vi tính và không có tiền chuộc nên sau 6 ngày bị giam giữ, anh H. bị bán vào một công ty khác tại Campuchia với giá 1.800 USD. Tại đây, anh H. tiếp tục bị giam lỏng và buộc phải làm việc lừa đảo trên mạng, chủ yếu là lừa người dân ở Việt Nam. Sau nhiều ngày thương lượng, một người quen trả khoản tiền chuộc 54 triệu đồng, anh H. mới được công ty “trả tự do” và về đến Việt Nam vào ngày 8-4-2024.

Cũng trong thời gian bị bán sang Campuchia, từ những người cùng cảnh ngộ, anh H. được biết nhóm này có 2 bãi tập kết người, mỗi ngày có khoảng 7-8 người Việt Nam bị lừa bán sang nước bạn.

Theo lãnh đạo Công an TX Điện Bàn, những năm qua, Công an thị xã đã tiếp nhận nhiều đơn, thư của nạn nhân liên quan đến nội dung tội phạm mua bán người qua biên giới. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với các thủ đoạn dụ dỗ giới thiệu “việc nhẹ, thu nhập cao” tại khu vực biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Vì nhẹ dạ, một số người đã vô tình trở thành con mồi mắc vào những cái bẫy giăng sẵn do các đối tượng dàn dựng để mua bán người, cưỡng ép, bóc lột lao động, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác trước các thủ đoạn “việc nhẹ, lương cao” kể cả trường hợp “việc nặng, lương bèo” như trường hợp của anh Phan Đ.H. để tránh sa chân vào bẫy của loại tội phạm mua bán người.

M.T