Báo Công An Đà Nẵng

Ông Phạm Thanh được giảm án

Thứ năm, 05/05/2022 14:25
Bị cáo Phạm Thanh

Tại phiên xét xử phúc thẩm sáng ngày 4-5, bị cáo Phạm Thanh thay đổi nội dung kháng cáo, thừa nhận hành vi phạm tội và đề nghị được giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, từ tháng 3-2020, bị cáo Phạm Thanh có cho bà Đào Thị Như Lệ (trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) vay nhiều lần với tổng số tiền lên đến 72 tỷ đồng với thời hạn 30 ngày, thu trước tiền lãi 5%/tháng. Trong thời gian vay mượn, dù chưa đến hạn trả nợ nhưng bị cáo liên tục thúc ép, trực tiếp gọi điện ép buộc Lệ phải ký các giấy nhận tiền cọc bán đất giá thấp, ký các giấy nhận nợ, cam kết bán bất động sản trái ý muốn của Lệ.

Bị cáo Phạm Thanh khai nhận do phát hiện Lệ đã thế chấp bất động sản cho ngân hàng nhưng vẫn nói dối sẽ bán cho bị cáo; Lệ cố tình hứa hẹn nhiều lần để kéo dài thời gian vay mượn tiền, lừa bị cáo nên bị cáo bực tức, dẫn đến hành vi tát Lệ và buộc Lệ phải viết các giấy nhận nợ để đảm bảo các khoản vay, khoản lãi và mua bán bất động sản khác.

Cũng theo HĐXX, Lệ vay 72 tỉ đồng nhưng bị cáo lợi dụng việc Lệ chậm trả để chuyển tiền vay thành tiền đặt cọc bất động sản, ép Lệ ký giấy nhận cọc 50 tỉ đồng của một người khác thông qua Phạm Thanh cho lô đất đường Như Nguyệt (Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng). Trong khi đó, người này không giao tiền cho bị cáo và không biết việc mua bán lô đất Như Nguyệt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo Thanh thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, cố ý xâm phạm trái pháp luật quyền sở hữu tài sản và xâm phạm đến quyền về nhân thân của bị hại, khiến bị hại rơi vào tình trạng lo âu, hoảng sợ. Hành vi này còn gây mất trật tự trị an tại địa phương. Tuy nhiên, bị cáo chưa chiếm đoạt được số tiền của bị hại nên thiệt hại về vật chất chưa xảy ra, thiệt hại về sức khỏe, tinh thần của bị hại không đáng kể.

Theo HĐXX, bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, có nhiều thành tích trong công tác thiện nguyện, được nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức, đoàn thể ghi nhận, bị cáo có bệnh phải thường xuyên điều trị. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối cải. Đây là các tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do đó, HĐXX TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã giảm mức án từ 12 năm tù xuống còn 8 năm tù cho bị cáo Phạm Thanh.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Đào Thị Như Lệ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hiện cũng đã bị khởi tố, tạm giam ở vụ án khác. Đồng phạm với Lệ là Dương Thị Ngọc Anh (nguyên chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà) cũng đã bị khởi tố, tạm giam trong vụ án khác về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

T.HOA