Báo Công An Đà Nẵng

Ông Trump - Biden chờ ngày tái đấu

Thứ năm, 14/03/2024 16:30
Ông Biden (trái) và ông Trump. Ảnh: AFP, AP

Nhận đủ số phiếu đại biểu

Tối 12-3 theo giờ bờ Đông của Mỹ (sáng 13-3 theo giờ Việt Nam), ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tổ chức dưới hình thức bỏ phiếu kín tại các bang Georgia, Mississippi và Washington, trước khi có kết quả tại bang Hawaii. Với kết quả này, tổng số phiếu đại biểu mà ông Trump đã có được là 1.228 phiếu, vượt mốc 1.215 phiếu cần thiết để giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông Trump giành được 84,5% phiếu bầu tại bang Georgia, tạm thời giành được 56/59 phiếu đại biểu của bang miền Đông Nam này. Tại Mississippi, ông Trump được 92,6% phiếu bầu và giành trọn 40 phiếu đại biểu của bang miền Nam này. Tại Washington, ông Trump được 74,2% phiếu bầu và giành trọn 43 phiếu đại biểu của bang Tây Bắc này.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Joe Biden cũng đã đạt đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, sau khi chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại các bang Georgia. Ông Biden cần 1.968 phiếu trong tổng số 3.934 phiếu đại biểu để giành được đề cử. Ông Biden đã vượt qua mốc này với hơn 2.000 phiếu đại biểu sau kết quả ban đầu bầu cử sơ bộ tại Georgia tối 12-3 theo giờ địa phương, trước khi có kết quả tại các bang Mississippi, Washington và quần đảo Bắc Marianas. Theo đó, ông đã giành đủ số phiếu đại biểu để đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Phát biểu sau khi vượt mốc 1.215, ông Trump nói: "Đây là ngày chiến thắng tuyệt vời. Tuần trước cũng là Siêu thứ Ba rất đặc biệt, nhưng giờ chúng ta phải trở lại làm việc". Trong "Siêu thứ Ba" tuần trước, ông Biden và ông Trump đã có màn thể hiện xuất sắc khi giành chiến thắng tại hầu hết các bang. Ông Biden chỉ thua tại vùng lãnh thổ Samoa, còn ông Trump chỉ thua tại bang Vermont. Như vậy, Tổng thống Biden và ông Trump sẽ có màn "tái đấu" trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Chuẩn bị cho cuộc đua song mã

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay gần như chắc chắn sẽ là cuộc đua song mã giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump. Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn 70 năm, một tổng thống đương nhiệm Mỹ chạy đua tranh cử với người tiền nhiệm. Giành được đề cử của đảng mới chỉ là bước đầu, đường vào Nhà Trắng của cả hai ứng cử viên này còn nhiều chông gai.

Thế mạnh của ông Trump có sức thuyết phục với thành phần cử tri trung thành với ông, nhưng vẫn khiến một bộ phận trong hàng ngũ đảng Cộng hòa không cảm thấy thoải mái. Trở ngại khác đối với ông Trump là hàng loạt các vụ án ông đang phải đối mặt, trong đó có 4 vụ án hình sự. Theo kết quả một cuộc thăm dò được hãng tin AFP trích dẫn, ít nhất 1/3 số cử tri tham gia bầu cử sơ bộ đã không bỏ phiếu cho ông Trump vì lý do này.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Biden có bất lợi lớn là tuổi đã ngoài 80. Kết quả thăm dò do báo "New York Times" và Đại học Siena College thực hiện cho thấy một nửa số cử tri từng ủng hộ Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 đánh giá ông đã quá cao tuổi cho công việc điều hành đất nước. Một trở ngại lớn khác đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm là xung đột ở Gaza. Ông đang chịu sức ép phải hối thúc Israel ngừng bắn ở dải đất này trong bối cảnh thương vong dân thường vượt 30.000 người.

Năm nay, các cử tri tỏ ra không hào hứng với màn tái đấu giữa ông Biden và ông Trump. Các cuộc thăm dò công khai của Reuters/Ipsos cho thấy cả ông Biden và ông Trump đều không được lòng đa số cử tri. Cuộc khảo sát do Emerson College Polling tiến hành hồi đầu tháng cho thấy ông Biden và ông Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ bằng nhau 45% trong cuộc tái đấu giả định.

AN BÌNH